Vụ Làng Bến: Điều tra tiếp những vụ việc còn tồn đọng

Sau khi đăng bài phóng sự “Làng Bến: Trở lại vùng quê…” (TPCN 24, ngày 12/6/2005) báo Tiền phong đã nhận được hồi âm của Công an tỉnh Vĩnh Phúc do Đại tá Phùng Tiến Bộ - Phó Giám đốc Công an tỉnh - ký.

Nội dung CA tỉnh Vĩnh Phúc thông tin lại với báo Tiền Phong có 2 sự việc đáng chú ý:

1. Về việc Lê Văn Sơn - Em chồng chị Bùi Thị Ngọc - đi xe máy trên đê bị đánh và cướp xe tháng 11/2004, quá trình điều tra xác minh như sau:

Sáng ngày 21/11/2004, Lê Văn Sơn (SN 1977) ở thôn Thượng Đạt (Liên Hòa, Lập Thạch) mượn ông Lê Văn Dương là người cùng thôn 1 chiếc xe máy nhãn hiệu Majety do Trung Quốc sản xuất trị giá khoảng 6 triệu đồng (xe chưa có biển kiểm soát) rồi đi đến nhà anh trai là Lê Văn Tân ở cùng thôn chơi.

Đến khoảng 9 giờ, Sơn đang trên đường đi về tại đoạn đường liên xã thuộc thôn Thượng Đạt thì bị Đỗ Văn Dũng (SN 1982) và Nguyễn Thiệu Thanh (SN 1980) đều ở xã Xuân Lôi (Lập Thạch) chặn lại và xông vào dùng tay đấm, ôm vật ngã anh Sơn xuống ruộng khoai rồi lấy xe máy phóng đi.

Đến khoảng 20 giờ 30 cùng ngày Dũng và Thanh đem chiếc xe cướp được đến nhà ông Nguyễn Thiệu Lực – Trưởng thôn Cộng Hòa (Xuân Lôi) thì bị ông Lực giữ xe và báo cho cơ quan Công an giải quyết.

Quá trình điều tra xác minh ngày 24/3/2005, Công an huyện Lập Thạch đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 42 và khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với Đỗ Văn Dũng và Nguyễn Thiệu Thanh về tội cướp tài sản để tiếp tục điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngày 8/4/2005, Công an huyện Lập Thạch đã chuyển toàn bộ hồ sơ, tang vật của vụ án là chiếc xe máy và 2 bị can nêu trên đến Phòng CSĐT TP về TTXH để tiếp tục thụ lý điều tra theo thẩm quyền.

Đây là vụ án có một số tình tiết phức tạp do Sơn và Dũng có quan hệ quen biết nhau trong các lần cùng tham gia đánh bạc vì vậy hiện tại Cơ quan CSĐT CA tỉnh Vĩnh Phúc đang tập trung khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ kết thúc điều tra, đưa các bị can ra truy tố trước pháp luật.

Như vậy, hiện tại cả 2 bị can của vụ án đều đang bị tạm giam tại trại tạm giam CA tỉnh Vĩnh Phúc và không có đối tượng nào là người nhà của cán bộ CA huyện. Còn về chiếc xe máy là tang vật của vụ án đã được CA huyện Lập Thạch chuyển theo vụ án lên Cơ quan CSĐT – CA tỉnh để giải quyết theo quy định của Pháp luật.

2. Việc chị Đỗ Thị Ánh Ngọc bị ném đá vào người khi về quê đi chơi buổi tối qua công tác điều tra xác minh kết quả như sau:

Khoảng 21 giờ ngày 29/5/2005 chị Đỗ Thị Ánh Ngọc (SN 1975) hiện ở 27/20 đường Quang Trung (phường 12, Gò Vấp, TPHCM) về quê và trên đường đi chơi về gần đến Miếu Làng Bến thì bị ném xây sát da, sưng nề nhẹ ở má bên trái.

Theo chị Đỗ Thị Ánh Ngọc khai thì người ném đá là Bùi Văn Sâm (SN 1985 – con trai của Bùi Văn Nam) ở Làng Bến (xã Liên Hoà). Ngày 4/6/2005 chị Đỗ Thị Ánh Ngọc đã đi vào TPHCM là nơi chị đang sinh sống.

Hiện công an huyện Lập Thạch đang tiếp tục xác minh làm rõ sự việc này để xử lý theo quy định của pháp luật, đồng thời tăng cường lực lượng nắm tình hình và làm công tác phòng ngừa tại địa bàn, nhất là sau khi TAND tỉnh Vĩnh Phúc mở phiên toà xét xử sơ thẩm đối với những vụ án ở Làng Bến.

Những sự việc khác mà bài báo nêu do thời gian xảy ra đã lâu và không đủ căn cứ pháp lý nên vẫn chưa thể điều tra làm rõ được. Hiện tại CA tỉnh Vĩnh Phúc đang tiếp tục, kết hợp các biện pháp nghiệp vụ với yêu cầu cao nhất để có thể làm rõ đối tượng gây ra các vụ việc trên. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá