Vụ Petro VN: Một số VIP thoát tội vì… tuổi cao!

TP - Nguyên lãnh đạo Petro VN Hồ Sĩ Thoảng, Ngô Thường San và Nguyễn Hiệp đã có dấu hiệu phạm tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” nhưng sẽ chỉ bị đề nghị xử lý hành chính vì... tuổi cao.

Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận, chuyển sang Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố nhóm bị cáo liên quan đến công trình đường ống, kho, cảng LPG Thị Vải Bà Rịa – Vũng Tàu.

Hàng ngày tại dự án LPG Thị Vải vẫn có người đi kê kích các gối đỡ đường ống để chống lún. Ảnh: Đại Dương 
Lún thì cứ lún

Công trình LPG thuộc dự án nhóm A do Chính phủ quản lý đầu tư, có tổng dự toán 57,09 triệu USD. Gói thầu nói trên sau đó được Thủ tướng giao cho Petro VN làm chủ đầu tư và cơ quan này đã chỉ định PVECC làm tổng thầu xây lắp; giao cho PVGC làm đại diện ký hợp đồng với PVECC.

Sau hơn 5 năm thi công, đến ngày 15/5/2001, dự án này hoàn thành với độ thời gian kéo dài so với dự kiến ban đầu là 24 tháng. Mặc dù Hội đồng nghiệm thu Nhà nước đã ký biên bản nghiệm thu công trình và cho đưa vào sử dụng, nhưng Cơ quan đăng kiểm và kiểm định quốc tế LRIS đã không cấp chứng chỉ tiêu chuẩn quốc  tế cho công trình do còn tồn đọng nhiều thiếu sót và… bất thường vì nó tiếp tục lún.

Dự toán khắc phục triệt để cho việc xử lý lún tổng thể toàn công trình là 61,3 tỷ đồng. Theo kết luận điều tra, để xảy ra hậu quả trên là do Ban quản lý dự án đã buông lỏng quản lý nên nhiều cán bộ của đơn vị tham gia từ thầu phụ thiết kế, thi công đến Tổng thầu và cả đại diện Chủ đầu tư đã cùng “ăn”, bòn rút, chi tiêu trái phép trong dự án khoản tiền 3,97 tỷ đồng.

“Ăn” thì cứ “ăn”

Có thể xem Bỳ Văn Tứ là nhân vật đầu vụ của tiêu cực này. Với trách nhiệm được giao để giải quyết trực tiếp các công việc của BQL nhưng trong suốt quá trình thi công, mặc dù phía PVECC không thiết kế cơ sở đầy đủ cho các hạng mục công trình nhưng Tứ vẫn ký duyệt để trình lên Petro VN nhiều hạng mục như: Móng gói đỡ đường ống công nghệ; 9 cầu vượt và nhà điều khiển, nhà để tủ điện trái với thiết kế tổng dẫn đến công trình không đảm bảo chất lượng, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Còn Đặng Hữu Quý với tư cách là Giám đốc  PVICCC đã bàn với Chu Chất Chính duyệt nâng khống phần móng gối đỡ đường ống công nghệ với Viện Xây dựng Công trình biển do Chính làm đại diện để rút tiền chiếm hưởng gần 100 triệu đồng.

Trần Trọng Nhưng với vai trò là Giám đốc PVECC, đơn vị nhận tổng thầu dự án đã biết phía PVICCC làm trái thiết kế so với đầu bài dự án đã quy định và càng không đúng trong các điều khoản hợp đồng đã thỏa thuận nhưng vẫn cho phép Nguyễn Xin và Lê Hữu Thắng ký duyệt.

Khi sự cố lún sụt xảy ra, phía Petro VN phải ngậm ngùi bỏ thêm hơn 12,7 tỷ đồng để khắc phục 2 hạng mục giá đỡ và thiết bị điện.

Ngoài ra, trong quá trình hoàn công nhưng đã cho phép thuộc cấp nâng khống khối lượng vật tư để rút 177,4 triệu đồng để phục vụ cho việc chi tiếp khách và nghiệm thu công trình.

Tiếp tay cho sai phạm trong dự án LPG còn có nhóm Cty tư nhân và một số doanh nghiệp thuộc quân khu 7. Cơ quan điều tra đã tách chuyển hồ sơ liên quan đến những đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng sang Cơ quan điều tra Hình sự (Bộ Quốc phòng) thụ lý. 

Không khởi tố vì… tuổi cao(?!)

Cơ quan An ninh điều tra cũng xác định các ông nguyên là lãnh đạo Petro VN: Hồ Sĩ Thoảng - Chủ tịch Hội đồng quản trị; Ngô Thường San - Tổng Giám đốc; Nguyễn Hiệp - Phó Tổng giám đốc -  đã có hành vi thiếu trách nhiệm trong việc phê chuẩn thiết kế cơ sở , mua sắm gói van, buông lỏng quản lý trong quá trình thực hiện dự án LPG.

Hành vi của các cá nhân trên đã  gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước. Tuy có mức độ khác nhau nhưng các quan chức này đều có dấu hiệu phạm tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Nhưng cơ quan điều tra xét thấy họ đều là người cao tuổi, nghỉ hưu và có nhiều thành tích đóng góp cho ngành dầu khí, chưa phát hiện tư lợi nên không cần thiết phải xử lý hình  sự mà chỉ đề nghị xử lý hành chính.

Có đến 37 bị can bị cơ quan điều tra đề nghị truy tố cho từng tội danh “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng; cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và tham ô tài sản”.

Nổi bật trong nhóm này có Bỳ Văn Tứ (SN 1946), Trưởng Ban quản lý (BQL) nhà máy đạm Phú Mỹ (BR-VT), nguyên Phó Giám đốc (GĐ) Cty chế biến và kinh doanh các sản phẩm khí -PVGC (thuộc Tổng Cty dầu khí Việt Nam  - Petro VN), Phó BQL dự án LPG; Nguyễn Văn Sẻ (SN 1960), Đậu Hồng Lạc (SN 1962), cán bộ PVGC;

Đặng Hữu Quý (SN 1953), GĐ Cty tư vấn và đầu tư xây dựng dầu khí (PVICCC); Nguyễn Trọng Nhưng (SN 1945), GĐ Cty thiết kế và xây dựng (PVECC), thuộc Petro VN; Nguyễn Xin (SN 1944) và Lê Hữu Thắng (SN 1956), nguyên Phó GĐ PVECC; Đặng Đình Bính (SN 1958) và Trần Trọng Chức (SN 1960), nguyên GĐ và Phó GĐ Xí nghiệp sửa chữa công trình dầu khí, thuộc PVECC;

Nguyễn Văn Tương (SN 1953), GĐ XN xây dựng số 2 (thuộc Cty xây dựng dầu khí - CONAC, Bộ Xây dựng); Phan Thị Thu Thủy (SN 1959), nguyên Kế toán trưởng PVICCC; Chu Chất Chính (SN 1951), nguyên Trưởng Ban công nghệ công trình biển, Viện dầu khí (thuộc Petro VN), nguyên Phó Viện trưởng Viện công trình biển (Đại học xây dựng Hà Nội)…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá