Vũ 'nhôm' sẽ bị cách ly khi tòa bắt đầu xét hỏi

TPO - Sáng 28/11, TAND TPHCM tiếp tục đưa bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”), Trần Phương Bình (Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á-DAB) và 24 bị cáo khác ra xét xử liên quan đến vụ án gây thiệt hại cho Ngân hàng Đông Á hơn 3.600 tỷ đồng.

Từ sáng sớm, các bị cáo Phan Văn Anh Vũ (còn được gọi là Vũ "nhôm"), Trần Phương Bình và đồng phạm đã được cảnh sát dẫn giải đến TAND TPHCM.

Theo ghi nhận, lực lượng an ninh, bảo vệ phiên tòa vẫn được thắt chặt. Trong buổi sáng cùng ngày, đại diện VKSND TPHCM tiếp tục công bố cáo trạng.

Trước đó, HĐXX cho biết, trong buổi sáng 28/11, hai bị cáo Phan Văn Anh Vũ và Nguyễn Thị Ái Lan (nguyên trưởng phòng quản lý tài sản nợ và thuộc khối kinh doanh nguồn vốn DAB) có mặt tại tòa để tiếp tục nghe đại diện VKSND công bố cáo trạng.

Theo HĐXX, buổi chiều cùng ngày, cả hai bị cáo sẽ được cách ly ở trại giam. Các bị cáo còn lại vẫn tiếp tục được dẫn giải đến tòa để xét xử.

Vũ 'nhôm' sẽ bị cách ly khi tòa bắt đầu xét hỏi - ảnh 1 Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại tòa sáng 28/11. Ảnh Văn Minh

Phiên tòa xét xử sẽ được kéo dài từ ngày 27/11 đến ngày 25/12, do ông Phạm Lương Toản, Chánh tòa hình sự TAND TPHCM làm chủ tọa.

Hội đồng xét xử (HĐXX) đã triệu tập hơn 320 cá nhân, tổ chức có liên quan đến vụ án để tham gia phiên tòa với tư cách là người làm chứng, người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Ngoài ra, trong phiên tòa này còn có hơn 50 luật sư đăng ký tham gia bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người làm chứng, người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Vũ 'nhôm' sẽ bị cách ly khi tòa bắt đầu xét hỏi - ảnh 2 Các bị cáo tại phiên tòa sáng 28/11. Ảnh Văn Minh

Trong phần thẩm tra lý lịch các bị cáo, Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) trả lời HĐXX rằng không nhớ nơi chuyển hộ khẩu ở TPHCM.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ khai trước tòa mình còn có 2 cái tên khác là Phan Văn Sáu và Trần Đại Vũ. Ngoài ra, bị cáo Vũ “nhôm” khai có quốc tịch Việt Nam và quốc tịch Antigua và Barbuda. Trước lời khai này, HĐXX cho biết sẽ kiểm tra thông tin này.

Trước đó như Tiền Phong đưa tin, theo cáo trạng, trong thời gian ông Trần Phương Bình giữ vai trò là tổng giám đốc, phó chủ tịch HĐQT và chủ tịch hội đồng tín dụng DAB đã chỉ đạo cấp dưới chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định gây thiệt hại cho DAB hàng nghìn tỷ đồng.

Vũ 'nhôm' sẽ bị cách ly khi tòa bắt đầu xét hỏi - ảnh 3 Luật sư tham gia phiên tòa. Ảnh Văn Minh

Theo đó, ông Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng tín dụng DongABank ) đã tổ chức, chỉ đạo các hoạt động ngân quỹ và đầu tư tại DongABank. Qua đó ông Bình đã lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại cho DongABank hơn 3.405 tỷ đồng, bao gồm 1.160 tỷ đồng trong việc mua hơn 74.000 cổ phần DongABank; 437 tỷ đồng và 650 lượng vàng chi lãi ngoài; hơn 24 triệu USD và hơn 15.000 lượng vàng trong kinh doanh ngoại hối và kinh doanh vàng tài khoản trái phép...

Ngoài ra, Cơ quan điều tra cũng xác định ông Bình dùng gần 65 tỷ đồng để tất toán cho khoản vay của Nguyễn Hồng Ánh (nguyên cán bộ điều tra Công an TPHCM, người cũng bị đề nghị truy tố trong vụ án này).

Vũ 'nhôm' sẽ bị cách ly khi tòa bắt đầu xét hỏi - ảnh 4 Phiên tòa có rất đông các cá nhân, tổ chức là người làm chứng, người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến vụ án. Ảnh Văn Minh

Trong vụ án này, ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”, SN 1975, trú tại quận Hải Châu, thành phố Ðà Nẵng) - người vừa bị TAND TP Hà Nội trong phiên xử ngày 30/7 tuyên phạt 9 năm tù về tội “ Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước”, cũng bị Cơ quan điều tra quy kết tội danh “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Theo kết luận điều tra, sai phạm của Vũ "nhôm" liên quan đến việc "sở hữu" 12,73% cổ phần của DongABank, gây thiệt hại cho ngân hàng này 200 tỷ đồng.

Vũ 'nhôm' sẽ bị cách ly khi tòa bắt đầu xét hỏi - ảnh 5

Tổng giám đốc DongABank kinh doanh ngoại hối...lậu

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chưa cấp phép kinh doanh ngoại hối, nhưng ông Trần Phương Bình - Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á – DAB vẫn kinh doanh… lậu với nước ngoài, thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.

Vũ 'nhôm' sẽ bị cách ly khi tòa bắt đầu xét hỏi - ảnh 6

Ông Trần Phương Bình chỉ đạo chuyển tiền tỷ vào các công ty sân sau

Chiều 27/11, đại diện VKSND TPHCM đã công bố cáo trạng, trong thời gian ông Trần Phương Bình giữ vai trò là tổng giám đốc, phó chủ tịch HĐQT và chủ tịch hội đồng tín dụng Ngân hàng Đông Á (viết tắt DAB) đã chỉ đạo cấp dưới chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định gây thiệt hại cho DAB hàng nghìn tỷ đồng.

Vũ 'nhôm' sẽ bị cách ly khi tòa bắt đầu xét hỏi - ảnh 7

Nguyên Tổng giám đốc Cty tài chính cao su Việt Nam lại hầu tòa

Đang mang án 5 năm tù, ông Ngọc - Nguyên Tổng giám đốc Cty tài chính cao su Việt Nam lại hầu tòa và đối diện lãnh thêm 1 án tù khác.

Vũ 'nhôm' sẽ bị cách ly khi tòa bắt đầu xét hỏi - ảnh 8

Hơn 300 người được triệu tập đến phiên xử Vũ Nhôm ở TP HCM

Phan Văn Anh Vũ, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình, cùng 24 đồng phạm bị cáo buộc gây thiệt hại 3.608 tỷ đồng.

Vũ 'nhôm' sẽ bị cách ly khi tòa bắt đầu xét hỏi - ảnh 9

Ông Phan Văn Anh Vũ được giảm một năm tù

Tòa án phúc thẩm chấp nhận kháng cáo, giảm án cho ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ "Nhôm") về tội Cố ý làm lộ bí mật nhà nước.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng