Vụ mua trinh : Còn nhiều 'VIP' và đại gia chưa lộ mặt?

TP - Báo Tiền Phong nhận được công văn của Văn phòng luật sư Vì Dân (LSVD, Đoàn luật sư TP Hà Nội), kèm theo là “đơn kêu cứu” của hai nữ bị cáo trong vụ án “hiệu trưởng mua trinh nữ sinh” tại Hà Giang.

Đầu tháng 9-2009, ông Sầm Đức Xương, nguyên Hiệu trưởng trường THPT Việt Vinh, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi “mua dâm người chưa thành niên”.

Tiếp theo, hai nữ sinh Nguyễn Thị Hằng (sinh năm 1991) và Nguyễn Thị Thanh Thuý (sinh năm 1992) cũng bị khởi tố, bắt tạm giam, vì được xác định đã có hành vi “môi giới mãi dâm”, từ chỗ từng là nạn nhân của “thầy” Xương, hai nữ sinh này đã trở thành đồng phạm với “thầy” hiệu trưởng của mình.

Ngay sau khi xảy ra sự kiện trên, PV Tiền Phong đã có mặt tại tỉnh Hà Giang, phản ánh bức xúc của các nạn nhân, gia đình các nạn nhân trong vụ án này, cũng như dư luận đông đảo cán bộ, người dân địa phương lên án hành vi vi phạm pháp luật và đạo đức, diễn ra ngay trong môi trường sư phạm.

Trong bài viết sau đó, Tiền Phong đã phản ánh, nạn nhân của hành vi mua dâm trực tiếp tố cáo với các PV: Một số VIP ở địa phương từng mua dâm các nữ sinh, trong đó có ông Đ. ở huyện Vị Xuyên.

Ngày 6-11-2009, TAND huyện Vị Xuyên mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án. Nguyên hiệu trưởng Sầm Đức Xương bị tuyên phạt 10 năm 6 tháng tù về hành vi “mua dâm người chưa thành niên” (nhiều lần). Hai bị cáo Hằng và Thuý, một người bị kết 6 năm, một người bị kết 5 năm tù, về hành vi “môi giới mãi dâm”.

Ngày 20-1-2010, TAND tỉnh Hà Giang đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, phiên tòa này đã bất ngờ bị hoãn. Sau đó,văn phòng LSVD (bảo vệ cho bị cáo Thúy) đã gửi văn bản đến nhiều cán bộ lãnh đạo, các cơ quan bảo vệ pháp luật, các cơ quan báo chí, cho rằng việc điều tra và xét xử vụ án có nhiều vi phạm tố tụng, đồng thời công bố những tố cáo mới nhất của hai bị cáo Hằng và Thúy.

Nhà nghỉ Ngọc Anh, nơi “thầy” Xương mua dâm nữ sinh. Ảnh: Tùng Duy

Nhiều vi phạm tố tụng?

Văn bản của Văn phòng LSVD cho rằng, các cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm trong vụ án này (Công an, Viện KSND và TAND huyện Vị Xuyên) đã có nhiều sai phạm tố tụng trong việc điều tra, truy tố và xét xử vụ án.

Một trong những sai phạm đó, là trong nhiều biên bản hỏi cung bị can Thúy, CQĐT đã không mời người giám hộ cho Thuý tham gia. Cả Thuý và Hằng cũng không được mời luật sư bào chữa, mặc dù khi bị bắt, hai bị can này đang ở tuổi vị thành niên.

Các bị cáo này đã trình bày với các luật sư bào chữa, nhiều bản cung điều tra viên yêu cầu các bị can này ký vào trước, rồi sau đó họ tự viết lại nội dung, vì vậy, có nhiều chi tiết không phản ánh đúng lời khai của bị can.

Theo Văn phòng LSVD, ngay cả khi ra trước phiên toà sơ thẩm, các bị cáo Thuý và Hằng không có luật sư bào chữa, kể cả mời cũng như chỉ định.

Văn phòng LSVD cho rằng, các bị cáo Thuý và Hằng “bị oan”, do họ bị ép buộc, bị khống chế phải bán dâm, và tương tự là bị ép buộc, khống chế phải môi giới mãi dâm cho “thầy” hiệu trưởng; như vậy, họ chỉ là nạn nhân, như nhiều nữ sinh - nạn nhân khác trong vụ án này.

Văn phòng LSVD cũng cho rằng, hành vi của ông Sầm Đức Xương trong một số vụ việc cụ thể, không phải là “mua dâm”, mà là “cưỡng dâm” hoặc “hiếp dâm” người chưa thành niên.

Danh sách 9 khách làng chơi

Đặc biệt, văn phòng LSVD gửi kèm theo văn bản trên hai lá đơn kêu cứu của bị cáo Thuý và bị cáo Hằng. Hai lá đơn này tố cáo, ngoài “thầy” Xương, còn rất nhiều người đã mua dâm Thuý và Hằng.

Đơn của Thuý viết: Chúng cháu bị thầy Xương đe dọa sẽ hạ thấp kết quả học tập, ép chúng cháu quan hệ tình dục với thầy. Từ đó, thầy còn bắt chúng cháu quan hệ với bạn bè của thầy, gồm một số người sau đây.

Tiếp theo những câu này là một bản danh sách được đánh số thứ tự từ 1 đến 6. Sau mỗi con số có một tên người, gắn với chức danh và số điện thoại cầm tay, có người còn được ghi thêm cả biển số xe ô tô.

Đơn của Hằng cũng nêu 6 tên người đi kèm chức danh. Sau đó, Hằng viết tiếp: Tất cả những ông này đều quan hệ tình dục và trả tiền cho cháu.

Đối chiếu hai bản danh sách theo đơn của Thuý và đơn của Hằng, thì có ba đối tượng trùng tên và chức danh. Như vậy, tổng hợp cả hai bản danh sách của Thuý và Hằng, có 9 người được nêu tên và chức danh đã mua dâm của bai bị cáo này.

Vẫn theo tố cáo của Thuý và Hằng, trong số những khách làng chơi này, có cả cán bộ, công chức, đặc biệt là có cả những VIP của địa phương, trong đó có cả ông Đ. ở huyện Vị Xuyên.

“Chúng tôi đã nhận được văn bản này”

Trao đổi qua điện thoại với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Bình Vận, Giám đốc Công an tỉnh Hà Giang cho biết, Công an Hà Giang đã nhận được văn bản và tài liệu do Văn phòng LSVD chuyển tới. Bản thân ông Vận cũng đã đọc các tài liệu này.

Ông Vận cho biết, Công an tỉnh Hà Giang đã giao cho Phòng CSĐTTP về trật tự xã hội (PC14) vào cuộc để xác minh những điều hai bị cáo Thuý và Hằng tố cáo. Ông Vận khẳng định, nếu tố cáo của hai bị cáo là có căn cứ, Công an tỉnh Hà Giang sẽ kiên quyết mở rộng điều tra, làm rõ các đối tượng vi phạm pháp luật, cho dù đó là ai.

Các PV Tiền Phong cũng đã tham khảo ý kiến một điều tra viên có kinh nghiệm của Bộ Công an. Theo điều tra viên này, việc xác định các đối tượng đang bị các bị cáo Thuý và Hằng tố cáo có liên quan đến vụ án là không khó, bởi có thể rút list điện thoại của họ xem có các cuộc gọi đến số máy của Thuý, Hằng, cũng như nhiều bị hại khác trong vụ án này không. Bên cạnh đó, cần tổ chức cho Thuý và Hằng nhận dạng đối tượng.

Điều tra viên này khẳng định: Nếu những biện pháp trên cho kết quả “dương tính”, thì các “khách làng chơi” này khó có thể nói là vô can. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá