Vụ 'ông Tây làm thuê kiện đòi lại hơn 1 triệu đô la': Lại hoãn phiên toà

TP - Sáng 12/6, TAND tỉnh Đồng Nai đã mở phiên toà sơ thẩm xét xử trở lại vụ án lạm dụng tín nhiệm; lừa đảo chiếm đoạt; tham ô tài sản xảy ra tại Cty Cổ phần Xuất nhập khẩu Biên Hoà (Bihimex, Đồng Nai). Tuy nhiên, phiên tòa bị hoãn do xuất hiện tình tiết mới.

Ole Bollingtoft tại phiên tòa ngày 12/6. Ảnh: H.Vinh

Ngoài các bị cáo, đương sự được triệu tập tại phiên toà là ông Ole Bollingtoft (64 tuổi, người Đan Mạch) (ảnh), là người bị hại và là nhân chứng của vụ án (Tiền phong ngày 2&3/4 đã đề cập trong bài Ông Tây làm thuê kiện đòi lại hơn 1 triệu đô la).

Trước toà, ông Ole khai là Chủ tịch HĐQT Cty Inter Asia Rock (IAR), giống như lời khai của ông với cơ quan điều tra. Cần nhắc lại, ngày 26/8/2001, Phạm Văn Hoà (bị cáo trong vụ án) trong vai trò là Giám đốc Bihimex đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh khai thác mỏ đá Tân Bản (TP Biên Hoà, Đồng Nai) của Bihimex với IAR và người đại diện là phía IAR là ông John Al Bert Wall Wark (quốc tịch Mỹ, làm giám đốc).

Tuy nhiên sau đó ông John đã bị chết trong một vụ hỏa hoạn nên ông Ole cùng với ông Lek Song Piew là người điều hành IAR, theo thư giới thiệu từ Thư ký của IAR, Micheael J Walsh.

Dù biến cố có xảy ra tại IAR nhưng điều khoản hợp đồng ký với Bihimex vẫn còn hiệu lực khi có điều khoản qui định: IAR sẽ chuyển vào tài khoản của Bihimex tại Vietcombank tỉnh Đồng Nai số tiền ban đầu 400.000 USD, để làm chi phí bồi thường cho việc mở rộng diện tích mỏ Tân Bản.

Nếu trong trường hợp Chính phủ Việt Nam không cấp phép cho liên doanh này thì hợp đồng nói trên sẽ mất hiệu lực và Bihimex sẽ hoàn lại số tiền 400.000 USD cho IAR. Điều này, cũng được bà Tống Thị Bích Loan, Giám đốc Bihimex hiện tại xác nhận trước HĐXX.

Song, IAR đã bị nhóm Sean Mc Comack, Tom Hồng, với sự giúp sức từ Trương Ngọc Thành (bị cáo, nguyên Giám đốc Xí nghiệp khai thác đá Tân Bản, thuộc Bihimex) qua mặt bằng việc rút 100.000 USD trong số tiền mà Bihimex đáng lẽ phải hoàn lại cho IAR, để chia nhau.

Số tiền còn lại 300.000 USD trong tài khoản Bihimex cũng được doanh nghiệp này rút ra đưa vào đầu tư khu mỏ Tân Bản theo …chỉ đạo từ chính quyền tỉnh Đồng Nai.

Bà Loan xác nhận trước tòa, theo chỉ đạo của cấp trên, Bihimex đã rút số tiền này ra dùng cho công tác đền bù, giải toả mở rộng khu mỏ Tân Bản. Điều này đã được Sở Tài Chính, Hội đồng đền bù tỉnh Đồng Nai …thông qua. Và, hiện tại mỏ đá này được Tỉnh ủy Đồng Nai chỉ đạo bàn giao cho Cty TNHH một thành viên khai thác vật liệu xây dựng Biên Hoà quản lý…!

Tại phiên tòa, xuất hiện nhiều tình tiết bất ngờ được cung cấp từ bị cáo Peter Brian Laking (SN 1947, người Anh), nguyên Giám đốc Cty TNHH Power Screen VN. 

Theo vị đại diện VKSND tỉnh Đồng Nai giữ quyền công tố, chứng cứ là bảng hợp đồng chuyển nhượng số vốn góp đầu tư mà ông Peter cùng với lá thư mà “kẻ đào tẩu” được xem là chủ mưu trong vụ án, tên Sean Mc Comack gửi từ Bắc Ai Len cho thấy việc cơ quan tố tụng qui buộc ông Peter chiếm đoạt 210.000 USD là cần phải xem xét lại và với lý do này, HĐXX đã ra phán quyết tạm hoãn và trả hồ sơ cho cơ quan công tố điều tra bổ sung.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá