Vụ Hùng “xì tẹc”: 4 cán bộ bị đề nghị khởi tố

4 cán bộ Cty XNK Vật tư đường biển thuộc Tổng Cty Hàng hải (Bộ GTVT) bị khởi tố vì liên quan tới vụ buôn lậu xăng dầu của Trần Thế Hùng, tức Hùng “xì tẹc”.

Vụ buôn lậu xăng dầu này liên quan đến nhiều cán bộ nhà nước
4 cán bộ này bị khởi tố về tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo điều 165 Bộ luật hình sự.

Đó là Nguyễn Đình Lợi (Giám đốc Cty XNK Vật tư đường biển) và 3 cán bộ dưới quyền: Đỗ Như Quế (Phó giám đốc Cty), Lê Hồng Long (Phó giám đốc Chi nhánh Vũng Tàu) và Phùng Công Thắng (cán bộ).

Trước đó, cũng trong vụ án buôn lậu xăng dầu ở Tiền Giang, Lợi - Quế - Long đã bị khởi tố về tội “Buôn lậu”, Thắng bị bắt giam về tội “Đưa và nhận hối lộ”.

Kết quả điều tra mới đây cho thấy, ngoài hành vi trên, các đối tượng còn có hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong việc quản lý xăng dầu tạm nhập - tái xuất, tạo điều kiện cho Hùng “xì tẹc” buôn lậu, gây thiệt hại lớn cho Nhà nước.

Cố ý làm trái, tiếp tay cho buôn lậu...

Từ tháng 12/2001 đến tháng 2/2002, Cty XNK Vật tư đường biển đã ký các hợp đồng làm thủ tục hải quan tái xuất xăng dầu cho Cty Savimex - Campuchia.

Phía Cty Savimex lại thuê Trần Thế Hùng nguyên Chủ tịch HĐQT Cty TNHH Thành Phát – Tiền Giang, nhận và vận chuyển xăng dầu sang Campuchia. Trong vụ này, Nguyễn Đình Lợi và Đỗ Như Quế là người ký các tờ khai tái xuất, Lê Hồng Long và Phùng Công Thắng trực tiếp làm thủ tục hải quan để áp tải xăng dầu đến các cửa khẩu trước khi xuất hàng ra khỏi Việt Nam.

Tuy nhiên, theo xác định của cơ quan điều tra, trong quá trình làm thủ tục hải quan, Lợi – Quế - Long - Thắng đã không thực hiện đúng các quy định của Bộ Thương mại và Tổng cục Hải quan về việc ủy quyền làm thủ tục, quản lý hồ sơ hải quan và áp tải xăng dầu đến các cửa khẩu, mà giao cho Trần Thế Hùng là người áp tải hàng hóa thực hiện.

Chính “sơ hở” này đã tạo điều kiện cho Hùng “xì tẹc” móc nối với Cty Savimex và các cá nhân Phạm Quang Mậu (Chi cục trưởng Hải quan cửa khẩu Vĩnh Xương), Nguyễn Văn Dũi (Đồn trưởng biên phòng cửa khẩu Vĩnh Xương), Trần Minh Phúc (cán bộ hải quan cửa khẩu Vĩnh Xương, tỉnh An Giang) xác nhận hàng tái xuất giả để giữ lại tiêu thụ trong nước 24 chuyến tàu với tổng số gần 14 ngàn tấn xăng và hơn 830,6 tấn dầu DO, dẫn đến việc Hùng “xì tẹc” chiếm đoạt số tiền thuế rất lớn của Nhà nước.

...Gây thiệt hại hơn 77 tỷ đồng

Để xác định cụ thể hậu quả hành vi phạm tội của Nguyễn Đình Lợi và đồng bọn gây ra, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã trưng cầu Tổng cục Hải quan – Bộ Tài chính giám định thiệt hại về thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng và các khoản phụ thu đối với xăng dầu tạm nhập nhưng đưa vào nội địa tiêu thụ, không tái xuất, do các đối tượng ở Cty XNK Vật tư đường biển gây ra.

Tổng cục Hải quan cũng vừa có văn bản kết luận thiệt hại gửi cơ quan CSĐT. Theo đó, tổng thiệt hại do Nguyễn Đình Lợi và đồng phạm gây ra là hơn 77,14 tỷ đồng; trong đó, số tiền thuế và phụ thu của Nhà nước bị chiếm đoạt do hành vi buôn lậu là hơn 26,4 tỷ đồng, do cố ý làm trái là hơn 50,7 tỷ đồng.

Căn cứ vào tài liệu trên, cơ quan CSĐT- Bộ Công an đã đề nghị Viện KSNDTC phê chuẩn quyết định khởi tố bị can bổ sung đối với Nguyễn Đình Lợi, Đỗ Như Quế, Lê Hồng Long và Phùng Công Thắng về tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng”. Vụ án đang tiếp tục được điều tra mở rộng. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá