Công ty Điện lực 2:

Vụ phá hàng loạt cơ sở lấy đất kinh doanh: Ai được lợi?

TP - Ai được hưởng lợi khi ngành điện lập các Cty cổ phần, sau đó “âm mưu” thôn tính hàng loạt khu đất để biến nó thành các dự án địa ốc, với mục đích kinh doanh?

>> Chiến lược “thôn tính” công sản đưa vào quỹ đầu tư đất

“Âm mưu” xóa sổ nơi ở của nhân viên lấy đất

Khu đất vàng số 4-6 Nguyễn Siêu cũng nằm trong âm mưu thôn tính để phục vụ kinh doanh

Khối nhà số 4 - 6 Nguyễn Siêu, quận 1 (TPHCM) được giới kinh doanh địa ốc liệt vào diện “đất vàng”, với vị trí có 4 mặt tiền (đường Cao Bá Quát- Nguyễn Siêu - Thái Văn Lung  và Thi Sách).

Hiện khu đất rộng 1.680 m2 (28m x 60m) đang sử dụng làm nơi làm việc của văn phòng Điện lực Sài Gòn (thuộc Cty Điện lực TPHCM), văn phòng Trung tâm Công nghệ Viễn thông (thuộc Cty ĐL2) và là nơi cư trú của 66 gia đình CB - CNVC ngành điện lực.

Theo quy định, những hộ dân sống tại đây có đủ điều kiện để mua hóa giá nhà theo Nghị định 61/CP. Thế nhưng, không biết có phải do muốn giành lại khu đất nhằm phục vụ cho việc phát triển kinh doanh và đưa vào quỹ của Cty Cổ phần Đầu tư thương mại dịch vụ Điện lực 2 (CP ĐTTMDV ĐL2) mà không phải mất tiền mua, thuê lại hoặc phải cạnh tranh với các đối thủ khác trong việc tham gia đấu giá (nếu UBND TPHCM có quyết định thu hồi vì không đúng mục đích sử dụng) hay không mà lãnh đạo Cty ĐL2 lấy lý do “không có lối đi (chỉ là lối đi tạm) và lấn chiếm không gian (tầng 2 và tầng 3) của cơ quan” để lên kế hoạch xây dựng cao ốc.

Kế hoạch này được lộ ra trong Công văn 6314, ngày 20/9/2007, do ông Nguyễn Văn Hợp, Phó giám đốc Cty ĐL2 ký, báo cáo với Sở Xậy dựng TPHCM về phương án trưng dụng tòa nhà này. Điều quan trọng hơn là phương án này lại được EVN chấp thuận (Công văn số 2413, ngày 17/5).

Cty ĐL 2 dự kiến phá bỏ toàn bộ các công trình kiến trúc hiện hữu, xây dựng một cao ốc văn phòng cao 15 tầng (có 3 tầng hầm) với tổng vốn đầu tư lên đến 228 tỷ đồng. Diện tích cho thuê khoảng 15.000 m2. Dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng tháng 1/2012.

Một khu đất khác cũng đang bị lên kế hoạch “thôn tính”. Đó là khu đất 16.000m2, thuộc chương trình xây dựng nhà ở (phân làm 200 nền nhà) tại huyện Hóc Môn trước đây do Ban quản lý Dự án Nhiệt Điện Phú Mỹ quản lý để phục vụ mục đích tái định cư.

Nhưng với quyền của Cty mẹ, Cty ĐL2 đã đưa nó vào quỹ của Cty CP ĐTTMDV ĐL2 với kế hoạch đầu tư xây dựng gồm một khối nhà chung cư cao cấp 15 tầng (2 tầng hầm), khu nhà liền kề để kinh doanh (102 căn hộ) và khu thể thao (rộng 4.640 m2). Tổng vốn đầu tư lên đến 219,5 tỷ đồng.

Về lợi nhuận, theo tính toán: Khu nhà liền kề sẽ có lãi 72 tỷ đồng (đầu tư 103 tỷ; doanh thu 195 tỷ đồng). Khu chung cư cao cấp (240 căn hộ) cũng có lãi 51 tỷ đồng (đầu tư 101 tỷ; doanh thu 156 tỷ). Quả là chuyện tày đình nếu dự án này được duyệt vì khu đất này vốn là nơi để thực hiện chương trình tái định cư phục vụ cho cộng đồng. 

EVN - Land cũng có phần

Bảng quảng cáo bán cổ phần Cty CP ĐTTMDV ĐL2 - Ảnh T.H.V

Trong báo cáo phương án tổng thể về xử lý sắp xếp các cơ sở nhà đất trên địa bàn TPHCM gửi Bộ Tài chính và UBND TPHCM, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết đang sở hữu trên địa bàn tổng diện tích đất khổng lồ: 1.296.037 m2. EVN xin sử dụng lại 1.287.132 m2.

Diện tích còn lại đề nghị chuyển giao cho ngành nhà đất quản lý (5.940 m2) và trả lại cho Nhà nước chỉ có… 1.965 m2.

Theo EVN, việc hoàn trả diện tích đất “cỏn con” này là do phần lớn diện tích đất đã “biến” thành nhà ở hoặc sử dụng không hết công suất!

EVN đề nghị lấy phần lớn diện tích đất (lấy 31.000 m2), trong tổng số 36.000 m2 của Nhà máy Điện lực Chợ Quán (tọa lạc số 8 Hàm Tử, quận 5 thuộc Cty Điện lực TPHCM)  để giao lại cho Cty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Trung tâm Tài chính Thương mại Điện lực (EVN - Land) để xây dựng cao ốc, văn phòng cho thuê, chung cư cao cấp.

Trong báo cáo cũng nêu sẽ giữ lại 5.000 m2 để xây dựng trạm điện! Tương tự, khu đất của Xí nghiệp vật tư vận tải (thuộc Cty ĐL 2) nằm trên phường Trường Thọ, quận Thủ Đức (TPHCM) rộng 31.000 m2 cũng được EVN  lấy bớt 20.000 m2 để xây dựng cao ốc.

Kế tiếp đến khu đất rộng hơn 20.000 m2 tọa lạc tại số B84 A đường Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình (thuộc Trung tâm thí nghiệm điện - Cty Điện lực TPHCM) cũng được dự kiến phá bỏ để lấy 6.000 m2 đất xây dựng cao ốc…

Vì sao EVN và Cty ĐL2 lại dễ dàng triển khai các dự án trên các khu đất đáng lẽ phải được UBND TPHCM thu hồi theo Quyết định số 09/2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý sắp xếp lại nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước trên địa bàn TPHCM?

Việc biến những công sản đang có giá trị sử dụng cho các mục đích chuyên môn phục vụ ngành điện trở thành các công trình xây dựng cao ốc, biến những tài sản vốn thuộc công sản trở thành vốn cho các mô hình doanh nghiệp được chính những người đứng sau các đơn vị này lập ra ra là vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai.

Bởi đây là đất được Nhà nước giao cho ngành điện (giao đất không thu tiền) làm trụ sở, nay ngành điện không thể tùy tiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Tiền vào túi ai?

Mặc dù bài toán về chiến lược đầu tư xây dựng, cao ốc của ngành điện vẫn còn nằm trên giấy, nhưng thực tế đã lộ ra nhiều vấn đề. Trong đó có quyền lợi của những cá nhân sẽ được hưởng khi các doanh nghiệp kiểu EVN-Land (thuộc EVN), Cty CP ĐTTMDV ĐL2 bán cổ phần.

Khi điều tra về vấn đề này, chúng tôi bất ngờ phát hiện trên tờ Đầu tư chứng khoán (số phát hành ngày 15/11/2007) có một bảng thông báo “Bán cổ phần Cty CP ĐTTMDV ĐL2” của ông V (có số phone, địa chỉ liên lạc đầy đủ).

Ông V rao bán 200.000 CP của Cty CP ĐTTMDV ĐL2 với giá 15.800/CP (tổng trị giá 31,6 tỷ đồng), nếu tính chênh lệch so với giá trị thực thì ông V sẽ hưởng lợi được 11,6 tỷ đồng khi số CP này bán được.

Để làm giá, ông V lấy một số thông tin của dự án mà Cty đang thực hiện “quảng cáo” như hàng loạt cao ốc văn phòng mà trong kế hoạch của Cty CP ĐTTMDV ĐL2 kêu gọi huy động vốn như: số 4-6 Nguyễn Siêu; 22bis Phan Đăng Lưu, quận Phú Nhuận; 16 Âu Cơ…

Ngoài ra ông V còn quảng cáo với nội dung rất hấp dẫn như: Cty đang thực hiện cao ốc văn phòng 20 tầng (11.500 m2) tại Cần Thơ; 250.000 m2 đất ven bờ biển đảo Phú Quốc xây dựng khách sạn 5 sao dạng resort và dịch vụ đi kèm; Khách sạn 5 sao 11 tầng tại Đà Lạt; 20 lô đất đã được duyệt và quy hoạch tại Hóc Môn xây dựng biệt thự, khu chung cư, khu nhà liền kề; Xây dựng resort và dịch vụ tại Vũng Tàu, Côn Đảo, Mũi Né và Ninh Chữ.

Chúng tôi liên lạc với số phone nói trên và hẹn gặp ông V. Ông V hẹn đến nhà ông ở trên con hẻm cụt đường Nguyễn Xí, quận Bình Thạnh. Khi được chúng tôi giới thiệu là nhà đầu tư, ông V đưa ra bảng kêu gọi góp vốn cùng với “quy mô đầu tư các công trình của Cty CP ĐTTMDV ĐL2”.

Chúng tôi thắc mắc vì sao  ông lại có số CP lớn  như vậy cũng như những thông tin về việc liên quan đến thành lập Cty CP ĐTTMDV ĐL2, ông V tự tin cho biết, ông có người thân làm việc tại Cty ĐL2!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá