Vụ nguyên thư ký tòa “chạy án”: Ép đương sự đưa tiền

TP - Chiều ngày 11/4, TAND TPHCM đã mở phiên tòa xét xử Phan Đăng Dũng, nguyên thư ký TAND TP Hồ Chí Minh vì có hành vi nhận tiền của đương sự để… “chạy án”!

Các số báo Tiền Phong (ngày 15/8/2005; 14&15/3/2006) đã nêu sơ bộ về vụ việc mang tính “nhạy cảm” này. Theo cáo trạng, tháng 6/2004, bà Hoàng Mộng Hà (ngụ tại 68/8D Phạm Văn Chiêu, phường 12, quận Gò Vấp) đã cho bà Nguyễn Thị Thạch vay 120 lượng vàng.

Vì bà Thạch không trả nợ đúng hạn nên bà Hà đã khởi kiện bà Thạch ra TAND quận Gò Vấp. Ngày 3/6/2005, TAND quận Gò Vấp đã xử và tuyên  buộc bà Thạch phải trả cho bà Hà 120 lượng vàng đã vay.

Sau đó bà Thạch làm đơn kháng cáo lên TAND TPHCM xin xử phúc thẩm. Hồ sơ vụ án được lãnh đạo Toà phân công cho thẩm phán Hoàng Minh Thành (thẩm phán thuộc TAND Hà Nội, được TANDTC tăng cường) thụ lý.

Phan Đăng Dũng là thư ký được giao nhiệm vụ trợ giúp thẩm phán Thành nghiên cứu hồ sơ và làm một số phần việc nhằm chuẩn bị cho vụ án nói trên được đưa ra xét xử.

Theo quyền hạn đã được qui định cho chức danh thư ký Toà, Phan Đăng Dũng không có thẩm quyền quyết định bản án cũng như lịch đưa vụ án ra xét xử, nhưng trong những lần tiếp xúc làm việc, lấy lời khai đối với đương sự của vụ án Hoàng Mộng Hà, Dũng đều gợi ý và đề nghị bà Hà chi 110 triệu đồng  thì vụ kiện của bà sẽ được sớm đưa ra xét xử và đảm bảo kết quả bản án: y án sơ thẩm. 

Nghi ngờ Dũng có hành vi mờ ám, sau khi báo cho công an biết, ngày 13/8/2005 bà Hà đã gặp Dũng để đưa 110 triệu đồng và Dũng bị bắt quả tang nhận tiền ngay cạnh trụ sở cơ quan. 

Trước toà, Phan Đăng Dũng cho rằng bà Hà là người gợi ý trước. Còn bà Hà, khi đối chất với Dũng thì khẳng định: Khi tôi lên TAND TPHCM gặp bị cáo Dũng thì tôi có nghe Dũng nói với anh Nguyễn Huỳnh Tâm (cán bộ Văn phòng TAND TPHCM đã bị xử lý kỷ luật vì liên quan vụ việc) là “bà này cho vay tới 120 lượng vàng”.

Sau đó Dũng hỏi bà Hà muốn xử như thế nào và đề nghị: “Vụ này phức tạp lắm, muốn xử sớm và y án thì phải chi 110 triệu đồng”.

Bà Hà nói tiếp: “Bị cáo Dũng gọi điện o ép tôi trong suốt 12 ngày trời. Dũng nói án trong tay thì có thể sửa trắng thành đen!”.

Sau đó Dũng còn phân tích với bà Hà rằng, bà mất 110 triệu nhưng được 120 lượng vàng còn hơn là không có gì (!).

Mặt khác Dũng còn nhắn nhủ với đương sự: “Bên kia – phía bị đơn Nguyễn Thị Thạch, đã chịu chi 30 lượng vàng rồi”.

Trước sức ép của viên thư ký Toà, bà Hà bức xúc: “Tôi đã khuyên Dũng nhiều lần nhưng Dũng vẫn không tỉnh ngộ mà cứ dồn tôi vào chân tường nên phải vạch trần sai phạm của Dũng”.

Chối tội!

Những lời khai của nhân chứng trước toà cho thấy Phan Đăng Dũng là người sắp đặt để đương sự Hà phải đưa tiền cho bị cáo này, thế nhưng Dũng đã phủ nhận và cho rằng, bà Hà đã đưa y vào hoàn cảnh khó xử: đề nghị bồi dưỡng tiền!

Chủ tọa công bố thêm bút lục với nhiều tình tiết cho thấy Dũng đã đề phòng sự gài bẫy của đương sự nên trong ngày nhận tiền Dũng đã gọi cho bà Hà nhiều lần để điều chiếc taxi chạy lòng vòng, sau đó  mới đến một địa điểm nhất định để nhận tiền.

Tình tiết này, Dũng phủ nhận và bảo rằng do tinh thần yếu nên khai bậy. Bấy giờ Chủ tọa mới cho biết, căn cứ trên được trích ra từ những cuộc đối chất giữa Dũng, thẩm phán Hoàng Minh Thành cũng như ông Nguyễn Huỳnh Tâm chứ không phải do điều tra viên hỏi! Biết bị “hớ” Dũng đành im lặng.

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên án Phan Đăng Dũng 3 năm 6 tháng tù giam cho tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá