Vụ mua bán 1.791 bánh heroin: Đề xuất án tử hình đối với Tráng A Tàng

TPO - Trong phiên xét xử Tàng Keangnam ngày 16/9, đại diên Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh đề xuất mức án tử hình đối với Tráng A Tàng và 8 bị cáo khác trong đường dây mua bán 1.791 bánh heroin và 553 viên ma túy tổng hợp, 3 bị cáo còn lại bị đề xuất mức án chung thân. Tuy nhiên, nhiều bị cáo phản cung.

Vụ mua bán 1.791 bánh heroin: Đề xuất án tử hình đối với Tráng A Tàng

Đại diện VKS đề xuất mức án tử hình đối với 9 bị cáo gồm:  Tráng A Tàng (SN 1982, Mộc Châu, Sơn La), Lương Thị Thảo (1979, TP. Bắc Giang), Tráng A Nếnh (1991, Mộc Châu, Sơn La, em nuôi của Tàng, là con nuôi trong gia đình Tàng), Giàng A Chờ (1971, Mộc Châu, Sơn La, nguyên công an viên, Phó bản Lũng Xá), Vũ Văn Lâm (1968, Vân Hồ, Sơn La), Tráng A Ký (1972, Vân Hồ, Sơn La), Giàng A Nhà (1984, Mộc Châu, em vợ Tàng), Sùng A Lánh (1974, Mai Châu, Hòa Bình) và  Sồng A Nếnh (1973, Vân Hồ, Sơn La).

Vụ mua bán 1.791 bánh heroin: Đề xuất án tử hình đối với Tráng A Tàng - ảnh 1 Các bị cáo trong phiên tòa ngày xét xử thứ hai

Trong số 3 người bị đề nghị mức án chung thân có bố của Tráng A Tàng là Tráng A Chư.

Tuy nhiên, tại phiên xét xử, bị cáo Tráng A Chư lúc nào cũng nói không nhớ, thậm chí công việc trưởng bản của mình cũng không biết gồm những công việc gì, không biết vợ chồng Tàng làm gì, ở cùng, nuôi con cho Tàng, không biết con làm gì, cũng không nhớ làm trưởng bản được bao nhiêu tiền 1 tháng…

Nhiều bị cáo tiếp tục phản cung. Giàng A Nhà cho rằng, bản tường trình là do cơ quan điều tra bảo làm thế nào thì làm thế. Tất cả các lần ấy cán bộ điều tra bảo gì bị cáo khai nấy. 

Lúc mới bị bắt hoảng loạn rất muốn được về với gia đình nên hoảng loạn cán bộ nói gì thì làm như thế. Sồng A Nếnh cũng không nhất trí cáo trạng và cho rằng mình chỉ cầm tiền hộ nhưng không biết tiền đó từ đâu mà có.

Bị cáo Vũ Văn Lâm khai cho rằng không được xem khám nhà, xem biên bản. Nếnh cho biết: “Bị cáo nghe đồng bào dân tộc nói thì mua vài viên ma túy về cho gà thôi. Bị cáo không nghiện ma túy. 

Ở đây mọi người không nghe thấy nhưng tòa cứ hỏi đồng bào dân tộc là biết. Bị cáo xin được 1 viên mang về cho gà ăn ạ. Nhưng khi khám quần áo của bị cáo thì có 3 viên. 

Bị cáo khai bừa, bị cáo không có 80 viên. Lúc bắt trong người không có một viên nào. Khi bị cáo bị bắt, vợ có gửi quần áo đã giặt cho bị cáo, đưa cho một người bạn cầm xuống cho, bị cáo cứ thế xách đi, 2 ngày sau mới đưa cho bị cáo mặc thì khám thấy 3 viên. Vợ không biết, thế nhưng bị cáo nhận rồi không thắc mắc gì”, Lâm khai. 

Còn Tráng A Ký khai, do Lâm cầm 800 triệu đồng để chạy án nhưng chưa trả tiền lại nên Ký tức mới nói Lâm bán ma túy cho mình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng