Vụ kiểm lâm làm tiền trắng trợn: Sẽ kiên quyết xử lý

TP - Ngay khi Tiền phong khởi đăng loạt bài “Cà Mau: Kiểm lâm trắng trợn làm tiền” , ngày 22/3, Cục trưởng Kiểm lâm Hà Công Tuấn có văn bản số 279, yêu cầu Chi cục Kiểm lâm Cà Mau khẩn trương xác minh, làm rõ, nếu có vi phạm phải xử lý nghiêm.

 Ông Lê Vĩnh Nghi, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Cà Mau
Chi cục Kiểm lâm Cà Mau cũng đã tạm đình chỉ hai kiểm lâm viên: Hà Thanh Diệp, cán bộ Đội kiểm tra cơ động-Hạt kiểm lâm U Minh và ông Nguyễn Thành Đoàn, Đội phó Đội kiểm tra cơ động- Hạt kiểm lâm Thới Bình, kể từ ngày 22/3.

Đây là hai cán bộ đã làm tiền người dân vận chuyển cây tràm bị Tiền phong phản ánh. Tiền phong đã có cuộc trao đổi với ông Lê Vĩnh Nghi, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Cà Mau xung quanh vụ việc này.

Thưa ông, việc kiểm lâm làm tiền dân chở cừ tràm diễn ra từ lâu. Ông từng  nghe người dân tố giác lực lượng kiểm lâm làm tiền bao giờ chưa?

Tôi chưa nghe, chưa phát hiện. Nếu có chúng tôi xử lý ngay.

Khi người dân bị kiểm lâm làm khó một cách vô lý, buộc chung chi thì trình báo cho ai?

Điện thoại đến Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Cà Mau, anh Nguyễn Quang Của, điện thoại  0919444717 hoặc Phòng pháp chế số điện thoại 0780.830905.

Nhưng trường hợp cụ thể là ông Trà Văn Ghi khiếu nại đến Phòng pháp chế Chi cục Kiểm lâm Cà Mau nhưng sao không giải quyết thỏa đáng?

Trưởng phòng pháp chế Chi cục Kiểm lâm đã điện thoại cho Hạt kiểm lâm U Minh giảm mức phạt. Tuy nhiên, chúng tôi chưa làm rõ, giải quyết dứt điểm.

Trường hợp ông Ghi thể hiện rõ Hạt Kiểm lâm U Minh đã cố tình làm tiền và xử ép người dân. Chi cục Kiểm lâm Cà Mau xử lý ra sao?

Ông Nguyễn Quang Của, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm, đang bận công tác nhưng vẫn chỉ đạo cho các Hạt kiểm lâm U Minh, Thới Bình tổ chức họp kiểm điểm, đề xuất hình thức kỷ luật và mang toàn bộ hồ sơ cho Chi cục Kiểm lâm. Sau đó, Hội đồng thi đua khen thưởng sẽ xem xét, quyết định.

Chung chi là một qui định bất thành văn tại các đội, hạt kiểm lâm. Vì sao Chi cục Kiểm lâm chỉ xử lý người trực mà chưa làm rõ những sai phạm đó bắt đầu từ đâu?

Ai sai xử lý ngay người đó. Vai trò lãnh đạo các đội, hạt phải kiểm điểm trách nhiệm với tiêu cực xảy ra ở đơn vị mình. Chúng tôi xem loạt bài đăng trên báo Tiền phong là thông tin quí giá, xin tiếp thu và sẽ kiên quyết xử lý.

Xin cảm ơn ông !

Trao đổi với Tiền phong, ông Huỳnh Minh Nguyên, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm U Minh cho biết: Mới đây, tôi có nhận được đơn của ông Trần Văn Ghi do Ban tiếp dân huyện U Minh chuyển đến. Tôi cho đánh máy vi tính nhưng mấy ngày nay cúp điện, không in được. Và tôi ra quyết định rồi. Việc trả lời quyết định xử phạt ông Ghi đúng hay sai là thuộc cấp trên của tôi là Chi cục Kiểm lâm Cà Mau.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng