Vụ PIJCO: Kê biên nhà một giám đốc để thu hồi tiền gian lận

Sau khi thực hiện lệnh bắt giam đối với Phạm Hồng Thu – Giám đốc Cty TNHH Việt Thái Phong, cơ quan điều tra đã thực hiện lệnh kê biên ngôi nhà của bà Thu tại TPHCM.

Tại đây đã thu được một số tài liệu liên quan đến vụ lừa đảo chiếm đoạt 3,8 tỷ đồng tiền bảo hiểm lô hàng đông lạnh xuất khẩu sang CHLB Đức.

Bà Thu là người đã đưa hối lộ 1,9 tỷ đồng theo “đề nghị” của các ông Trần Nghĩa Vinh và Hồ Mạnh Quân, nguyên Tổng và Phó Tổng giám đốc Cty Cổ phần bảo hiểm Petrolimex (PJICO), để được giải quyết bồi thường 3,8 tỷ đồng.

Nguồn tin của Tiền Phong cho biết, hiện tại cơ quan điều tra còn làm rõ những dấu hiệu bất thường xung quanh hơn mười bộ hồ sơ bảo hiểm của  một số doanh nghiệp khác (có giá trị hơn 100 triệu đồng/hồ sơ) mà Trần Nghĩa Vinh và Hồ Mạnh Quân đã trực tiếp ký bồi hoàn cho các đơn vị trên khi hai bị can này còn đương chức.

Riêng ở vụ Phạm Hồng Thu, mặc dù cơ quan điều tra đã có bằng chứng chứng minh hành vi bà Thu đã đưa hối lộ cho bị can Vinh và Quân với số tiền 1,9 tỷ đồng, song bà Thu đã không thừa nhận tội này – tội mà VKS tối cao đã phê chuẩn trong lệnh khởi tố, bắt tạm giam với bà Thu.

Khi phi vụ trục lợi bảo hiểm này trót lọt, chính bà Thu lại là người tố cáo với cơ quan CA hành vi vòi tiền hối lộ của các ông Vinh – Quân.

Tuy nhiên, theo tài liệu của cơ quan điều tra, trước khi móc nối với cán bộ Cty TNHH Sông Tiền ký hợp đồng bảo hiểm lô hàng với chi nhánh PJICO TPHCM, bà Thu đã biết trước tàu chở hàng bị cháy ở Sri Lanka. Như vậy, hành vi của bà Thu đã phạm vào tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trong vụ việc này, số tiền bà Thu chấp nhận “lại quả” cho các cán bộ PJICO cũng do thu được từ hành vi lừa đảo trên, nên mặc dù có đơn tố cáo song bà Thu vẫn bị xem xét về hành vi “đưa hối lộ”.

Cơ quan điều tra cho biết, việc kê biên tài sản của bà Thu nhằm đảm bảo việc thu hồi nốt 1,9 tỷ đồng mà Việt Thái Phong đã lừa đảo chiếm đoạt từ hợp đồng bảo hiểm gian lận trên. Những ngày tới, Phạm Hồng Thu sẽ được dẫn giải ra Hà Nội để phục vụ công tác điều tra.

Liên quan đến vụ án, cơ quan điều tra cũng đang tiếp tục xem xét trách nhiệm một số cán bộ nhân viên Cty TNHH Sông Tiền (những người đã móc nối với Thu ký hợp đồng bảo hiểm gian lận) cũng như một số cán bộ thuộc PJICO.

Đến thời điểm hiện nay, cơ quan điều tra cũng vẫn chỉ thu hồi được 1,8 tỷ đồng hối lộ do các ông Vinh – Quân và 2 cán bộ PJICO tự nguyện giao nộp. Số tiền 100 triệu đồng còn lại, Vinh – Quân khai chia cho 2 cán bộ khác của PJICO, hiện vẫn chưa được thu hồi do những cá nhân này không thừa nhận đã được chia chác.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá