Vụ Hoa hậu Phương Nga bị tố ‘lừa đảo’ 16,5 tỉ: Đại gia Cao Toàn Mỹ khiếu nại

TPO - Trong đơn này, ông Cao Toàn Mỹ đề nghị hủy bỏ quyết định phân công giải quyết tố giác đối với đơn tố giác vu khống của bà Trương Hồ Phương Nga, Nguyễn Đức Thùy Dung.

Ngày 13/3, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, sau khi bà Trương Hồ Phương Nga (32 tuổi, Hoa hậu người Việt tại Nga) có đơn khiếu nại quyết định đình chỉ bị can, ông Cao Toàn Mỹ cũng đã gửi đơn đến Công an TPHCM, Viện KSND TPHCM để khiếu nại Quyết định phân công giải quyết tố giác của bà Trương Hồ Phương Nga, Nguyễn Đức Thùy Dung do Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra- Công an TPHCM ký ngày 30/1.

Trong đơn này, ông Cao Toàn Mỹ đề nghị hủy bỏ Quyết định trên đối với đơn tố giác vu khống của bà Trương Hồ Phương Nga, Nguyễn Đức Thùy Dung.

 Lý do được ông Mỹ nêu ra là không phù hợp cả về hình thức lẫn nội dung. Cụ thể về hình thức, bà Phương Nga đã tố cáo cùng nội dung trong đơn ghi ngày 5/5/2014, và rút đơn tố cáo theo Biên bản xác minh của Công an TPHCM, việc tái tố cáo vi phạm khoản 2, Điều 105 trong Bộ luật hình sự.

 Về nội dung, ông Mỹ nêu: “Đơn ngày 1/4/2014 của tôi không nhằm xúc phạm danh dự nhân phẩm các bị can, cũng không gây bất kì hậu quả gì cho các bị can Thùy Dung, Phương Nga. Vì vậy, không thể có dấu hiệu của tội vu khống”.

Vụ Hoa hậu Phương Nga bị tố ‘lừa đảo’ 16,5 tỉ: Đại gia Cao Toàn Mỹ khiếu nại - ảnh 1 Bà Trương Hồ Phương Nga và ông Cao Toàn Mỹ. 

Trước đó, ngày 12/3, bà Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung (30 tuổi) nhận quyết định Đình chỉ bị can của Công an TPHCM, vật chứng là điện thoại, Ipad…cùng 37 triệu đồng mà cơ quan điều tra thu giữ của hai người khi bị bắt.

Trong đó, cơ quan điều tra thay đổi tội danh đối với Nga từ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản sang Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức (Điều 267 BLHS năm 1999). Còn theo BLHS năm 2015, hành vi này phạm tội Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Công an TPHCM cho rằng hành vi của bà Nga và Dung “không còn nguy hiểm cho xã hội” nên đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can.

Không đồng ý với quan điểm này, bà Phương Nga đã có khiếu nại 6 quyết định của Công an và VKSND TPHCM. Ngoài ra, bà Phương Nga đề nghị Viện trưởng VKSND TPHCM xem xét lại, đồng thời giám sát Công an TPHCM xử lý đơn tố cáo ông Cao Toàn Mỹ về hành vi "Vu khống".

Ngày 19/3/2015, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM bắt tạm giam Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung để điều tra, làm rõ hành vi “chiếm đoạt tài sản” của ông Cao Toàn Mỹ.

Tháng 9/2016, TAND TPHCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án. Tại tòa, Phương Nga khai số tiền 16,5 tỷ đồng là “hợp đồng tình ái” với ông Mỹ. Từ lời khai này, TAND TPHCM trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Đến tháng 6/2017, TAND TPHCM quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung 9 nội dung như về lời khai của Phương Nga, số tiền 16,5 tỷ đồng, có hay không sự thông cung thông ở trại tạm giam…

Tòa quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn từ "tạm giam" sang "cấm khỏi đi nơi cư trú" đối với Phương Nga và Thùy Dung.

Tháng 8/2017, Công an TPHCM đã ra quyết định tạm đình chỉ vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” này để chờ kết quả giám định, xác minh những chứng cứ có liên quan trong vụ án.

Tháng 6/2018, Công an TPHCM ban hành quyết định hủy bỏ quyết định tạm đình chỉ điều tra đối với vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và quyết định phục hồi điều tra đối với 2 bị can Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung.

Tháng 2/2019, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đình chỉ điều tra đối với 2 bị can Trương Hồ Phương Nga (31 tuổi, Hoa hậu người Việt tại Nga năm 2007) và Nguyễn Đức Thùy Dung (28 tuổi).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng