Vụ 'nói xấu' Chủ tịch tỉnh: Không còn chứng cứ chỉ nên nhắc nhở

TP - Ngày 23/11, Chánh thanh tra Sở TT&TT thành phố Cần Thơ, ông Nguyễn Việt Thanh, cho rằng vụ “nói xấu” Chủ tịch UBND tỉnh An Giang trên Facebook khi không còn chứng cứ thì chỉ nên nhắc nhở.

Đoàn thanh tra của Sở TT&TT tỉnh An Giang vào cuộc làm việc ngày 15/10, khi nội dung trên Facebook của cô giáo Lê Thị Thùy Trang đã bị xóa.
Đoàn thanh tra của Sở TT&TT tỉnh An Giang vào cuộc làm việc ngày 15/10, khi nội dung trên Facebook của cô giáo Lê Thị Thùy Trang đã bị xóa.

Đoàn thanh tra của Sở TT&TT tỉnh An Giang vào cuộc làm việc ngày 15/10, khi nội dung trên Facebook của cô giáo Lê Thị Thùy Trang đã bị xóa. Theo biên bản làm việc, “Đoàn thanh tra qua xác minh các thông tin, tài liệu, chứng cứ thu thập được” là: báo cáo của Công an tỉnh An Giang ngày 20/7/2015, công văn của Đảng ủy khối Dân chính đảng về xử lý đảng viên ngày 15/9. 

Với cô giáo Trang có thêm biên bản và báo cáo của trường THPT Long Xuyên; còn nhân viên điện lực ông Huỳnh Nguyễn Huy Phúc có thêm biên bản của Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy khối Dân chính đảng. Bên cạnh, tường trình của hai người.

Chánh thanh tra Sở TT&TT thành phố Cần Thơ, ông Nguyễn Việt Thanh, nói: “Theo quan điểm của tôi, nếu không có chứng cứ là trang Facebook cho rằng xúc phạm ông Chủ tịch tỉnh, chỉ có các báo cáo như thế thì tôi không dám ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính”. 

Ông Thanh giải thích thêm, phải in trang Facebook vi phạm ra để các cá nhân vi phạm ký xác nhận thì mới đủ chứng cứ xử phạt, đúng luật và được tâm phục khẩu phục. “Nếu không còn chứng cứ của hành vi vi phạm, tôi chỉ dám mời lên trao đổi để nếu có thể thì nhắc nhở mà thôi”, ông Thanh nói.

Việc lập biên bản làm việc cũng như biên bản vi phạm hành chính của Đoàn thanh tra Sở TT&TT tỉnh An Giang còn có nhiều điểm không chuẩn xác. Rất nhiều lỗi đã được các chuyên gia về luật pháp chỉ ra. 

Chẳng hạn, lập biên bản vi phạm hành chính mà không ghi thời gian xảy ra hành vi vi phạm, biên bản không có người chứng kiến, ghi sai họ tên người vi phạm, ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính căn cứ vào một văn bản luật không có trong thực tế (thay vì ghi ngày Quốc hội ban hành lại ghi ngày có hiệu lực).

Được biết, một thành viên của Đoàn thanh tra và là người lập biên bản, ông Lê Giang không đạt chuẩn công chức. Cuộc thi tuyển công chức năm 2012 của tỉnh An Giang, hơn 1.300 người tham dự để lấy hơn 250 người, ông Lê Giang công tác tại Sở TT&TT đạt điểm thấp và bị loại. 

Ngày 21/2/2013, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang có công văn số 153/UBND-TH, chỉ rõ: “Đối với các trường hợp hợp đồng làm công tác chuyên môn trong các cơ quan hành chính tỉnh, huyện mà không tham gia thi tuyển hoặc tham gia thi nhưng không trúng tuyển thì phải chấm dứt hợp đồng”.

Thế nhưng, ông Lê Giang vẫn được bố trí làm cán bộ thanh tra của Sở TT&TT. Trao đổi về việc này, Giám đốc Sở TT&TT An Giang Trương Minh Thuần nói: “Ông Giang thi rớt công chức nhưng do cơ quan mới thành lập nên thiếu người. Ông Giang chỉ làm việc hợp đồng chứ không phải thanh tra viên”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá