Vụ 'nhôm' lại kêu oan khi tự bào chữa vì 'cùng hành vi, khởi tố 2 tội danh'

TPO - Hôm nay (30/5), phiên tòa phúc thẩm của TAND cấp cao tại TPHCM, xử vụ sai phạm xảy ra tại DongABank tiếp tục với phần tranh tụng. Tòa đã cho bị cáo Vũ ‘nhôm’ đã tự bào chữa cho mình.

Ông Vũ 'nhôm' trong phần tự bào chữa đã 'phan bì' cùng hành vi mà truy cứu 2 tội danh khác nhau cho 2 người. Ảnh: Tân Châu
Ông Vũ 'nhôm' trong phần tự bào chữa đã 'phan bì' cùng hành vi mà truy cứu 2 tội danh khác nhau cho 2 người. Ảnh: Tân Châu

Tại ngày xét xử hôm qua (29/5), đại diện Viện KSND cấp cao tại TPHCM đã nêu quan điểm vụ án. Qua đó bác toàn bộ kháng cáo.

Vụ 'nhôm' lại kêu oan khi tự bào chữa vì 'cùng hành vi, khởi tố 2 tội danh' - ảnh 1 Ông Trần Phương Bình thừa nhận giấu Vũ 'nhôm' tình hình tài chính 'xấu' của DongABank, không bàn bạc gì với ông Vũ và cố tình đưa ông Vũ vào DongABank vì Cty ông Vũ tiềm năng. Ảnh: Tân Châu

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ ‘nhôm’, Chủ tịch HĐQT Cty CP Xây dựng Bắc Nam 79) được Tòa cho đối đáp với công tố.

Tại phiên tòa phúc thẩm này, ông Vũ kháng cáo kêu oan. Tự bào chữa tại tòa, ông Vũ cho rằng: “Bị cáo tha thiết xin HĐXX xem xét các chứng cứ có thật, chứng cứ và pháp luật hãy chỉ ra cho bi cáo thấy bị cáo và ông Bình có cùng bàn bạc lấy tiền của DongABank hay không. Phải làm rõ những điều này thì bị cáo thừa nhận” .

Ngoài ra Vũ ‘nhôm’ mong VKS xem xét lại bản án sơ thẩm TAND TPHCM đã tuyên. 

Đáng lưu ý là Vũ ‘nhôm’ cho rằng: “Ông Bình (bị cáo Trần Phương Bình - nguyên Tổng giám đốc DongABank) bị khởi tố về tội cố ý thì bị cáo cũng đồng phạm về tội cố ý chứ không thể cùng một hành vi sự việc mà hai tội khác nhau”.

Kết thúc phần tự bào chữa, Vũ “nhôm” nói: “Tha thiết khẩn cầu xem xét hồ sơ vụ án tuyên bị cáo không phạm tội”.

Nội dung nêu trên ông Vũ ‘nhôm’ trình bày công khai tại tòa, khi VKS vừa nêu quan điểm bác kháng cáo kêu oan của Vũ ‘nhôm’.

Theo công tố, bị cáo Phan Văn Anh Vũ đã ký khống chứng từ chiếm đoạt 200 tỷ đồng của DongABank. Dù bị cáo Vũ không thừa nhận hành vi phạm tội và cho rằng số tiền 200 tỷ đồng là tiền Vũ vay của Trần Phương Bình không liên quan tới tiền của DongABank.

Tuy nhiên tại phiên tòa Trần Phương Bình khẳng định Bình là người chỉ đạo cho Vũ vay tiền. Lời khai của Bình phù hợp với lời khai các bị cáo khác cũng như phù hợp với kết quả giám định chữ ký của Vũ.

Căn cứ vào hồ sơ vụ án, lời khai của Trần Phương Bình có đủ căn cứ xác định Phan Văn Anh Vũ đã phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản. Cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo mức án 17 năm tù là đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật.

Trong vụ án này, ông Trần Phương Bình bị truy cứu xét xử tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản”. Ông Vũ ‘nhôm’ tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng