Vụ nổ ở trụ sở Công an tỉnh Đắk Lắk: Tai nạn, không có dấu hiệu phá hoại

TP - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Tuấn Hà khẳng định, vụ nổ trong trụ sở Công an tỉnh khiến 3 người chết, 3 người bị thương là tai nạn, không có dấu hiệu của khủng bố, phá hoại, tư thù.

Thượng sĩ Vũ Xuân Khuê đang được điều trị tại khoa Ngoại thần kinh BV Đa khoa tỉnh Đắk Lắk
Thượng sĩ Vũ Xuân Khuê đang được điều trị tại khoa Ngoại thần kinh BV Đa khoa tỉnh Đắk Lắk

Khoảng 20h50’ ngày 12/12, một vụ nổ lớn xảy ra tại nơi lưu giữ vật chứng (vật liệu nổ) của Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk (số 58 Nguyễn Tất Thành, phường Tự An, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), gây chấn động cả khu dân cư xung quanh.

Chưa từng có tiền lệ

8h ngày 13/12, Thiếu tướng Trần Kỳ Rơi - Giám đốc Công an tỉnh cho báo Tiền Phong biết ngay trong đêm, sau khi sự cố nghiêm trọng xảy ra, ông đã báo cáo về Bộ Công an, Văn phòng Thủ tướng, đồng thời chỉ đạo các lực lượng chức năng của Công an tỉnh phối hợp với Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tiến hành cứu nạn, cứu hộ, đưa người bị thương đi cấp cứu; đồng thời phong tỏa, bảo vệ hiện trường và phối hợp tiến hành các hoạt động điều tra; Chuẩn bị việc truy điệu, an táng cán bộ chiến sĩ tử vong theo quy định, theo dõi việc Bệnh viện Đa khoa tỉnh tập trung cứu chữa cho các đồng chí bị thương; Tổ chức kiểm tra, khắc phục thiệt hại cho một số nhà dân bị ảnh hưởng ở khu vực lân cận; Ổn định tư tưởng cho cán bộ chiến sĩ và khắc phục các hậu quả, thiệt hại do vụ nổ gây ra.

8h40’ ngày 13/12/2016 tại UBND tỉnh, ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì cuộc họp báo, cùng trung tá Bùi Trọng Tuấn, Trưởng phòng tham mưu - người phát ngôn Công an tỉnh, bác sĩ Y Bliu, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk cũng có mặt tại cuộc họp báo cùng trả lời các câu hỏi, cung cấp bản tin ban đầu cho phóng viên các báo đài.

Ông Nguyễn Tuấn Hà cho biết: Từ đầu buổi sáng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã điện chia buồn với lực lượng Công an tỉnh và thân nhân những gia đình cán bộ, chiến sĩ thương vong. Thủ tướng chỉ đạo Công an tỉnh nhanh chóng phối hợp cùng các lực lượng của Bộ Công an, điều tra chính xác nguyên nhân sự cố, khắc phục hậu quả, chăm lo chu đáo cho gia đình các cán bộ chiến sĩ có người thương vong.

Vụ nổ lớn xảy ra trong khuôn viên cơ quan Công an tỉnh là điều chưa từng có tiền lệ ở nước ta. Những câu hỏi của các phóng viên về việc liệu hậu quả vụ nổ ảnh hưởng như thế nào tới các vụ án có tang chứng, vật chứng, hồ sơ bị tiêu hủy trong sự cố tại cuộc họp báo, được người phát ngôn Công an tỉnh khẳng định: Chỉ có thể trả lời khi có kết quả điều tra về vụ nổ. Còn trước mắt, vụ nổ đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng về nhân mạng.

Thông cáo báo chí cho biết có 6 cán bộ, chiến sĩ Công an thuộc 2 phòng PC 54 ( Phòng Kỹ thuật Hình sự) và PC 49 (Cảnh sát Môi trường) đang làm nhiệm vụ bị thương vong. Trong đó, 3 đồng chí đã tử vong, 3 đồng chí được tiếp tục cấp cứu, điều trị tại 3 bệnh viện. Một số phòng làm việc và nhà dân ở khu vực lân cận bị sức ép vụ nổ gây nứt tường, sập trần, hư hỏng vật dụng.

Tại hiện trường vụ nổ, người tử vong tại chỗ là trung úy Y Quyết Bkrông (29 tuổi). Hai cán bộ tử vong trên đường đi cấp cứu, là thượng úy Phan Thế Trung (30 tuổi), và đại úy Ngô Quang Cường (32 tuổi); Thiếu úy Lê Quang Vũ (25 tuổi) bị chấn thương sọ não, đã chuyển viện đi TPHCM sáng ngày 13/12; Trung úy Y An Drê Bkrông (29 tuổi)  bị đa thương tích, điều trị tại BVĐK tỉnh Đắk Lắk; Đại úy Đặng Kỳ Hưng (36 tuổi) điều trị tại BV Công an tỉnh.

Nạn nhân thứ 7

Tuy nhiên, khi phóng viên báo Tiền Phong vào bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk, phát hiện có một nạn nhân nữa của vụ nổ này cũng đang điều trị tại đây, là thượng sĩ Vũ Xuân Khuê 22 tuổi, cán bộ phòng PA 72 (phòng Xuất nhập cảnh) bị chấn thương đầu. Vết thương trên đỉnh đầu thượng sĩ Khuê đã được khâu nhiều mũi, đang điều trị tại khoa Ngoại thần kinh. Theo bác sĩ Huỳnh Như Đồng, trưởng khoa Ngoại thần kinh, và hồ sơ bệnh án, thì trong 5 nạn nhân vụ nổ được đưa vào bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk, nạn nhân Khuê nhập viện sau cùng, lúc 22h51’đêm 12/12. Hiện, thượng sĩ Khuê được tiếp tục theo dõi vết thương ở đầu, nếu ổn định sẽ chuyển qua điều trị ở khoa Nội. Trao đổi với phóng viên Tiền Phong về trường hợp nạn nhân không có tên trong bản thông cáo báo chí, trung tá Bùi Trọng Tuấn, người phát ngôn Công an tỉnh và ông Bùi Hồng Quý, Chánh văn phòng UBND tỉnh cùng cho rằng trường hợp thượng sĩ Khuê bị thương nhẹ hơn, nên không đưa vào danh sách.

Suốt ngày 13/12, đất trời Buôn Ma Thuột tối sầm hiếm thấy trong mù mịt sương giăng, và mưa đổ từng đợt do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới.  Dưới mưa, nhóm chuyên viên của Bộ Công an đã cùng các cơ quan chức năng của Công an tỉnh, Viện KSND tỉnh khẩn trương tiến hành khám nghiệm hiện trường. Chiều cùng ngày, hai đồng chí Thứ trưởng Bộ Công an, là thượng tướng Phạm Dũng, và trung tướng Nguyễn Văn Sơn cũng vào Đắk Lắk để chỉ đạo các phần việc liên quan, thăm viếng an ủi gia đình các cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh. Lúc 16h30’, lễ truy điệu đại úy Ngô Quang Cường được tổ chức tại nhà riêng của đại úy Cường ở đường Y Moan, để sau đó thân nhân đưa thi thể đại úy Cường về quê an táng, ở Vụ Bản, Nam Định.

Người hy sinh đầu tiên trong vụ nổ bất thường, thương tâm này, trung úy Y Quyết Bkrông là con trai của ông Niê Thuật, nguyên ủy viên trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy 2 nhiệm kỳ của tỉnh Đắk Lắk, nguyên phó Ban chỉ đạo Tây Nguyên, vừa nghỉ hưu năm 2016. Ông Nguyễn Tuấn Hà, phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Đây là vụ tai nạn xảy ra ngoài ý muốn, không có dấu hiệu của khủng bố, phá hoại, tư thù. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng