DMCA.com Protection Status

Vụ mua bán AVG: Người phụ nữ nghi 'ôm' 3 triệu USD vắng mặt tại tòa

TPO - Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khai đưa 3 triệu USD tham nhũng cho con gái và dặn không được gửi tiết kiệm. Tình tiết này được viện kiểm sát đề nghị làm rõ tại tòa tuy nhiên, con gái ông Son vắng mặt, không đến phiên xử.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)
Bị cáo Nguyễn Bắc Son. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Sáng 16/12, TAND TP Hà Nội bắt đầu xét xử sơ thẩm Nguyễn Bắc Son – nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) và 13 bị cáo liên quan về các tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ”.

Theo cáo trạng, từ tháng 1/2015 đến tháng 1/2016, ông Son đã chỉ đạo các cấp dưới tại Bộ TT&TT và Mobifone để Mobifone mua 95% cổ phần của Cty CP nghe nhìn toàn cầu AVG với giá hơn 8.445 tỷ đồng.

Thương vụ mua bán này trái quy định vì chưa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương; chưa thẩm định hiệu quả và đặc biệt là chưa định giá AVG một cách chính xác. Vì vậy, cơ quan truy tố cho rằng ông Son và các bị cáo khác đã gây thiệt hại hơn 6.590 tỷ đồng.

Khi thương vụ thành công, bị cáo Phạm Nhật Vũ – Chủ tịch HĐQT AVG đã “cảm ơn” ông Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD, Trương Minh Tuấn – nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT (thời điểm phạm tội là Thứ trưởng) 200 nghìn USD, Lê Nam Trà – nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Mobifone 2,5 triệu USD và Cao Duy Hải – nguyên Tổng GĐ Mobifone 500 nghìn USD.

Ông Son khai đã cho số tiền nhận hối lộ vào 2 vali du lịch và 1 balo rồi mang cất ngoài ban công được quây kín bằng khung nhôm kính. Sau đó, bị cáo đã đưa 3 triệu USD này cho con gái là Nguyễn Thị Thu Huyền trong 10 lần bà Huyền từ miền Nam ra thăm gia đình.

Khi đưa, ông Son dặn con gái không được gửi tiết kiệm còn đầu tư vào đâu thì tùy. Ngược lại, bà Huyền không thừa nhận cầm tiền nhận hối lộ của bố nên cơ quan truy tố đề nghị tiếp tục làm rõ tình tiết này trong quá trình xét hỏi tại tòa.

Bà Huyền cũng được TAND TP Hà Nội triệu tập nhưng tại thời điểm khai mạc phiên tòa, người phụ nữ này vẫn vắng mặt. Chủ tọa kết luận, với bà Huyền và các trường hợp vắng mặt khác, toà án sẽ phối hợp với C03 Bộ Công an để tiếp tục triệu tập tập nếu thấy cần thiết.   

Có mặt tại tòa, các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Phạm Nhật Vũ sức khỏe yếu nên được chủ tọa cho phép ngồi trong quá trình xét xử.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng