Vụ Mobifone mua AVG: Luật không quy định 'chính sách hình sự đặc biệt'

TPO - Một số thẩm phán, luật sư nêu ý kiến như trên, khi được hỏi quanh việc cơ quan điều tra có đề nghị khi truy tố, xét xử sẽ áp dụng chính sách hình sự đặc biệt với bị can Phạm Nhật Vũ -nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Cty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Bị can Phạm Nhật Vũ trong vụ bán AVG cho Mobifone
Bị can Phạm Nhật Vũ trong vụ bán AVG cho Mobifone

Tự nguyện trả cả gốc lẫn lãi

Như đã đưa, Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”; “Đưa và nhận hối lộ” xảy ra tại Tổng Cty Mobifone và một số đơn vị liên quan.

Qua kết luận, CQĐT đề nghị truy tố 14 bị can liên quan đến vụ án về các tội danh trên, trong đó bị can Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn (đều nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) bị đề nghị truy tố về hai tội danh: "Vi phạm quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và "Nhận hối lộ".

Bị can Phạm Nhật Vũ - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Cty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG), bị đề nghị truy tố về tội "Đưa hối lộ". Cụ thể, ông Vũ đã đại diện bán 95% cổ phần của AVG cho Mobifone.

Sau đó, ông Phạm Nhật Vũ đề nghị các bị can Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải là người có chức vụ, quyền hạn giúp dự án sớm hoàn thành. Quá trình đàm phán, ông Vũ không hứa đưa tiền nhưng sau khi hoàn thành, bị can đã hối lộ cho 4 người trên.

Quá trình điều tra, Phạm Nhật Vũ được xác định thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra; chủ động hủy bỏ thỏa thuận và hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, tự nguyện trả lại Mobifone tiền đã nhận cả lãi và gốc góp phần làm giảm tối đa thiệt hại cho Nhà nước…

Vì vậy, CQĐT đề nghị quá trình truy tố, xét xử xem xét các tình tiết giảm nhẹ, áp dụng "chính sách hình sự đặc biệt" phù hợp khi lượng hình với bị can Phạm Nhật Vũ.

Không có khái niệm "chính sách hình sự đặc biệt"

Được hỏi về thuật ngữ "chính sách hình sự đặc biệt" nêu trên, thẩm phán Trương Việt Toàn (Tòa Hình sự, TAND TP Hà Nội) khẳng định, luật hình sự nước Việt Nam không có khái niệm này.

Thẩm phán Trương Việt Toàn cho biết, tòa án xét xử chỉ tuân theo pháp luật và pháp luật, hoàn toàn không có chính sách đặc biệt như cơ quan điều tra đề nghị trong kết luận. Khi xét xử, nếu bị cáo có tội, tòa án sẽ chỉ căn cứ các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ được quy định cụ thể trong luật để ra hình phạt.

Tương tự, luật sư Giang Hồng Thanh (Văn phòng Luật sư Giang Thanh) cho biết: “Không có câu từ, ngôn ngữ pháp lý nào thể hiện chính sách hình sự đặc biệt”. Trên thực tế, Bộ luật Hình sự chỉ có những điều khoản rải rác thể hiện nội dung giảm nhẹ trách nhiệm hình sự ở mức rất cao cho người phạm tội.

Luật sư Giang Hồng Thanh nêu ví dụ, như tại Điều 40 Bộ luật hình sự quy định Nhà nước không thi hành án tử hình đối với người sau khi bị kết án về tội tham ô, nhận hối lộ đã chủ động nộp lại ít nhất ba phần tư tài sản phạm tội. Đây có thể coi là chính sách giảm nhẹ đặc biệt đối với người phạm tội về các tội danh tham nhũng khi họ có ý thức khắc phục tối đa hậu quả.

Ông Giang Hồng Thanh nói thêm: “Hoặc đối với các tội danh liên quan đến chiếm đoạt, chiếm hưởng trái phép tài sản, nếu người phạm tội nộp lại phần lớn tài sản thu bất chính cũng được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự ở mức rất cao. Quan điểm xử lý này phù hợp với quy định tại Điều 3 Bộ luật hình sự về “Nguyên tắc xử lý” là khoan hồng đối với người lập công chuộc tội, ăn năn hối cải, tự nguyện sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại gây ra…”.

Vụ Mobifone mua AVG: Luật không quy định 'chính sách hình sự đặc biệt' - ảnh 1 Luật sư Giang Hồng Thanh.

Đánh giá sự việc, luật sư Thanh nêu quan điểm: “Được biết, trong vụ án AVG, tài sản Nhà nước bị thất thoát đã được thu hồi toàn bộ, cả phần lãi trên số tiền thất thoát. Đây là sự kiện chưa từng có trong lịch sử tố tụng Việt Nam. Nếu như ông Phạm Nhật Vũ không tự nguyện trả lại số tiền này, Nhà nước sẽ mất hàng ngàn tỷ và không biết bao giờ mới có thể thu hồi được”.

Vì vậy, luật sư Giang Hồng Thanh cho rằng, đề nghị của CQĐT về việc áp dụng “chính sách hình sự đặc biệt” đối với ông Phạm Nhật Vũ là quan điểm nhân đạo, khoan hồng dựa trên những hành động, việc làm, thái độ tích cực của ông Vũ trong quá trình xác minh, điều tra vụ án.

“Trên quan điểm cá nhân, tôi tin rằng đề nghị của cơ quan điều tra sẽ được các cơ quan tố tụng khác như viện kiểm sát, tòa án xem xét và chấp nhận” – ông Thanh nói.

Từ mua bán cổ phần AVG đến đưa - nhận hối lộ hàng triệu USD

Sau gần 18 tháng điều tra, Cơ quan CSĐT – Bộ Công an đã khởi tố 14 bị can trong thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG. Trong đó, cựu Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn cùng bị can Lê Nam Trà – Cựu chủ tịch và Cao Duy Hải – nguyên TGĐ Mobifone bị khởi tố 2 tội “Vi phạm quy định...” và “Nhận hối lộ”.

Vụ Mobifone mua AVG: 'Mời' mấy ông bộ trưởng vào trại cũng là một cuộc đấu tranh

"Ngay từ đoạn đầu đã khó khăn, riêng chuyện mời mấy ông Bộ trưởng vào trong trại giam cũng là một cuộc đấu tranh. Nhiều người nói tôi là đừng bắt, nhưng không bắt không làm được, trong khi Đảng hỏi tại sao không làm", Viện trưởng Viện KSND Tối cao Lê Minh Trí, nói.

Vụ Mobifone mua AVG: Gần 3 triệu USD bị cáo Nguyễn Bắc Son thu hồi ra sao?

“Ngoài bị cáo Nguyễn Bắc Son xin nộp hơn 500 triệu đồng để khắc phục hậu quả; bị cáo Lê Nam Trà nộp lại 2,5 triệu USD... Còn số tiền gần 3 triệu USD của bị cáo Nguyễn Bắc Son chưa thấy phương hướng gì cả, vì con gái bảo không nhận số tiền ông Son chuyển. Rõ ràng việc thu hồi tài sản tham nhũng vẫn là vấn đề nan giải”, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Tư pháp Mai Thị Phương Hoa nêu.

Mobifone mua AVG: Những cú 'hạ lệnh' hướng đến 3 triệu USD

Không chỉ giới thiệu Mobifone mua công ty Cổ phần nghe nhìn toàn cầu (AVG), ông Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) còn chỉ đạo Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp họp với lãnh đạo Mobifone và đại diện AVG để thống nhất giá mua 95% cổ phần AVG là 8.900 tỷ đồng; đồng thời “hạ lệnh” phải đảm bảo hoàn thành thương vụ trong năm 2015, trước khi ông Son nghỉ hưu.

Mobifone mua AVG và phẩm giá cựu bộ trưởng

Theo ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, việc cơ quan điều tra kết luận và chứng minh hành vi đưa và nhận hối lộ trong thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG là minh chứng cụ thể thể hiện quyết tâm của Đảng trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, không có vùng cấm, làm đến cùng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng