Vụ nhiễm HIV oan 10 năm: Khởi kiện trung tâm y tế dự phòng

TPO - Không đồng ý với mức đền bù của sở Y Tế Nghệ An, ông Sửu đã gửi đơn ra Tổng cục thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Tổng cục VIII), Bộ Công an, khởi kiện Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Nghệ An, yêu cầu bồi thường gần 800 triệu đồng.

Ông Hoàng Khắc Sửu khởi kiện Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Nghệ An.
Ông Hoàng Khắc Sửu khởi kiện Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Nghệ An.

Thông tin từ TAND TP Vinh (Nghệ An) cho biết, cơ quan này đã thụ lý đơn khởi kiện Trung tâm Y tế dự phòng Nghệ An đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng của ông Hoàng Khắc Sửu (SN 1973, trú tại phường Nghi Thu, thị xã Cửa Lò, Nghệ An). Hiện TAND TP Vinh đang tiến hành hòa giải giữa hai bên. Trong trường hợp hòa giải không thành, vụ việc sẽ được đưa ra xét xử theo quy định.

Trước đó, năm 2003, trong thời gian thụ án tại Trại giam số 3 - Bộ Công an về tội giết người, ông Sửu được đưa đi xét nghiệm máu tại Trung tâm Y tế dự phòng Nghệ An và được kết luận nhiễm HIV. Đến năm 2013, ông Hoàng Khắc Sửu kết thúc thời gian thi hành án và trở về địa phương, chịu sự quản lý, chăm sóc của Trạm y tế phường Nghi Thu theo diện đối tượng nhiễm HIV.

Không thấy ông Sửu có bất kỳ dấu hiệu sức khỏe bất thường nào như những người nhiễm HIV khác nên Trạm trưởng Trạm Y tế Nghi Thu khuyên ông Sửu đi kiểm tra lại. Cuối năm 2014, ông Hoàng Khắc Sửu đến Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS kiểm tra và được kết luận “âm tính với HIV”. Kết quả kiểm tra tại Bệnh viện Đa khoa Nghệ An sau đó cũng cho kết quả tương tự.

Ông Sửu đã có đơn khiếu nại lên Sở Y Tế Nghệ An và được thừa nhận kết luận ông Sửu nhiễm HIV là sai. Tuy nhiên, một số nguyên do kỹ thuật cũng như thời gian quá lâu nên không quy trách nhiệm được cho ai, đồng thời từ chối bồi thường. Việc xóa tên ông Hoàng Khắc Sửu trong danh sách quản lý đối tượng nhiễm HIV tại địa phương và phát thông báo vụ việc về tận khu dân cư đã được sở Y Tế làm ngay sau đó.

Ngoài ra, tháng 8/2015, Sở Y tế Nghệ An đã đề nghị Trung tâm y tế dự phòng tỉnh bồi thường cho ông Hoàng Khắc Sửu 2.225.000 đồng tiền xét nghiệm, tiền thuê xe đi lại. Số tiền còn lại do không có căn cứ xác đáng nên không chấp nhận bồi thường theo yêu cầu của ông Hoàng Khắc Sửu.

Liên quan đến kết quả xét nghiệm của ông Hoàng Khắc Sửu có 3 cán bộ, tuy nhiên hiện chỉ có 1 cán bộ đang công tác tại Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Nghệ An. Cán bộ này cho rằng quy trình xét nghiệm HIV là rất nghiêm ngặt, “vấn đề sai sót còn phụ thuộc vào quá trình giám sát lấy mẫu hoặc có thể rơi vào tỉ lệ sai số của máy móc, hóa chất, sinh phẩm…”.

Không đồng ý với kết luận của Sở Y tế Nghệ An, ông Hoàng Khắc Sửu đã gửi đơn ra Tổng cục thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Tổng cục VIII), Bộ Công an.

Theo đơn khiếu nại, ông Hoàng Khắc Sửu yêu cầu Trung tâm y tế dự phòng Nghệ An bồi thường tổn thất về sức khỏe, tinh thần do kết luận sai lên tới 773.875.000 đồng. Trong đó có tiền xét nghiệm lại HIV 425 nghìn đồng, tiền thuê xe chở đi làm xét nghiệm, thuê xe từ nhà lên Sở Y tế Nghệ An để giải quyết vụ việc 1,8 triệu đồng. Tiền thuê luật sư tư vấn, đánh máy đơn, photocopy tài liệu gửi qua đường bưu điện, tiền bồi thường thiệt hại tinh thần… 771.651.000 đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng