Vụ Rỉa tiền tỷ người nghèo: Sắp bị truy nã vẫn hành sự

TP - Trong khi nhiều lao động đau khổ vì gửi nhầm niềm tin, vì mất tiền, một số lao động lại cực kỳ hồn nhiên. Họ chưa biết gì hết, vẫn giữ niềm tin được bay sang Hàn như lời hứa của vợ chồng bà Phương...

Cty VINECO (trụ sở 57 Phương Mai, Hà Nội) một mắt xích trong đường dây "Rỉa tiền tỷ người nghèo" vừa bị PC15 bóc gỡ. Thêm một chuyện kỳ lạ là, trong khi Cty bị khám xét, chồng (ông Trần Ngọc Hương - Giám đốc VINECO) bị bắt khẩn cấp - bà Nguyễn Thị Phương, không chịu đến trụ sở cơ quan điều tra theo yêu cầu mà vẫn hẹn lo cho lao động bay trong vài ngày tới.

Cũng phải nói ngay là, nhiều lao động vẫn tin vào điều bà Phương nói. Ngày 5/7, lao động quê tỉnh Thái Bình, Hưng Yên, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bắc Ninh, Hà Nội... kéo nhau lên Hà Nội để rồi im lặng ngao ngán đứng trước cửa sắt im lìm đóng tại trụ sở VINECO.

Ngày 5/7, một sự lạ lần nữa lại xảy ra trong chuyện dài chưa có hồi kết này. Một số lao động phấn khởi gọi điện cho chúng tôi thông báo sắp được bay sang Hàn Quốc. “Bà Phương thông báo với chúng tôi như vậy” - Một lao động vui vẻ nói.

Trụ sở VINECO cửa đóng then cài (ảnh chụp lúc 18h30, ngày 5/7)

Trong khi nhiều lao động đau khổ vì gửi nhầm niềm tin, vì mất tiền, một số lao động lại cực kỳ hồn nhiên. Họ chưa biết gì hết, vẫn giữ niềm tin được bay sang Hàn như lời hứa của vợ chồng bà Phương.

“Ngày 8/7, chúng em sẽ vào Nam để ký hợp đồng, làm thủ tục bay”. Một lao động cho hay, hôm nay (6/5), lao sẽ tập trung tại 57 Phương Mai. Sau đó, bà Phương sẽ thông báo địa chỉ cụ thể để lao động đóng nốt số tiền, làm thủ tục bay.

Một lao động ở Bắc Ninh nộp 8.000 USD cho bà Phương - cho biết, vài ngày trước, có nhận được một tin nhắn từ số điện thoại lạ thông báo rằng: Ngày 8/7 hoặc 9/7, sẽ tập trung về trụ sở Cty để làm thủ tục bay. Người nhắn tin còn mở ngoặc đơn là liên hệ với bà Phương - Cty VINECO. Khi lao động này liên lạc lại thì thuê bao kia không trả lời.

Cuối ngày chúng tôi liên lạc với bà Phương nhưng máy vẫn không liên lạc được. 

Chiều 5/7, PC15 cho biết đang mở rộng điều tra vụ việc. Bà Phương vẫn chưa liên lạc với Cơ quan điều tra như yêu cầu. PC15 - Công an Hà Nội cũng kêu gọi lao động hợp tác trong vụ việc này. Lao động hãy tỉnh táo kẻo lại bị mất thêm tiền - Một điều tra viên PC15 khuyến cáo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá