Vụ 'nói xấu' chủ tịch tỉnh: Quyết định trái luật thì phải thu hồi

TP - Ngày 24/11, các sở liên quan vụ phạt vi phạm hành chính và kỷ luật ba người “nói xấu” Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đều họp. Thông tin giảm hoặc miễn xử phạt và kỷ luật công bố hôm trước khiến không khí cởi mở, tuy nhiên vẫn còn nhiều tranh luận.

Vụ 'nói xấu' chủ tịch tỉnh: Quyết định trái luật thì phải thu hồi

Phóng viên Tiền Phong trao đổi với Luật sư Nguyễn Kỳ Việt Chương ở Văn phòng Luật sư Việt Chương của Đoàn Luật sư thành phố Cần Thơ về vụ việc kể trên.

Không thể căn cứ “xin miễn giảm”

Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn của UBND tỉnh An Giang, ông Võ Nguyên Nam, cho biết sẽ miễn hình thức phạt tiền 5 triệu đồng với cô giáo Lê Thị Thùy Trang, căn cứ đơn xin miễn giảm của cô Trang ngày 20/10, luật sư thấy sao?

Tôi chưa rõ sẽ thu hồi quyết định xử phạt vi phạm hành chính hay chỉ miễn phạt tiền. Quyết định phạt vi phạm hành chính khi ban hành hay thu hồi là phải căn cứ vào luật chứ không thể căn cứ vào đơn xin miễn giảm. Nếu quyết định sai trình tự thủ tục hay trái luật là phải thu hồi. Còn đơn xin giảm nhẹ chỉ là tình tiết xem xét trong quá trình xử lý.

Cũng theo ông Nam, về kỷ luật viên chức, cô giáo Trang được hạ từ khiển trách xuống phê bình. Còn bà Phan Thị Kim Nga, Phó chánh văn phòng Sở Công Thương An Giang, giảm kỷ luật công chức từ cảnh cáo xuống phê bình nghiêm túc?

Quyết định kỷ luật hai người này, theo tôi là không đúng luật. Nghị định 27, ngày 6/4/2012 của Chính phủ về xử lý kỷ luật viên chức; trong đó, điều 10 quy định 8 hành vi viên chức bị khiển trách, hành vi của cô giáo Trang không rơi vào trường hợp nào. Còn kỷ luật cảnh cáo bà Nga cũng không đúng luật, bởi vì Nghị định 34, ngày 17/5/2011 về xử lý kỷ luật với công chức; trong đó, điều 10 quy định 8 hành vi công chức bị cảnh cáo, không có hành vi nào rơi vào trường hợp bà Nga. Quyết định trái luật thì phải thu hồi.

Với ông Huỳnh Nguyễn Huy Phúc bị phạt vi phạm hành chính 5 triệu đồng, vẫn theo người phát ngôn của UBND tỉnh An Giang, sẽ được xem xét miễn hình thức phạt tiền khi có đơn. Nếu ông Phúc không có đơn thì vẫn phạt, như thế một loại hành vi mà có hai cách xử phạt khác nhau?

Hành vi như nhau thì chỉ bị xử phạt như nhau, luật không cho phép xử phạt khác nhau. Nếu cứ phạt, ông Phúc có thể kiện ra tòa yêu cầu hủy quyết định xử phạt và bồi thường những thiệt hại về danh dự, uy tín do quyết định gây ra. Cô giáo Trang nếu đã được thu hồi quyết định hoặc miễn phạt tiền cũng có thể khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại do quyết định gây ra trong thời gian quyết định tồn tại. Tuy nhiên, với trường hợp ông Phúc nếu quyết định chưa bị thu hồi thì có căn cứ pháp lý mạnh, kiện đòi bồi thường chắc thắng hơn.

Trong các giải thích cho việc giảm xử phạt và kỷ luật có nói rằng, Chủ tịch UBND tỉnh Vương Bình Thạnh sẵn sàng tha thứ cho các cá nhân vì họ đã thấy được lỗi của mình nên chỉ xử lý hình thức nhẹ nhất?

Vấn đề quan trọng nhất trong vụ này, theo tôi là các quyết định xử phạt và kỷ luật trái luật, phải bị thu hồi. Còn ông Chủ tịch tỉnh có châm chước này nọ hay không thì không phải là căn cứ để quyết định hình thức và mức độ xử lý.

Xé ra to do An Giang

Vụ 'nói xấu' chủ tịch tỉnh: Quyết định trái luật thì phải thu hồi - ảnh 1

Cô giáo Lê Thị Thùy Trang (bên trái hàng đầu) cùng học sinh.

Trước ngày 11/11, dù nhiều cơ quan ở An Giang đã kiểm điểm, kỷ luật, xử phạt nhưng dư luận rộng rãi chưa biết đến vụ này. Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang trong hai ngày 21 và 22/10, báo chí thông tin tốt đẹp.

Việc “nói xấu” trên Facebook diễn ra giữa tháng 6. Cô giáo Trang dẫn thông tin Thanh tra Chính phủ đề nghị kiểm điểm Chủ tịch UBND tỉnh An Giang và nhiều người khác vì yếu kém trong quản lý đất đai, kèm nhận xét: “Hồi nào vậy tèn. Mà vậy đi cho đẹp lòng dân”. Ông Phúc láng giềng với Chủ tịch Thạnh vào bình luận: “Ông chủ tịch này kênh kiệu, xa lánh dân nhất trong các thời chủ tịch An Giang”. Ông Phúc bình luận bằng tài khoản của vợ Phan Thị Kim Nga (Phó chánh văn phòng Sở Công Thương) nên vợ cũng bị kỷ luật.

Rất nhiều báo cáo, kiểm điểm, quyết định kỷ luật, phạt tiền diễn ra trong im ắng. Sau đại hội đảng, ngày 28/10/2015, Đảng ủy khối Dân chính đảng có công văn báo cáo kết quả “về việc xử lý, chấn chỉnh cán bộ, đảng viên lợi dụng việc sử dụng Facebook”, do Phó bí thư Hà Minh Trung ký gửi Thường trực Tỉnh ủy, UBND và Công an tỉnh. Cô giáo Trang đã bị khiển trách và phạt tiền, nhưng công văn cho rằng: “Thường trực Đảng ủy khối yêu cầu Đảng ủy và BGĐ Sở GD&ĐT rút kinh nghiệm việc xử lý kỷ luật Lê Thị Thùy Trang (khiển trách) nhẹ so với quy định”. Bà Nga đã bị kỷ luật cảnh cáo về Đảng và chính quyền, công văn cho biết thêm: “Đồng thời, điều chuyển sang vị trí công tác khác”.

Từ công văn trên mà ngày 9/11, UBND tỉnh An Giang ra công văn chỉ đạo: “Giao báo An Giang, Cổng thông tin điện tử tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan thông tin kết quả xử lý, chấn chỉnh 3 cán bộ, đảng viên lợi dụng việc sử dụng Facebook để xúc phạm lãnh đạo tỉnh trên số báo/trang thông tin gần nhất kể từ ngày nhận được văn bản này; báo cáo kết quả về UBND tỉnh sau khi thực hiện”. Ngày 11/11, Cổng thông tin điện tử tỉnh An Giang đưa thông tin lên mạng. Dư luận cả nước mới biết và quan tâm. 

Vấn đề quan trọng nhất trong vụ này, theo tôi là các quyết định xử phạt và kỷ luật trái luật, phải bị thu hồi. Còn ông Chủ tịch tỉnh có châm chước này nọ hay không thì không phải là căn cứ để quyết định hình thức và mức độ xử lý.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá