Vụ PMU 18: Khởi tố nguyên Trưởng phòng và 2 Phó phòng PID6

TP - Hôm qua, Cục CSĐT tội phạm về TTXH (C14) Bộ Công an đã tiếp tục ra quyết định khởi tố bị can đối với 3 cán bộ PMU 18, về tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, theo Điều 280 BLHS.

Đó là Nguyễn Hữu Vĩnh (nguyên Trưởng phòng quản lý dự án 6 (PID6)- PMU 18); Nguyễn Thanh Sơn (Phó phòng PID6) và Lê Thị Thanh Hoà (vợ bị can Phạm Tiến Dũng, cũng là một Phó phòng PID6).

Cơ quan điều tra cũng vừa ra quyết định khởi tố bổ sung đối với bị can Vũ Mạnh Tiên về tội tham ô tài sản, theo Điều 278 BLHS. Như vậy, nguyên Phó chánh văn phòng PMU 18 Vũ Mạnh Tiên đã bị khởi tố về 3 tội danh: đánh bạc, môi giới hối lộ và tham ô.

Cùng ngày, C14 cũng đã ra quyết định khởi tố bổ sung vụ án về các tội danh tham ô tài sản và lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Cuối giờ chiều qua, Viện KSNDTC đã phê chuẩn các quyết định trên của C14.

Trong những ngày qua, Nguyễn Hữu Vĩnh, Nguyễn Thanh Sơn và Lê Thị Thanh Hoà đã liên tục bị C14 triệu tập thẩm vấn để làm rõ một số vấn đề tiêu cực liên quan đến vụ án PMU 18.

Nguyễn Hữu Vĩnh bị truy cứu trách nhiệm trong việc chiếm hưởng số tiền “cho thuê xe” khống xảy ra tại PMU 18.

Theo tài liệu điều tra, thời gian còn làm Trưởng phòng PID6, ông Vĩnh từng đề nghị Ban điều hành dự án gói thầu 2 quốc lộ 18 (đoạn Bắc Ninh- Chí Linh) để mình làm đối tác cho thuê xe ô tô. Hợp đồng “cho thuê xe” sau đó do vợ cũ của ông Vĩnh đứng tên cho thuê, với tổng trị giá hợp đồng là 350 triệu đồng.

Cơ quan điều tra đã làm rõ, trên thực tế không có việc cho thuê xe. Sau đó, Nguyễn Hữu Vĩnh và Phạm Tiến Dũng là những người đã ký nhận tiền từ hợp đồng cho thuê xe khống trên.

Năm 2001, Nguyễn Hữu Vĩnh còn bàn bạc với Phạm Tiến Dũng và Nguyễn Thanh Sơn, lập danh sách nhân viên và bảng lương khống, tạo dựng các hợp đồng làm việc ngoài giờ khống, để rút tiền của nhà thầu.

Nguyên là, theo thỏa thuận giữa PMU 18 với nhà thầu, Ban điều hành dự án gói thầu 1 quốc lộ 18 phải tăng cường cho chủ đầu tư một số nhân viên, chi trả lương và các khoản phụ cấp cho số nhân viên này.

Tổng số tiền chiếm đoạt được trong vụ này là 324 triệu đồng, Nguyễn Thanh Sơn, Nguyễn Hữu Vĩnh đã chia cho 23 cán bộ Phòng PID6 và giữ lại một khoản “chi phí nội bộ”.

Sau khi bị C14 triệu tập thẩm vấn, ngày 26/5 Nguyễn Thanh Sơn đã yêu cầu các cán bộ Phòng PID6 từng được nhận tiền nộp lại tổng cộng hơn 234 triệu đồng, và đem đến giao nộp cho cơ quan điều tra.

Bà Lê Thị Thanh Hòa (vợ bị can Phạm Tiến Dũng) bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi cùng với chồng ký các hợp đồng cho thuê văn phòng khống với các nhà thầu, chiếm hưởng số tiền khoảng 28.000 USD.

Cuối tuần qua, bà Hòa đã tự nguyện xin nộp lại 490 triệu đồng cho cơ quan điều tra. Nguyễn Hữu Vĩnh cũng đã nộp lại số tiền 280 triệu đồng. Căn cứ mức độ hành vi cũng như thái độ hợp tác với cơ quan điều tra, C14 đã tạm thời cho các bị can Nguyễn Hữu Vĩnh, Nguyễn Thanh Sơn và Lê Thị Thanh Hòa được tại ngoại.

Về phần Vũ Mạnh Tiên, cơ quan điều tra xác định, lợi dụng sơ hở trong quản lý tài sản tại PMU 18, năm 2000 Tiên đã ký hợp đồng cho Ban điều hành dự án gói thầu 2 quốc lộ 18 thuê 01 chiếc xe ô tô 7 chỗ của PMU 18, chiếm đoạt 280 triệu đồng tiền cho thuê xe. Hành vi này của Vũ Mạnh Tiên bị cáo buộc phạm vào tội tham ô tài sản.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng