Vụ nữ luật sư bị đánh gãy răng tại Tòa: Nạn nhân bị chấn thương sọ não

TPO - Ngày 29/12, ông Nguyễn Thanh Hảo - phó Chánh án phụ trách TAND tỉnh Gia Lai xác nhận TAND TP. Pleiku vẫn chưa gửi báo cáo lên tòa tỉnh về việc bà Võ Thị Tiết (Đoàn Luật sư tỉnh Bình Định) bị nhóm người của nguyên đơn đánh gây thương tích ngay tại phòng xử án, như đơn tố cáo mà luật sư Tiết đã gửi.

Luật sư Võ Thị Tiết đang điều trị tại Bệnh viện.
Luật sư Võ Thị Tiết đang điều trị tại Bệnh viện.

Luật sư nói thẩm phán cố tình không can thiệp

Theo ông Hảo, hôm xảy ra vụ việc, ông đang đi họp ở Khánh Hòa, không có thời gian đọc báo nên không nắm được sự việc. Đến thứ 2 đầu tuần (ngày 26/12/2016) khi phát hiện thông tin, ông Hảo đã trực tiếp gọi điện thoại cho ông Lê Văn Nhàn-Chánh án TAND TP. Pleiku yêu cầu làm báo cáo gấp. Đến sáng ngày 28/12/2016 ông Hảo tiếp tục gọi điện thoại đôn đốc, nhưng tới chiều ngày 29/12 ông vẫn chưa nhận được báo cáo này.

“Thật lạ, vụ việc như thế mà tòa thành phố không báo cáo cho tôi, chắc họ tưởng vụ này nhỏ? Hiện tôi đã nhận được đơn tố cáo của luật sư Tiết. Tôi cần phải xem bên tòa thành phố báo cáo như thế nào, rồi đợi công an trích xuất camera ghi hình tại hội trường xét xử để đối chiếu lại mới biết đúng sai. Nếu Hội đồng xét xử có biết việc luật sư Tiết bị đánh mà không có biện pháp ngăn chặn thì Tòa tỉnh sẽ xử lý nghiêm !”- Ông Hảo cho biết.

Còn ông Hồ Viết Trung-Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TP. Pleiku cho biết thời điểm được cho là xảy ra vụ việc, kiểm sát viên đã rời khỏi tòa nên không hay biết sự việc. “Ngay sau khi nhận được đơn tố giác tội phạm của luật sư Tiết  vào ngày 26/12/2016, tôi đã lập tức ký chuyển sang Công an TP. Pleiku đề nghị điều tra, làm rõ”, ông Trung nói.

Vụ nữ luật sư bị đánh gãy răng tại Tòa: Nạn nhân bị chấn thương sọ não - ảnh 1
Vụ nữ luật sư bị đánh gãy răng tại Tòa: Nạn nhân bị chấn thương sọ não - ảnh 2 Phiếu tính tiền và đơn thuốc nội trú của bà Tiết 

Tại bệnh viện Quân y 211 (TP. Pleiku), kết quả chẩn trị thể hiện: nạn nhân Tiết nhập viện cấp cứu với nhiều vết thương như vùng đỉnh đầu bên trái có một khối sưng nề, bị chấn thương sọ não kín, gãy hai cái răng số 46, 47, nhiều vết xây xát ở hai bả vai, hai cánh tay và dọc sau hai bên mạn sườn… do bị đánh.

Đến hôm nay là ngày thứ 9 nằm viện, luật sư Tiết vẫn chưa được bác sĩ cho phép ra điều trị ngoại trú. Một bác sỹ cho biết: tình trạng của chị Tiết rất khó lường, tối hôm qua còn nôn ói, đau đầu nên chúng tôi phải giữ lại để tiếp tục chụp phim, theo dõi.  

Theo trình bày của Ls Tiết, thì sáng 20/12/2016, LS Tiết tham gia bảo vệ cho bị đơn Phan Đình Thiện (trú TP. Pleiku) trong một vụ án dân sự, phiên tòa do Thẩm phán Nguyễn Thị Ngà làm chủ tọa. Khi phiên tòa sắp bước vào phần thủ tục thì ông Thiện bị nguyên đơn Diệp Thị Khánh Cúc (trú TP. Pleiku) cùng một số người tấn công. 

Sau đó, trong thời gian chờ TAND TP Pleiku nghị án, nhóm người của bà Cúc tiếp tục đập vỡ điện thoại và hành hung bà Tiết. Ls Tiết cho rằng thẩm phán Ngà ngồi trong phòng nghị án nên biết toàn bộ sự việc, nhưng đã cố tình không can thiệp.

Vụ nữ luật sư bị đánh gãy răng tại Tòa: Nạn nhân bị chấn thương sọ não - ảnh 3 Thẩm phán Ngà làm việc với nhóm PV.

Thẩm phán bảo luật sư tố cáo sai sự thật

Sáng ngày 29/12, bà Nguyễn Thị Ngà – Thẩm phán TAND Tp. Pleiku xác nhận với phóng viên : bà đã nhận được đơn tố cáo và đang làm báo cáo giải trình.

Theo thẩm phán Ngà, sáng 20/12, trong khi vào phòng nghị án, thẩm phán Ngà có nghe tiếng ồn ào ở phòng xử nên trở ra xem. Lúc đến nơi bà thấy luật sư Tiết quần áo đóng thùng, cổ đeo cà vạt, không có biểu hiện bị thương. Luật sư Tiết nói với thẩm phán Ngà là bị bà Cúc đánh. 

Thẩm phán Ngà lại nghe một người phụ nữ khác nói : “Luật sư đánh bà già”. Nghe xong, thẩm phán Ngà quay sang hỏi luật sư Tiết có ai chứng  kiến việc luật sư bị đánh không thì luật sư Tiết nói thư ký Vinh nhìn thấy. 

Thẩm phán Ngà quay sang hỏi  thư ký Vinh, thư ký Vinh nói không thấy. Lúc  này, thấy ông Trần Đặng Anh Việt - Phó Chánh án TAND Tp. Pleiku đi công việc về, thẩm phàn Ngà giới thiệu luật sư Tiết lên gặp vị phó chánh án này để trình báo vụ việc.

“Tôi không thấy luật sư Tiết bị đánh. Cả HĐXX  cũng không thấy và không một ai ở cơ quan thấy luật sư Tiết bị đánh. Tôi không thể nói luật sư Tiết có bị đánh hay không vì tôi không nhìn thấy” !  Thẩm phán Ngà khẳng định, và nói thêm : Đơn tố cáo của luật sư Tiết về việc cáo buộc bà và HĐXX ngó lơ, không can thiệp khi luật sư bị đánh là không đúng. Thẩm phán Ngà cũng đề nghị cơ quan chức năng làm rõ vấn đề này.

Trong khi đó, bà Diệp Thị Khánh Cúc (trú tại Tp. Pleiku) phủ nhận việc bà đánh luật sư Tiết tại tòa. Theo bà Cúc, bản thân bà tuổi đã cao, không thể đánh được một người trẻ tuổi như luật sư Tiết. Bà Cúc thừa nhận có đến chỗ luật sư Tiết nhưng chỉ “nói to” một vài câu sau đó được người cháu kéo ra ngoài, chứ không đụng chạm gì vào người luật sư Tiết.

Cũng trong ngày 29/12, đại diện Liên đoàn luật sư Việt Nam đã có mặt tại TAND Tp. Pleiku và TAND tỉnh Gia Lai để làm việc một số nội dung liên quan đến đơn tố cáo của luật sư Tiết.

Vậy ai, hay những ai đã hành hung luật sư Tiết đến đa thương tích và chấn thương sọ não như bệnh án của bệnh viện Quân y 211 thể hiện ? Là câu hỏi cần được cơ quan điều tra sớm vào cuộc, làm rõ.

Vụ nữ luật sư bị đánh gãy răng tại Tòa: Nạn nhân bị chấn thương sọ não - ảnh 4 Bình luận trên trang Fb của cán bộ tòa án tỉnh Gia Lai.

Nóng cả facebook

Ngay sau khi báo chí phản ánh vụ này, 1 thẩm phán ở Gia Lai là ông Phan Huy Viễn đã chia sẻ lên dòng thời gian của facebook cá nhân với nội dung đề nghị các luật sư hãy cẩn thận. 

Ngay lập tức, từ facebook của một cán bộ văn phòng TAND tỉnh Gia Lai tên là Nguyễn Đức Thuận (người từng bị LS Tiết vạch ra sai phạm ở một phiên tòa trước đây) đã nhảy vào bình luận với nội dung: “Con này bị đánh là đúng rồi.” Sau đó, ông Thuận nói rằng dòng bình luận trên là do con gái ông thực hiện, khi phát hiện ông đã xóa ngay (?). 

Tuy nhiên, ông Hảo phó Chánh án tòa tỉnh cho rằng, ông Thuận là chủ tài khoản nên phải chịu mọi trách nhiệm về nội dung phát ra từ facebook này, không được đổ thừa người khác.

“Tôi đã nhắc nhở đồng chí Thuận phải rút kinh nghiệm bởi vì mình là cán bộ tòa án, là cơ quan đại diện cho cán cân công lý nên không được phát ngôn lung tung !”- Ông Hảo cho biết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá