Vụ "khu phố" xây trái phép: Sẽ kiểm điểm trách nhiệm khi có kết luận

TP - Ngày 13/3, Công an quận Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) cho biết kết quả xác minh bước đầu về vụ việc công trình trái phép tại phường Hòa Xuân cho thấy có 5 người nước ngoài (1 quốc tịch Trung Quốc và 4 người quốc tịch Đài Loan).

Phía trong công trình xây dựng không phép vừa bị cơ quan chức năng thành phố Đà Nẵng phát hiện
Phía trong công trình xây dựng không phép vừa bị cơ quan chức năng thành phố Đà Nẵng phát hiện

Theo Công an Cẩm Lệ đoàn 5 người nước ngoài gồm bà Lin LiYun (SN 1975, quốc tịch Trung Quốc), bà Huang Wen Yi (SN 1976), ông Chen Xin Hong (SN 1977), ông Lin Sheng Yu (SN 1977), ông Hsieh Chih Wel (SN 1990, cùng quốc tịch Đài Loan). 

Những người này do ông Nguyễn Công  Nguyên (SN 1987) là hướng dẫn viên (HDV) du lịch quốc tế thuộc Cty TNHH Việt Nam Cty TNHH overseas Travel Đà Nẵng có địa chỉ phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ đưa đến.

Cả 5 người  nước ngoài này có mặt vào thời điểm  Đội An ninh (CA quận Cẩm Lệ) và Đội quy tắc phường  Hòa Xuân tiến hành kiểm tra tại Cty Việt May (số 3, Phạm Hùng, Hòa Xuân, Cẩm Lệ).

Qua kiểm tra, phát hiện Cty Việt May cho Cty TNHH Liên hợp Thế Duy thuê đất trong khuôn viên của Cty. Cty Thế Duy đã cải tạo xây dựng thành công trình Trung tâm giới thiệu trà và đặc sản Việt Nam, tuy nhiên thời điểm kiểm tra đơn vị thi công không xuất trình được hợp đồng thuê đất cũng như giấy phép cải tạo.  

Điều đáng nói, ngày 11/3, trả lời báo chí ông Bùi Đăng Thiên, Giám đốc Công ty TNHH Liên Hợp Thế Duy cho biết: 5 người nước ngoài có mặt tại công trình là chuyên gia trà đạo của Trung Quốc, Đài Loan được công ty mời sang VN để cho ý kiến về công trình. Điều này hoàn toàn mâu thuẫn với việc xác minh của Công an quận Cẩm Lệ.

Riêng với Cty Thế Duy và Cty TNHH Việt Nam  Cty TNHH overseas Travel Đà Nẵng, công an quận đang mời làm việc để xác định những sai phạm, trên cơ sở đó xử lý theo quy định. 

Đối với việc xây dựng TT giới thiệu trà và đặc sản Việt Nam của Cty Thế Duy nhưng không có giấy phép Công an quận Cẩm Lệ đã tham mưu đề xuất UBND phường Hòa Xuân đình chỉ thi công, đồng thời báo cáo UBND quận Cẩm Lệ xử lý theo quy định.

Chiều ngày 13/3, ông Lê Văn Sơn, Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ cho biết: Cty Việt May cho thuê, cải tạo không xin phép là vi phạm quy định. Do thẩm quyền cấp phép của Sở xây dựng nên UBND quận đã báo cáo để Sở cho ý kiến. Nếu Sở không đồng ý cấp phép thì UBND quận sẽ buộc Cty phải tiến hành tháo dỡ trả lại hiện trạng ban đầu.  Sau khi có kết luận cuối cùng về sự việc, UBND quận sẽ tiến hành kiểm điểm các cá nhân, đơn vị để xảy ra sai phạm. 

Cùng ngày, ông Nguyễn Văn Nam, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết: hiện Thanh tra Sở xây dựng đang vào cuộc để tiến hành kiểm tra. Khi hoàn chỉnh, Sở sẽ cung cấp thông tin cụ thể.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng