Sự kiện: Vụ New Century

Vụ New Century: Luật sư đề nghị áp dụng quy định Pháp luật mới

TP - Hôm qua, ngày thứ hai phiên xét xử tám bị cáo trong vụ án liên quan đến vũ trường New Century, đại diện Viện KSND quận Hoàn Kiếm đã đưa ra lời luận tội đối với tám bị cáo.

>> Xét xử vụ án liên quan đến vũ trường New Century

Bị cáo Nguyễn Đại Dương tại phần bào chữa cho mình - Ảnh: M.Thùy

Qua hai ngày xét xử công khai, chủ vũ trường NC đưa ra nhiều lời khai để chứng minh chỉ kinh doanh “lách luật” mà không kinh doanh trái phép như bản cáo trạng truy tố. Tuy nhiên, trong lời luận tội, các công tố viên bỏ qua những lời khai này, chỉ nhắc lại y nguyên những nội dung trong bản cáo trạng đã truy tố đối với tám bị cáo.

Theo đó, công tố viên đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đại Dương mức án từ 12 đến 18 tháng tù giam, các bị cáo trong nhóm ma túy mức án từ hai năm đến tám năm sáu tháng.

Bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đại Dương, luật sư Nguyễn Minh Tâm (Đoàn luật sư TPHCM) nhận xét Viện KSND quận Hoàn Kiếm áp dụng Thông tư số 12 ngày 19/5/1999 của Bộ Thương mại (đã hết hiệu lực) để làm căn cứ cáo buộc Dương kinh doanh trái phép là không phù hợp.

Theo luật sư Tâm, trong vụ án này cần áp dụng những quy định pháp luật mới đã có hiệu lực thi hành có lợi cho bị cáo Nguyễn Đại Dương. Điều này phù hợp với quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Thông tư số 12 quy định cấm bán rượu ở một số địa điểm trong đó có vũ trường. Nhưng tại Thông tư số 10/2008 của Bộ Công Thương (đang có hiệu lực) đã bãi bỏ quy định cấm này. Nghị định số 11 của Chính phủ (đã hết hiệu lực) quy định “rượu là loại hàng hóa hạn chế kinh doanh” nhưng tại Nghị định 40/2008 (đang có hiệu lực) cũng đã loại bỏ hạn chế này.

“Nếu áp dụng Thông tư số 12, tại sao vũ trường NC hoạt động nhiều năm không có bất cứ một cơ quan chức năng nào xử phạt Dương về kinh doanh rượu trái phép(?). Tại sao Cục thuế TP Hà Nội vẫn thu thuế kinh doanh rượu tại vũ trường NC”, luật sư Tâm nêu.

“Tại tòa, công tố viên cho rằng, bị cáo Dương kinh doanh rượu trên 30 độ cồn là trái phép nhưng lại không đưa ra được chứng cứ. Bị cáo Dương và bảy bị cáo trong nhóm ma túy khai rượu sử dụng trong vũ trường NC đã được pha với nước đá, nước ngọt. Như vậy Dương đã “lách luật” chứ không thể khẳng định Dương kinh doanh trái phép, luật sư Phạm Danh Tín (Đoàn luật sư TP Hà Nội) bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đại Dương phân tích.

Tự bào chữa cho mình, chủ vũ trường NC cho rằng đã nhiều lần kiến nghị Viện KSND quận Hoàn Kiếm chứng minh bị cáo kinh doanh rượu trái phép hay kinh doanh trái phép rượu trên 30 độ cồn. Đồng thời bị cáo Dương trích dẫn lời của ông Viện trưởng Viện KSND quận Hoàn Kiếm trả lời trên các phương tiện thông tin truyền thông về việc áp dụng Nghị định 40 để truy tố bị cáo nhưng cáo buộc trong cáo trạng hôm nay do ông Viện trưởng ký lại không như ông đã trả lời.

Chủ vũ trường NC vẫn một mực khẳng định mình chỉ “lách luật” chứ không kinh doanh trái phép.

Hôm nay, các công tố viên sẽ đối đáp lại những quan điểm của luật sư và các bị cáo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá