Vụ PM18: Làm rõ thêm hành vi 'cho mượn' ô tô và mua đất rừng Chí Linh

TP - Mới đây, Cơ quan CSĐT Bộ CA đã hoàn tất kết luận bổ sung vụ tiêu cực, tham nhũng tại Ban quản lý các dự án 18 (PMU 18) Bộ GTVT, theo yêu cầu của Viện KSNDTC.

Bản kết luận điều tra bổ sung đã làm rõ thêm hành vi vi phạm của các bị can Nguyễn Việt Tiến, Bùi Tiến Dũng trong việc “cho mượn” 34 xe ô tô của PMU 18, và hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ hỗ trợ kinh phí san lấp nền chợ thôn Trại Sen cho xã Văn An, Chí Linh, Hải Dương.

Theo đó, CQĐT kết luận các bị can Nguyễn Việt Tiến, Bùi Tiến Dũng đã có hành vi cố ý làm trái khi duyệt mua, điều động và “cho mượn” sai quy định 34 xe ô tô.

Trong số này, ông Tiến đã trực tiếp “cho mượn” 4 ô tô và chỉ đạo Bùi Tiến Dũng “ép” nhà thầu mua một xe bằng vốn ODA để cho một đơn vị địa phương sử dụng; Bùi Tiến Dũng trực tiếp “cho mượn” 30 xe...

Theo nhận định của CQĐT, hành vi điều động, cho mượn xe ô tô của các bị can trên thực chất là hành vi điều chuyển tài sản nhà nước, vì không quy định thời gian “cho mượn”, chỉ đến khi vụ tiêu cực ở PMU 18 được khởi tố để điều tra, các đơn vị mượn xe mới trao trả 34 xe ô tô trên.

CQĐT xác định, các bị can Nguyễn Việt Tiến và Bùi Tiến Dũng đã có hành vi cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng trong phi vụ 34 ô tô trên.

Tuy nhiên, cho đến nay CQĐT vẫn chưa xác định được giá trị thiệt hại của số ô tô trên trong thời gian bị đem đi “cho mượn”. Đây cũng là một yêu cầu điều tra bổ sung được Viện KSNDTC đặt ra cuối tháng 6/2007. Theo CQĐT, việc này có nguyên nhân khách quan là phía Bộ Tài chính chưa có thông báo về kết quả giám định thiệt hại.

CQĐT cũng khẳng định ông Nguyễn Việt Tiến đã có dấu hiệu phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ, khi duyệt chi hỗ trợ 257 triệu đồng cho xã Văn An giải toả chợ Trại Sen.

Theo đó, việc duyệt chi này của ông Tiến là trái quy định, sai đối tượng, và xuất phát từ động cơ vụ lợi của một số cá nhân trong việc mua bán, chuyển nhượng đất rừng, trong đó có người thân trong gia đình ông Nguyễn Việt Tiến.

Thông qua ông Đỗ Kim Quý (nguyên Phó tổng Giám đốc PMU 18) và Lê Tiến Thông (Giám đốc Cty Xây dựng Thái Bình - đơn vị được giao thi công 4km đường nhánh Chu Văn An nối với quốc lộ 18), ông Tiến đã nhờ mua hộ cho gia đình người con rể mình 0,5ha vải thiều và 7,25 ha rừng phòng hộ kinh tế, với giá 90 triệu đồng. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá