Vụ 'Hiệu trưởng mua dâm nữ sinh': Nhiều vấn đề cần làm rõ

TP - Đúng 9 giờ sáng 1-2-2010, sau ba ngày xét xử khá căng thẳng và thêm nhiều thời gian nghị án, cuối cùng Hội đồng xét xử tòa phúc thẩm TAND tỉnh Hà Giang tuyên hủy án sơ thẩm vụ án Sầm Đức Xương mua dâm nữ sinh, giao Cơ quan điều tra-Công an huyện Vị Xuyên thụ lý, điều tra lại.

Ba bị cáo tại buổi phán quyết của tòa sáng 1-2-2010

Tuy không nói rõ những vi phạm cụ thể của các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm ở huyện Vị Xuyên, nhưng HĐXX nhận định các cơ quan trên đã có những thiếu sót, mắc lỗi nghiêm trọng trong quá trình thực hiện điều tra, truy tố và xét xử.

Nhiều vấn đề tiếp tục cần làm rõ, như bị cáo Nguyễn Thị Thanh Thúy khi bị điều tra vẫn chưa đến tuổi thành niên nhưng Cơ quan điều tra đã không chỉ định luật sư bào chữa. Thậm chí, khi gia đình bị cáo Thúy đề nghị được mời luật sư nhưng vẫn không được các cơ quan tố tụng Vị Xuyên chấp nhận yêu cầu chính đáng này, và cũng không ghi vào bất kỳ biên bản nào.

Các tình huống như Nguyễn Thị Thanh Thúy và Nguyễn Thúy Hằng nhận tiền sau khi quan hệ tình dục với bị cáo Xương có phải là bán dâm (khi các nữ sinh này không phải là gái bán dâm), rồi chuyện bị cáo Xương có những em gái khác đến “phục vụ” có phải hai nữ sinh Thúy và Hằng “môi giới mại dâm” hay không đều chưa được cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm làm rõ. Kết thúc lời phán quyết, chủ tọa Cao Xuân Hùng cũng tuyên bác bỏ đề nghị y án sơ thẩm của phía VKS.

Mặc dù có những chứng cứ phù hợp khẳng định Sầm Đức Xương đã quan hệ tình dục với một số nữ sinh, nhưng quá trình điều tra và truy tố, bị cáo này lại đưa dẫn chứng về bệnh lý (có giấy xác nhận của bác sỹ) cho rằng bị cáo không còn năng lực quan hệ tình dục, song cấp tố tụng sơ thẩm đã không tiến hành giám định.

Việc ghi sai địa chỉ của một nữ sinh bị hại tên Th.; dấu hiệu ký khống biên bản lời khai; nhiều bản cung cho thấy không có người giám hộ... đều chưa được làm rõ cho đến khi kết thúc phiên xử sơ thẩm.

Luật sư Trần Đình Triển và người nhà các bị cáo tỏ ra hài lòng với phán quyết của phiên phúc thẩm sáng qua.

Luật sư Triển nói: “Việc tuyên hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra lại là quyết định đúng, song chúng tôi cho rằng việc cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án, hay vấn đề xác minh, điều tra “danh sách đen” ghi tên các VIP mà hai nữ sinh khai mới đây rất cần có sự vào cuộc của cơ quan chức năng”.

“Quả bom giấy” mang nội dung tố cáo hành vi mua dâm của số VIP trong “danh sách đen” làm chấn động dư luận  Hà Giang và phần tranh tụng của các luật sư với HĐXX, cũng như phần phản cung của các nữ bị cáo ngay tại tòa thực sự là những câu hỏi lớn cần được xác minh, điều tra. 

* Trước đó, phiên tòa sơ thẩm đã tuyên phạt các bị cáo: Sầm Đức Xương 10 năm 6 tháng tù giam vì tội “Mua dâm người chưa thành niên”, Nguyễn Thúy Hằng 6 năm tù giam và Nguyễn Thị Thanh Thúy 5 năm tù giam với chung tội danh “Môi giới mại dâm”.

Ông H., một trong những nhân vật được nêu tên trong “danh sách đen”: “Tôi cũng thấy hài lòng với phán quyết của tòa. Đây cũng là cơ hội để cơ quan chức năng làm sáng tỏ những lá đơn tố cáo, và tôi có liên quan hay không, đồng thời chỉ ra một âm mưu nhằm bôi xấu cán bộ vào thời điểm này”.

* Một lãnh đạo cao cấp của tỉnh Hà Giang: “Tôi cũng đồng tình với phán quyết của tòa phúc thẩm. Cũng như toàn thể nhân dân và công luận, hơn ai hết, chúng tôi hy vọng việc thực hiện lại tố tụng vụ án này sẽ làm sáng tỏ tất cả”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá