Vụ luật sư tố bị đánh gãy răng: Yêu cầu thẩm phán giải trình

TPO - Liên quan tới vụ luật sư Võ Thị Tiết tố cáo bị đương sự hành hung ngay tại toà, Chánh án TAND thành phố Pleiku đã yêu cầu thẩm phán Nguyễn Thị Ngà làm báo cáo giải trình.

Luật sư Tiết nằm tại bệnh viện điều trị.
Luật sư Tiết nằm tại bệnh viện điều trị.

Ngày 28/12, làm việc với phóng viên báo Tiền Phong, ông Lê Văn Nhàn-Chánh án TAND thành phố Pleiku (Gia Lai) cho biết đã yêu cầu thẩm phán Nguyễn Thị Ngà làm báo cáo giải trình về vụ đương sự hành hung luật sư tại tòa.

Theo ông Nhàn, ông chưa nhận được văn bản của Liên đoàn luật sư Việt Nam về việc xem xét giải quyết đơn tố cáo và yêu cầu bảo vệ quyền lợi của luật sư Võ Thị Tiết, hiện là thành viên của Đoàn Luật sư Bình Định.

Tuy nhiên, khi nhận đơn tố cáo của luật sư Võ Thị Tiết, ông đã yêu cầu thẩm phán Nguyễn Thị Ngà phải làm báo cáo giải trình, về việc vì sao  không can thiệp, để nguyên đơn lôi kéo thêm người hành hung bà Tiết tại phòng xét xử.

Liên quan đến vụ này, Liên đoàn Luật sư Việt Nam ngày 27/12, đã có văn bản số 601/LĐLSVN-UBBVQLLS gửi các cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai đề nghị điều tra, bảo vệ quyền lợi của luật sư Võ Thị Tiết.

Vụ luật sư tố bị đánh gãy răng: Yêu cầu thẩm phán giải trình - ảnh 1 Văn bản số 601/LĐLSVN-UBBVQLLS của Liên đoàn Luật sư Việt Nam.
Vụ luật sư tố bị đánh gãy răng: Yêu cầu thẩm phán giải trình - ảnh 2 Đơn trình báo của luật sư Võ Thị Tiết gửi lãnh đạo TAND thành phố Pleiku
"Theo mô tả diễn biến sự việc nêu trong Đơn tố cáo của luật Võ Thị Tiết, hành vi lôi kéo nhiều người tham gia hành hung, tấn công trực tiếp luật sư ngay tại hội trường xét xử của Tòa án mà bà Diệp Thị Khánh Cúc (trú tại thành phố Pleiku, Gia Lai) cùng một nhóm người gây ra là rất nghiêm trọng, thể hiện việc coi thường pháp luật của những đối tượng tham gia, uy hiếp trực tiếp tính mạnh, sức khỏe luật sư", văn bản của Liên đoàn Luật sư Việt Nam nêu.

Như Tiền Phong đã đưa tin, ngày 26/12, luật sư Võ Thị Tiết (Đoàn luật sư tỉnh Bình Định) cho biết, đã gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng về việc nguyên đơn Diệp Thị Khánh Cúc (trú tại TP. Pleiku, Gia Lai) cùng một nhóm đối tượng hành hung bà ngay tại phòng xét xử của Tòa án nhân dân thành phố Pleiku.

Theo đơn tố cáo, sáng 20/12, luật sư Tiết tham gia bào chữa cho thân chủ là ông Phan Đình Thiện trong một vụ án dân sự. Hội đồng xét xử (HĐXX) gồm: thẩm phán chủ tọa phiên tòa Nguyễn Thị Ngà, 2 hội thẩm nhân dân là bà Ngô Thị Thanh Cường và ông Ngô Xuân Dệt.

Khi HĐXX chuẩn bị xử, nguyên đơn là bà Diệp Thị Khánh Cúc đã cho người hành hung ông Thiện. Luật sư Tiết và ông Thiện báo cáo sự việc cho HĐXX, nhưng HĐXX không có biện pháp can thiệp gì với lý do không chứng kiến sự việc.

Sau đó, ông Thiện theo Công an phường Ia Kring, thành phố Pleiku về cơ quan trình báo, thì chủ tọa phiên tòa lại tuyên bị đơn (ông Thiện) “Vắng mặt không có lý do”.

Khoảng 11h cùng ngày, khi kết thúc phần tranh luận, HĐXX tuyên bố nghỉ để nghị án. Ngay sau đó, bà Diệp Thị Khánh Cúc và một số đối tượng lạ mặt đi cùng đã xông tới bàn luật sư Tiết hành hung. Luật sư kêu cứu mãi nhưng tới khi một thư ký tòa tên Vinh chạy vào, nhóm hành hung mới ngưng đánh bà và bỏ đi. Luật sư Tiết đã phải vào bệnh viện cấp cứu, điều trị. 

Theo bệnh án, vùng đỉnh đầu bên trái bà Tiết có một khối sưng nề, gãy 2 răng số 46 và 47 ở hàm dưới , nhiều vết xây xát da ở 2 bả vai, 2 cánh tay và dọc sau 2 bên mạng sườn.

Văn bản của Liên đoàn Luật sư Việt Nam đề nghị:

1. Công an thành phố Pleiku tỉnh Gia Lai tiếp nhận tin báo tố giác hành vi vi phạm pháp luật về việc tấn công, xâm hại trực tiếp sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của luật sư Tiết để điều tra, giải quyết theo quy định của pháp luật.

2. Đồng chí chánh án Tòa án nhân dân thành phố Pleiku và đồng chí chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai chỉ đạo, xem xét thái độ và ứng xử của thẩm phán Nguyễn Thị Ngà và HĐXX, trong việc đảm bảo an toàn cho luật sư Tiết và các chủ thể khác tham gia phiên tòa.

3. Viện Kiểm sát nhân dân các cấp trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình cần  kiểm sát việc tuân theo pháp luật của các cá nhân, tổ chức có liên quan trong việc xem xét, xử lý hành vi hành hung luật sư của bà Diệp Thị Khánh Cúc, và các đối tượng có liên quan.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng