Vụ hơn 11.600 người mắc bẫy đa cấp: Bị cáo “chóp bu” bị đề nghị 20 năm tù

TP - Ngày 21/7, đại diện Viện KSND TP Hà Nội đã đề nghị mức án đối với 9 bị cáo trong hệ thống kinh doanh mã đặt phòng khách sạn ở nước ngoài bằng hình thức đa cấp.

Các bị cáo trả lời HĐXX
Các bị cáo trả lời HĐXX

Theo đó, người cầm đầu hệ thống là Lâm Phúc Hùng (SN 1959, ở Đống Đa, Hà Nội, cựu Tổng giám đốc Cty TNHH Diamond Holiday Đông Nam Á) bị đề nghị nhận từ 19 đến 20 năm tù. Bị cáo Nguyễn Thị Bắc (SN 1959, ở Long Biên, Hà Nội) bị đề nghị nhận 18 đến 19 năm tù. Các bị cáo còn lại bị đề nghị từ hơn 3 năm đến 15 năm tù, cùng về tội sử dụng mạng máy tính, viễn thông, internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, trong phần xét hỏi, hầu hết bị cáo cầm đầu hệ thống đa cấp trên đều cho rằng, hoạt động kinh doanh của mình không trái pháp luật, họ không hề chiếm đoạt tiền của bất kỳ khách hàng nào trong hệ thống vì họ chỉ là đơn vị môi giới cho đối tác nước ngoài. 

Các bị hại có mặt tại toà khai họ tham gia hệ thống vì tưởng được đi du lịch nước ngoài. Tuy nhiên, một số bị hại sau khi tham gia lại được tư vấn nộp thêm tiền để vừa được đi du lịch vừa được tiền nên dốc túi mua nhiều mã sản phẩm đặt phòng.

Như Tiền Phong đã đưa, 9 bị cáo trong hệ thống kinh doanh mã đặt phòng khách sạn hình thức đa cấp trên bị đưa ra xét xử từ ngày 18/7. Cơ quan tố tụng kết luận, việc kinh doanh trên không có thật bởi nhóm này không hề đặt phòng ở nước ngoài như quảng cáo. 

Tiền lãi của người tham gia chỉ là tiền ảo trong ví điện tử còn tiền thưởng cho họ là của những người tham gia sau đóng vào. Từ tháng 2/2010 đến tháng 11/2011, Lâm Phúc Hùng cùng đồng bọn đã quảng cáo gian dối, bán mã số đặt phòng cho hơn 11.000 người, thu về hơn 79 tỷ đồng, hưởng lợi hơn 21 tỷ đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá