Vụ Nguyễn Lâm Thái: Tiếp tục làm rõ hàng chục bưu điện liên quan

TP - Mới đây, cơ quan chức năng đã bước đầu làm rõ 37 đơn vị thành viên của Tổng Cty Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) có liên quan đến việc mua sắm thiết bị với các Cty của Nguyễn Lâm Thái.

Ông Lâm Đợi, GĐ Bưu điện Thừa Thiên - Huế nhận quyết định khởi tố bị can tại giường bệnh
Vụ án Nguyễn Lâm Thái và đồng bọn lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc nâng giá thiết bị bưu chính viễn thông đang có những diễn biến quan trọng, sau khi cơ quan điều tra tiếp tục khởi tố, ra lệnh tạm giam 2 giám đốc Bưu điện Đồng Nai và Thừa Thiên - Huế.

Mới đây, cơ quan chức năng đã bước đầu làm rõ 37 đơn vị thành viên của Tổng Cty Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) có liên quan đến việc mua sắm thiết bị với các Cty của Nguyễn Lâm Thái, nhiều cán bộ VNPT đã phải nhận các hình thức kỷ luật...

Mua cả camera cho... bưu cục xã!

Theo kết quả kiểm tra của VNPT, đã có 37 đơn vị thành viên từng có giao dịch mua sắm trang thiết bị với khoảng 10 Cty trong “tập đoàn CIP” của Nguyễn Lâm Thái.

Đó là bưu điện các tỉnh Hà Nam, Hải Phòng, Quảng Bình, Ninh Bình, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bạc Liêu, Cần Thơ, An Giang, Cà Mau, Đà Nẵng, Quảng Nam, Hà Nội...., Cty Dịch vụ viễn thông GPC…

Giao dịch của các đơn vị bưu điện trên với “tập đoàn CIP” là mua sắm, lắp đặt hệ thống camera bảo vệ, mua sắm phù điêu và các thiết bị bưu chính như biển quảng cáo, thùng thư, bàn viết thư.

Theo báo cáo của riêng 29 đơn vị trong số này, tổng giá trị các hợp đồng ký kết với các Cty trong “tập đoàn CIP” từ năm 2002 đến tháng 5/2005 đã là gần 49,5 tỷ đồng.

Sai phạm chủ yếu được phát hiện qua việc thực hiện các hợp đồng trên là vi phạm quy chế đấu thầu; không xác định đầy đủ xuất xứ hàng hóa; thiếu các điều khoản về giao hàng, về tranh chấp hợp đồng; mua sắm hàng hóa không có báo giá; công trình không có trong danh mục kế hoạch đầu tư phân cấp…

Cá biệt, có đơn vị như Bưu điện một tỉnh nghèo như An Giang còn mua sắm camera để lắp đặt cho cả... bưu cục xã. Tính riêng từ 2002 đến 2004, Bưu điện An Giang đã ký với các Cty của Nguyễn Lâm Thái tổng cộng 20 hợp đồng với tổng giá trị hơn 8,2 tỷ đồng để mua sắm camera trang bị cho một số bưu điện huyện và bưu cục xã như các xã Vĩnh Tế, Mỹ Luông...

Theo Thanh tra VNPT, việc mua sắm camera cho bưu cục xã là bất hợp lý và gây lãng phí. Ngoài ra, một sai phạm nghiêm trọng khác tại Bưu điện An Giang là hầu hết các phiếu chi thanh toán hợp đồng đều không có chữ ký của Giám đốc Bưu điện tỉnh và Kế toán trưởng.

Tại Bưu điện tỉnh Long An, cơ quan chức năng đã làm rõ ông Phạm Khắc Não (Trưởng phòng KT-TC) và bà Phạm Thị Trúc Mai (Trưởng phòng Tiếp thị bán hàng) đã nhận “phong bì” của các Cty trong “tập đoàn CIP” sau khi thực hiện xong 4 hợp đồng mua sắm camera.

Cụ thể, ông Não hưởng lợi 11 triệu đồng, bà Mai nhận 35 triệu đồng. Hoặc như tại Bưu điện Vĩnh Long, khi duyệt quyết toán các hợp đồng mua sắm dụng cụ bưu chính có giá trị 203 triệu đồng, song các hóa đơn thanh toán lại thể hiện giá trị (trước thuế VAT) là 263 triệu đồng, không nêu rõ việc chênh lệch 60 triệu đồng…

Tiếp tục xem xét xử lý trách nhiệm hình sự...

Chỉ trong một thời gian ngắn, đã có 2 vụ tiêu cực đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến các đơn vị trong ngành BCVT. Đó là vụ Vũ Thị Kim Ngân nâng giá danh bạ điện thoại xảy ra tại Bưu điện Nghệ An, Hà Tây và vụ Nguyễn Lâm Thái nâng giá thiết bị BCVT.

Theo báo cáo của VNPT, đến trước thời điểm Giám đốc các Bưu điện Đồng Nai, Thừa Thiên – Huế bị khởi tố, đã có 8 cán bộ từ Trưởng phòng đến Giám đốc các Bưu điện tỉnh, thành bị miễn nhiệm và đình chỉ công tác.

Tại Bưu điện Nghệ An gồm các ông: Nguyễn Xuân Lý - Giám đốc, Nguyễn Xuân Phan - Phó giám đốc, Lê Bá Tường - Kế toán trưởng, Hồ Đình Chiến - Trưởng phòng Kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản.

Bưu điện Long An gồm: Phạm Thị Trúc Mai - Trưởng phòng Tiếp thị bán hàng, Phạm Khắc Não - Trưởng phòng Kế toán tài chính. Bưu điện Hà Tây gồm Tăng Hữu Tá - Giám đốc. Bưu điện Thái Nguyên là ông Nguyễn Văn Vinh - Phó giám đốc.

Về trách nhiệm của lãnh đạo VNPT, Thủ tướng đã ra quyết định buộc thôi chức Chủ tịch HĐQT đối với ông Vũ Văn Luân, phê bình nghiêm khắc ông Phạm Long Trận - Tổng giám đốc, quyền Chủ tịch HĐQT VNPT. Tập thể lãnh đạo VNPT cũng xin nhận hình thức xử lý “phê bình nghiêm khắc” trước Thủ tướng.

Một lãnh đạo VNPT có liên quan là ông Nguyễn Bá Thước - Phó tổng GĐ VNPT cũng vừa có báo cáo kiểm điểm trách nhiệm cá nhân (lần 2) trong các vụ tiêu cực trên.

Như tin đã đưa, ông Thước là người ký Công văn 6305 ngày 22/10/2003 “giới thiệu” các Cty của Nguyễn Lâm Thái với bưu điện 11 tỉnh, thành có diễn ra các hoạt động SEA Games, hướng dẫn việc lắp đặt phù điêu.

Trong bản kiểm điểm, ông Thước khẳng định không phải do công văn trên của ông mà Nguyễn Lâm Thái mới có “quan hệ” với bưu điện các tỉnh, thành; bản thân ông Thước không quen biết Nguyễn Lâm Thái, ông chỉ gặp Thái một lần ở cơ quan khi Thái mang thư giới thiệu của ông Nguyễn Trọng Hỷ - Phó chủ nhiệm ủy ban TDTT sang, và có “bút phê” chỉ đạo của ông Vũ Văn Luân. Ông Thước cũng khẳng định mình không có tiêu cực trong vụ việc này...

Báo cáo kết quả kiểm điểm tập thể và cá nhân lãnh đạo VNPT vừa được trình Thủ tướng xem xét. Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng đang tiếp tục xem xét để xử lý trách nhiệm hình sự của một số lãnh đạo bưu điện liên quan trong vụ Nguyễn Lâm Thái.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá