Vụ hàng chục côn đồ truy sát ở Phú Thọ: 15 bị cáo lĩnh án

TPO - Ngày 25/11, TAND tỉnh Phú Thọ mở phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm vụ án hàng chục giang hồ truy sát nhau trên địa bàn thị xã Phú Thọ.

Các bị cáo tại tòa
Các bị cáo tại tòa

Theo cáo trạng, do mâu thuẫn cá nhân giữa Nguyễn Ngọc Thụ và Nguyễn Tuấn Linh nên ngày 7/6/2016, Thụ nói với Nguyễn Thùy bị Linh đe dọa sẽ đánh mình. Thấy vậy, Thùy rủ thêm Nguyễn Hữu Tuyến, Lê Xuân Thao, Phạm Minh Hoàn cùng đi đánh Linh.

Thao cũng rủ thêm gọi thêm một số đối tượng và nhờ Nguyễn Văn Diễn tập hợp 40 đối tượng để giải quyết mâu thuẫn. Diễn nhận lời và dẫn các đàn em trên 1 ô tô khách loại 50 chỗ đi từ TP Việt Trì (Phú Thọ) về thị xã Phú Thọ.

Khoảng 16h30 cùng ngày, phát hiện Nguyễn Tuấn Linh đang ở nhà anh Nguyễn Anh Nhật (ở thị xã Phú Thọ), Thao liền đem theo 1 con dao nhọn ra gặp Nguyễn Thùy và các đối tượng.

Thùy đi bộ dẫn đầu, Thao điều khiển xe ô tô bán tải đi chậm cùng tất cả các đối tượng có mặt tại đó đi bộ thành một đoàn đến nhà Nhật để truy sát đối thủ. Trên xe bán tải có nhiều tuýt sắt, Thùy khai rằng để sẵn ở đó để đập kiểm tra lốp ô tô tại công trường khai thác cát sông Hồng nơi đối tượng làm quản lý.

Tới nơi, nhóm 40 người của Thao và Thùy thách thức rồi tấn công nhóm của Linh và Nhật. Hậu quả làm 3 người trong nhóm Linh bị thương, tổn hại từ 36 đến 43% sức khỏe.

Hành vi của các bị cáo cũng gây ách tắc giao thông, cản trở kinh doanh của các hộ dân và vận tải của bến xe Phú Thọ gần đó.

Sự việc trên được cháu của Nguyễn Anh Nhật dùng điện thoại iphone 5 quay lại một phần. Mẹ của Nhật sau đó đã giao nộp điện thoại trên cho cơ quan công an. 

Theo điều tra làm rõ, trong vụ án này, Nguyễn Thùy là người đã rủ Thao cùng đi thực hiện hành vi nhưng giữa Thùy và Thao không bàn bạc cùng chuẩn bị hung khí, không thống nhất cùng thực hiện hành vi giết người và Thùy cũng không chỉ đạo Thao đi giết nhóm thanh niên của Linh và Nhật nên Thùy không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Giết người.

Tuy nhiên, Thùy là người rủ Nguyễn Hữu Tuyến cùng đi đánh Linh và là người khởi xướng tụ tập các thanh niên trong nhóm. Đồng thời, bản thân Thùy cũng dùng lời nói thách thức nhóm của Linh, mặc cho đồng bọn dùng tuýp sắt đánh đuổi nhóm thanh niên của Linh mà không ngăn cản.

Hành vi nêu trên của Nguyễn Thùy đã phạm vào tội Cố ý gây thương tích và Gây rối trật tự công cộng; Lê Xuân Thao phạm tội Giết người và Gây rối trật tự công cộng; Nguyễn Hữu Tuyến phạm tội Cố ý gây thương tích và Gây rối trật tự công cộng. Các bị cáo còn lại đều phạm tội Gây rối trật tự công cộng.

Với Nguyễn Văn Diễn là người tập hợp và đưa các đối tượng từ TP Việt Trì lên thị xã Phú Thọ, do Diễn không có mặt tại địa phương nên cơ quan công an tách hồ sơ xử lý sau. CQĐT cũng không xác định được biển số và chủ của xe khách 50 chỗ ngồi đã chở Diễn và các đối tượng.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát cho rằng, hành vi phạm tội của các bị cáo gây mất trật công cộng, gây hoang mang cho dư luận… nên cần phải xử lý nghiêm. Riêng bị cáo Nguyễn Thùy, đại diện Viện kiểm sát cho rằng các bị cáo dùng hung khí gây án Thùy không được bàn bạc để thực hiện hành vi phạm tội nên Viện kiểm sát rút truy tố đối với Thùy về tội cố ý gây thương tích.

Sau khi nghị án, HĐXX tuyên phạt các bị cáo Lê Xuân Thao (SN 1987, ở thị xã Phú Thọ) 10 năm 3 tháng tù về các tội gây rối trật tự công cộng và giết người; Nguyễn Thùy (SN 1977, ở thị xã Phú Thọ) nhận 1 năm 9 tháng tù về tội gây rối trật tự công cộng.

Bị cáo Nguyễn Hữu Tuyến (SN 1978, ở thị xã Phú Thọ) nhận 2 năm 6 tháng tù về tội cố ý gây thương tích và gây rối trật tự công cộng. Ngoài ra, 12 bị cáo khác trong vụ án nhận từ 4 tháng đến 1 năm 6 tháng tù cùng về tội gây rối trật tự công cộng.

Danh sách các bị cáo trong vụ án :

1. Lê Xuân Thao (SN 1987, trú tại phường Phong Châu, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ)

2. Nguyễn Thùy (SN 1977, trú tại phường Trường Thịnh, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ)

3. Nguyễn Hữu Tuyến (SN 1978, trú tại phường Âu Cơ, thị xã Phú Thọ,tỉnh Phú Thọ)

4. Nguyễn Hữu Thành (SN 1981, trú tại phường Âu Cơ, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ)

5. Nguyễn Ngọc Thụ (SN 1988, trú tại phường Âu Cơ, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ)

6. Lê Minh Cường (SN 1988, trú tại xã Hà Thạch, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ)

7. Phạm Huy Long (SN 1996, trú tại xã Thanh Trì, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội).  

8. Phạm Minh Hoàn (SN 1991, trú tại xã Cộng Hòa, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương).

9. Hoàng Tiến Chung (SN 1992, trú tại phường Minh Phương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ).

10. Đinh Công Tuấn (SN 1995, trú tại xã Kim Đức, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ).

11. Trần Minh Dũng (SN 1997, trú tại xã Phượng Lâu, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ).

12. Nguyễn Tiến Dũng (SN 1997, trú tại xã Kim Đức, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ).

13. Lê Văn Chiến( SN 1996, trú tại xã Kim Đức, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ).

14. Đào Thanh Tùng (SN 1999, trú tại xã Kim Đức, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ).

15. Trương Hải Nam ( SN 1999, trú tại xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá