Vụ Huyền Như: Đồng ý triệu tập cựu Giám đốc Vietinbank TPHCM

TPO - Kết thúc ngày đầu tiên xét xử phúc thẩm vụ án Huyền Như và các đồng phạm, Tòa bác đề nghị triệu tập bầu Kiên, chấp thuận đề nghị triệu tập ông Nguyễn Văn Sẽ (nguyên Giám đốc Vietinbank tại TPHCM).

Bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như trong phiên tòa chiều 15/12. Ảnh Việt Văn
Bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như trong phiên tòa chiều 15/12. Ảnh Việt Văn

Theo HĐXX phúc thẩm, vụ án Huyền Như độc lập với vụ án “bầu” Kiên. Phiên tòa xét xử Huyền Như là về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, độc lập với vụ án bầu Kiên đã được xét xử phúc thẩm. 

Do đó, việc luật sư Lưu Văn Tám, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Ngân hàng Á Châu (ACB) đề nghị triệu tập 7 cựu lãnh đạo ACB đến tòa gồm: Ông Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên), Trần Xuân Giá, Lý Xuân Hải, Huỳnh Quang Tuấn, Trịnh Kim Quang, Phạm Trung Cang, Lê Vũ Kỳ là chưa cần thiết. Trong quá trình xét xử, nếu thấy cần thiết HĐXX sẽ triệu tập theo thủ tục tố tụng.

HĐXX cũng cho rằng không nhất thiết phải triệu tập ông Phạm Huy Hùng, nguyên Chủ tịch HĐQT Vietinbank và một số người đang làm việc tại Vietinbank chi nhánh TPHCM, vì tại tòa đã có người đại diện theo ủy quyền của Vietinbank.

Riêng đối với ông Nguyễn Văn Sẽ, nguyên Giám đốc Vietinbank chi nhánh TPHCM, HĐXX sẽ triệu tập ông này theo đề nghị của luật sư với tư cách là người làm chứng. 

Trước đó, luật sư Lưu Văn Tám cho rằng luật sư Nguyễn Tiến Hùng, người bào chữa cho Huyền Như trong phiên tòa sơ thẩm, lần này lại tham gia phiên tòa với tư cách là người đại diện ủy quyền của Vietinbank là không đúng luật. Về việc này, HĐXX cho rằng ông Hùng không tham gia tố tụng để bảo vệ quyền lợi cho ngân hàng này mà chỉ là người đại diện ủy quyền hợp pháp của Vietinbank.

Vụ Huyền Như: Đồng ý triệu tập cựu Giám đốc Vietinbank TPHCM - ảnh 1 Đại diện Viện KSND Tối cao giữ quyền công tố tại tòa

HĐXX cũng cho biết Công ty Thịnh Phúc và Phúc Vinh đã rút đơn kháng cáo nên không cần triệu tập đại diện những đơn vị này.

Nhiều luật sư đề nghị được HĐXX cho mang máy tính vào phiên tòa để có điều kiện đưa ra các dẫn chứng, bút lục phục vụ cho quá trình tranh tụng. Tuy nhiên, HĐXX cho biết để đảm bảo an ninh cũng như tôn nghiêm ở tòa nên HĐXX chỉ cho các luật sư được mang tài liệu bằng văn bản. Máy tính, laptop, điện thoại, các máy ghi âm không được mang vào phòng xử.

Dự kiến ngày mai, HĐXX tiếp tục công bố bản án sơ thẩm và nội dung các đơn kháng cáo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá