Vụ kiện chưa từng có trong làng điện ảnh Trung Quốc

TPCN - Một thanh niên đã cắt ghép các hình ảnh từ bộ phim Vô cực đang nổi tiếng rồi dựng thành một bộ phim ngắn, sau đó phát tán lên mạng Internet.

Trần Khải Ca và Hồ Qua - đạo diễn thật và đạo diễn rởm sẽ đối đầu nhau trước tòa
Nào ngờ bộ phim nhái kiểu “Gặp nhau cuối tuần” của Việt Nam này lại rất được hoan nghênh. Tác giả của nó chưa kịp vui mừng vì thành công của mình thì đã đứng trước nguy cơ khuynh gia bại sản bởi đạo diễn lừng danh Trần Khải Ca – Cha đẻ Vô cực - tuyên bố sẽ kiện anh ta về tội xâm phạm tác quyền.

Bộ phim ngắn có độ dài 20 phút ấy được tạo nên bởi việc cắt cúp lắp ghép các hình ảnh của Vô cực và chương trình tin tức pháp luật trên tivi, có tên là Vụ huyết án xuất phát từ chiếc bánh màn thầu, tác giả là Hồ Qua, 31 tuổi, người Vũ Hán, hiện ở Thượng Hải, tự giới thiệu “đã làm qua đủ nghề: MC truyền hình, sản xuất đĩa nhạc, ghi âm ca nhạc, hiện chủ yếu làm ghi âm và hiệu chỉnh âm thanh”.

Hồ Qua nói, sau khi xem Vô cực, anh ta nảy ra ý định nghịch chơi, mua đĩa về rồi dùng tay nghề cắt ghép, thức mất mấy đêm dựng thành bộ phim hài để cho dân mạng giải trí. Nào ngờ nó được khán giả hoan nghênh nhiệt liệt. Nhiều người thậm chí còn ngoa ngôn khi đánh giá “còn đáng xem và có ý nghĩa hơn hẳn Vô cực!”.

Chính sự hưởng ứng quá mức của khán giả có lẽ đã khiến đạo diễn Trần Khải Ca bực mình và ông đã quyết định đưa gã thanh niên vô danh thích đùa kia ra trước vành móng ngựa.

Người viết đã thử vào trang web  www.1mantou.net của Hồ Qua với ý định download Vụ huyết án… để xem, nhưng ở thời điểm này thì không thể thực hiện được.

Theo báo chí Trung Quốc thì người xem ngả mũ bái phục tài cắt cúp của Hồ Qua cùng sự sáng tạo của anh ta: Khuynh Thành được biến thành người mẫu thoát y, Quang Minh là đội trưởng bảo vệ, Quỷ Lang là thám tử chìm, Côn Luân là kẻ tình nghi giết người, Vô Hoan là kẻ bày đặt các mưu đồ đen tối.

Chủ đề của Vụ huyết án… là: “Hãy giáo dục tư tưởng một cách đúng đắn cho các em nhỏ”. Bộ phim hài khiến người xem “cười đến phun cơm” này hiện đã lan truyền trên khắp mọi địa chỉ báo mạng với tốc độ của gió.

Trần Khải Ca biết đến thành công của Vụ huyết án… khi ông cùng vợ và một số thành viên trong đoàn làm phim Vô cực đang có mặt ở Đức để tham dự LHP Berlin.

Khi được một phóng viên hỏi về việc này, Trần Khải Ca tức giận: “Tôi đã khởi kiện anh ta. Tôi quyết làm đến cùng vụ này… Tôi cho rằng con người ta không thể vô liêm sỉ đến mức đó được! ”.

Bà Dương Đan Đan, đại diện Cty Thịnh Khải, một trong số những nhà phát hành Vô cực nói sẽ không chấp nhận lời xin lỗi của Hồ Qua và quyết định kiện anh ta về tội xâm quyền.

Tuy Hồ Qua không thu lợi nhuận qua việc làm và tán phát Vụ huyết án… nhưng anh ta ít nhất cũng đã “cố ý tán phát” nó. Bà nói: “Tuy anh ta nói là mình làm để học tập và đùa chơi, nhưng bất cứ ai cũng thấy rõ mục đích thật của anh ta qua việc làm bộ phim này, đó không phải là học dựng phim”.

Về phía Hồ Qua, khi mới được thông báo chuyện Trần Khải Ca khởi kiện, anh ta vẫn nghe với thái độ bỡn cợt. “Trần Khải Ca hiểu lầm ý định dựng phim của tôi rồi, nào tôi có ác ý gì đâu, ông ấy kỹ tính quá!”.

Khi được hỏi nếu phải ra tòa thật thì sẽ đối phó thế nào? Hồ Qua nói: “Vẫn tiếp tục sống, nhưng có lẽ tôi phải bán nhà vì tôi không biết sẽ phải đền bao nhiêu tiền. Chắc Trần Khải Ca bận quá nên không có thời gian đàm phán với tôi, chắc tôi sẽ 5 ăn 5 thua”.

Tuy nhiên Hồ Qua đã cảm nhận được tính nghiêm trọng của vụ việc khi ngày 15/2, người phát ngôn Cục Bản quyền nhà nước phát biểu tại cuộc họp báo: Cơ quan tư pháp sẽ xử lý việc Vụ huyết án… có xâm phạm tác quyền Vô cực hay không bằng phương thức tố tụng dân sự.

Anh cho biết đã thuê luật sư để xử lý vụ này nhưng vẫn cứng rắn: “Lời của Trần Khải Ca không đại diện cho pháp luật. Ông ấy chỉ là một đạo diễn, không phải là người giữ bản quyền Vô cực, ông ấy không có tư cách kiện bất cứ ai”.

Anh xin lỗi, nhưng kiên quyết không thừa nhận mình xâm phạm tác quyền và tỏ ý sẽ theo kiện đến cùng.

Giới pháp luật phần lớn cho rằng: Việc sản xuất và truyền bá Vụ huyết án… là hành vi xâm quyền dân sự, tác giả phải chịu trách nhiệm dân sự trước pháp luật.

Nhưng vì Hồ Qua không lợi dụng phim để kiếm lợi nên hậu quả không nghiêm trọng, không gây nguy hại cho xã hội, nhẹ thì có thể xin lỗi là được. Nếu Trần Khải Ca kiện thì ông sẽ thắng.

Về phía dư luận thì phần lớn các ý kiến của các dân mạng đều đứng về phía Hồ Qua và chê trách Trần Khải Ca.

Mấy hôm nữa, khi Trần Khải Ca về nước, vụ kiện này mới thực sự bắt đầu.

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá