Vụ 'nói xấu' Chủ tịch tỉnh: Chỉ 'Sở Thông tin và Truyền thông xử phạt sai'

TP - Sáng 26/11, UBND tỉnh An Giang tổ chức họp báo, thông tin chính thức về việc xử lý các cá nhân “nói xấu” chủ tịch tỉnh trên Facebook.

Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang, ông Hồ Việt Hiệp trả lời phóng viên tại buổi họp báo.
Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang, ông Hồ Việt Hiệp trả lời phóng viên tại buổi họp báo.

“Thường trực tỉnh ủy chỉ đạo”

Mở đầu cuộc họp báo, Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang, ông Hồ Việt Hiệp nói: “Cuộc họp báo này lẽ ra chỉ cần Chánh văn phòng ủy ban, kiêm người phát ngôn. Tuy nhiên do tính chất quan trọng, phức tạp của vụ việc nên Thường trực giao cho tôi chủ trì”. 

Báo cáo vụ việc, ông Võ Nguyên Nam - Chánh văn phòng UBND tỉnh An Giang cho biết, ngày 20/3, Thanh tra Chính phủ ban hành kết luận số 546 về công tác quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai gắn với thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND tỉnh An Giang.

Qua công tác nắm tình hình để bảo vệ Đại hội Đảng bộ tỉnh, ngày 16/6, Công an An Giang phát hiện trên Facebook của bà Lê Thị Thùy Trang (Tổ trưởng tổ Ngữ văn trường THPT Long Xuyên) có nội dung liên quan đến kết luận 546 kèm bình luận: “Hồi nào vậy tèn. Mà vậy đi cho đẹp lòng dân”.

Bài viết này được 48 lượt đồng tình (like), 8 bình luận có nội dung bày tỏ thái độ hoài nghi, nói xấu, châm biếm Chủ tịch UBND tỉnh. Trong đó có bình luận: “Ông Chủ tịch này là kênh kiệu, xa lánh dân nhất trong các thời Chủ tịch của An Giang” từ Facebook của bà Phan Thị Kim Nga, Phó văn phòng Sở Công Thương An Giang. Ngoài ra, Facebook của bà Trang còn có các bình luận như: “Vương Bình Thạnh đây sao? Nào giờ mới biết mặt”...

Theo báo cáo của UBND tỉnh An Giang, những like và bình luận trên ảnh hưởng uy tín của ông Vương Bình Thạnh - Chủ tịch UBND tỉnh. Hành vi của bà Trang và Nga được cho là thuộc lĩnh vực tư tưởng, văn hóa trong thời gian chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp. Từ đó, Công an tỉnh An Giang có báo cáo 608, đề nghị Thường trực Tỉnh ủy An Giang chỉ đạo Đảng ủy khối Dân chính đảng yêu cầu Ban Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Công Thương có hình thức xử lý, kiểm điểm bà Trang và bà Nga.

Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, Đảng ủy khối Dân chính đảng phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Công Thương và Sở Giáo dục, Công ty Điện lực An Giang xử lý các cá nhân.

Chánh văn phòng UBND tỉnh nhấn mạnh, cần phải khẳng định 3 đảng viên này đã có lỗi trong việc dùng mạng xã hội khi nói xấu người khác. Tuy nhiên, việc xử phạt họ đã không đảm bảo theo quy định pháp luật.

“Các cá nhân liên quan đã thành khẩn nhận trách nhiệm, về những hành vi của mình, tự giác khắc phục sai phạm và có kiến nghị xem xét giảm nhẹ hình thức xử phạt”, ông Nam nói.

Chỉ “Sở TT&TT xử phạt sai”

Nhận xét vụ việc, ông Nguyễn Hạnh - Phó ban Nội chính tỉnh An Giang cho biết, hồ sơ xử lý vụ việc chưa đảm bảo đầy đủ theo các quy định của pháp luật dẫn đến sai sót. Từ sai sót này, người ra quyết định xử phạt các cá nhân đã đánh giá vội, không phù hợp. Cô Trang không vi phạm Điểm g, Khoản 3, Điều 66 Nghị định 174 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện. Tuy nhiên, cô này có lỗi khi đối chiếu Điều 26, Nghị định 72 của Chính phủ liên quan đến Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng mạng xã hội.

Trả lời câu của phóng viên về việc có xin lỗi các cá nhân hay không, Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang, ông Hồ Việt Hiệp nói: Các cá nhân liên quan có lỗi, trong đó ông Phúc và bà Nga thừa nhận có hiềm khích với gia đình Chủ tịch tỉnh trước đó. Còn cô Trang, cô này cũng có lỗi trong quyền và nghĩa vụ của người sử dụng Internet nhưng lỗi của cô không có chế tài xử lý vi phạm hành chính. Vì vậy, theo suy nghĩ của cá nhân tôi thì UBND tỉnh không xin lỗi cô Trang, Sở Thông tin và Truyền thông xử phạt sai thì đơn vị này phải xin lỗi.

Tiếp lời phó chủ tịch tỉnh, ông Trần Thanh Tâm, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh An Giang, thừa nhận quy trình xử lý vụ việc có sai sót, chưa chặt chẽ. Hôm qua (25/11), đoàn thanh tra Sở đã gặp và xin lỗi cô Trang vì thông tin và xử lý sai về hành vi vi phạm, gây phiền hà đến người này. “Thông qua báo chí, cho tôi thay mặt Sở Thông tin và Truyền thông, cá nhân tôi gửi lời xin lỗi sâu sắc đến cô Trang và gia đình cô vì những việc làm sai sót của chúng tôi”, ông Tâm nói.

Nhận xét vụ việc, ông Nguyễn Hạnh - Phó ban Nội chính tỉnh An Giang cho biết, hồ sơ xử lý vụ việc chưa đảm bảo đầy đủ theo các quy định của pháp luật dẫn đến sai sót. Từ sai sót này, người ra quyết định xử phạt các cá nhân đã đánh giá vội, không phù hợp.

Diễn biến sự việc

Ngày 16/6, cô giáo Lê Thị Thùy Trang ở Trường THPT Long Xuyên, tải bài viết Thanh tra Chính phủ đề nghị kiểm điểm chủ tịch UBND tỉnh An Giang lên Facebook kèm câu: “Hồi nào vậy tèn. Mà vậy đi cho đẹp lòng dân”. Nhận được 48 lượt thích và 8 bình luận. Câu bình luận: “Ông chủ tịch này là kênh kiệu, xa lánh dân nhất trong các thời chủ tịch của An Giang” của ông Huỳnh Nguyễn Duy Phúc, sử dụng tài khoản của vợ Phan Thị Kim Nga.

Ngày 20/7, Công an tỉnh An Giang báo cáo về trang Facebook của cô Trang.

Ngày 15/9, Đảng ủy khối Dân chính đảng ra công văn chỉ đạo xử lý. Kết quả, cô Trang bị khiển trách, bà Nga bị cảnh cáo Đảng và chính quyền.

Ngày 15/10, Đoàn thanh tra Sở TT&TT lập biên bản và ngày 16/10, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính cô Trang và ông Phúc mỗi người 5 triệu đồng.

Ngày 28/10, Đảng ủy khối Dân chính đảng báo cáo kết quả xử lý đến Thường trực Tỉnh ủy, UBND và Công an tỉnh.

Ngày 9/11, Văn phòng UBND tỉnh có công văn truyền đạt ý kiến của UBND tỉnh chỉ đạo Cổng thông tin điện tử tỉnh và báo An Giang đăng kết quả xử lý.

Ngày 11/11, Cổng thông tin điện tử tỉnh đăng kết quả xử lý. Dư luận cả nước biết được, lên tiếng phản đối việc xử lý.

Ngày 19/11, UBND tỉnh họp nhiều ban ngành cho rằng xử lý đúng, những người bị xử lý nếu cần thì làm đơn khiếu nại hoặc khởi kiện ra tòa.

Chiều 23/11, UBND tỉnh lại họp với nhiều ban ngành, kết luận xử lý đúng, chỉ giảm mức kỷ luật và miễn phạt tiền nếu có đơn xin.

Chiều 24/11, Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp, yêu cầu rút các quyết định.

Ngày 25/11, tất cả các quyết định xử phạt và kỷ luật được hủy bỏ, thu hồi hoặc xóa bỏ.

Sáng 26/11, UBND tỉnh họp báo.  

Ngọc Duyên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá