DMCA.com Protection Status

Vụ 'quan tài diễu phố': Một bị cáo phản cung tại tòa

TPO - Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Đặng Quốc Tú cho rằng, lời khai của các bị cáo khác có mâu thuẫn, đồng thời kêu oan. Bị cáo này cũng nói rằng anh ta bị cơ quan điều tra ép cung, mớm cung.

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 13/7. Ảnh: Tuấn Nguyễn.
Các bị cáo tại phiên tòa ngày 13/7. Ảnh: Tuấn Nguyễn.

Chiều nay (13/7), phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2 vụ “mang quan tài đi diễu phố” tại TAND tỉnh Vĩnh Phúc, bước vào phần xét hỏi.

Bị cáo Nguyễn Duy Hiệp – em họ của bị hại Nguyễn Tuấn Anh khai: sau khi anh Tuấn Anh bị đánh rơi xuống kênh, bị cáo còn bị một người trong nhóm của Quốc Tú dọa đánh, một người cầm dao dọa chém. Tuy nhiên Tú đã can ngăn kịp thời.

Hiệp cũng khai rằng khi anh Tuấn Anh bị đuổi đánh, bị cáo này có chạy theo và nhìn thấy 3 người đánh anh Tuấn Anh. Vào thời điểm đó, bị cáo Hiệp không dám đến gần can ngăn. Sau đó, Hiệp cùng nhóm Quốc Tú trở lại quán.

Sau khi rời quán, Hiệp có quay lại kênh nước tìm Tuấn Anh nhưng không thấy nên về nhà.

"Vì sao Hiệp không thông báo sự việc lên cơ quan công an?", Chủ tọa phiên tòa đặt câu hỏi.

Hiệp lý giải lúc đó uống nhiều rượu nên không suy nghĩ được nhiều, cũng như không thông báo cho gia đình anh Tuấn Anh sau khi sự việc xảy ra là do "không hiểu biết pháp luật".

Chủ tọa hỏi: “Vì sao lời khai của bị cáo tại phiên tòa hôm nay khác với 2 phiên tòa trước đó. Các phiên tòa trước bị cáo khai không biết ai đánh anh Tuấn Anh?”. Hiệp nói: “Bị cáo thấy các bị cáo khác chối tội nên cũng không nhận tội”.

Nói về hành vi của mình, Hiệp cho biết, đã nhận thức được hành vi phạm tội. Hiệp bị truy tố trước tòa tội Không tố giác tội phạm.

Tại phiên xét xử chiều nay, bị cáo Đặng Quốc Tú cho rằng, lời khai của các bị cáo khác có mâu thuẫn, đồng thời kêu oan.

Theo trình bày của Tú, bị cáo này chỉ can ngăn, chứ không đánh anh Tuấn Anh. Tú cũng nói rằng tại cơ quan điều tra, anh ta không nhận tội. “Bị cáo không giết người, không đánh anh Tuấn Anh, sao phải nhận tội,” Tú tuyên bố trước tòa.

Khi HĐXX cung cấp nhiều bản cung tại cơ quan điều tra Tú khai cùng đồng bọn truy đuổi và dùng chân tay đấm đá nạn nhân Tuấn Anh, Tú lại cho rằng mình bị cơ quan điều tra ép cung, mớm cung.

“Tất cả các bị cáo đều bị ép cung”, Tú nói tại tòa.

Theo lời Tú, các bị cáo khác “đổ tội” cho anh ta vào tội Giết người để được hưởng sự khoan hồng và nhẹ tội. Vị chủ tọa giải thích nếu thực sự bị oan, bị cáo chối tội, kêu oan là đương nhiên. Nhưng nếu bị cáo phạm tội mà không thành khẩn khai nhận sẽ nặng tội hơn.

HĐXX tiếp tục hỏi: “Theo tài liệu mô tả, nhóm bị cáo dồn đuổi anh Tuấn Anh là đúng, bị cáo suy nghĩ như nào về vấn đề này?”.

Trước câu hỏi trên, Tú nói lớn: “Đề nghị dựng lại hiện trường để làm sáng tỏ sự thật, minh oan cho bị cáo. Anh Tuấn Anh không bao giờ trèo lại lên bờ kênh được. Tất cả các bị cáo kia đều được mớm cung và khai nặng tội cho bị cáo”.

Trong khi đó, vợ nạn nhân Tuấn Anh và chị gái đều đề nghị HĐXX xử đúng người, đúng tội và sớm khắc phục hậu quả, bồi thường các khoản thiệt hại theo đúng pháp luật.

Theo cáo trạng của vụ án, một ngày trung tuần tháng 3-2013, tại quán ăn đêm ở phường Hội Hợp (TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc), do uống nhiều rượu và xích mích câu nói, Phùng Mạnh Tuấn, Phùng Đắc Tú đã cầm mỗi người một con dao cùng 4 người khác đuổi đánh anh Nguyễn Tuấn Anh.

Vừa đuổi, Tú vừa hô “chém chết nó đi”. Bị truy đuổi, anh Tuấn Anh bỏ chạy vào bờ kênh 2A. Nhóm của Tuấn chạy theo giữ được anh Tuấn Anh ở sát mép bờ kênh và thay nhau dùng chân tay đấm đá nạn nhân.

Thấy vậy, anh Tuấn Anh vùng bỏ chạy thì bị Tuấn đạp ngã sấp xuống kênh nước đang chảy siết. Cả bọn còn cầm dao chém, ném gạch về phía anh Tuấn Anh. Sau khi anh Tuấn Anh chết, kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy nạn nhân chết do ngạt nước.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng