Vụ Rừng Toàn Cầu: Giấy chứng nhận cổ phần vô giá trị

TP - Như báo Tiền Phong đã phản ánh, các công ty trong Khối liên doanh, như Cty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển Hiển Vinh hứa hẹn tài trợ đầu tư, làm từ thiện với số tiền hàng chục nghìn tỷ đồng.

Giấy chứng nhận sở hữu cổ phần mệnh giá 11 tỷ đồng Cty Hiển Vinh cấp cho Trường Mẫu giáo xã Hoằng Ngọc (Hoằng Hóa, Thanh Hóa) không có giá trị
Giấy chứng nhận sở hữu cổ phần mệnh giá 11 tỷ đồng Cty Hiển Vinh cấp cho Trường Mẫu giáo xã Hoằng Ngọc (Hoằng Hóa, Thanh Hóa) không có giá trị

Việc làm từ thiện bằng hình thức cấp giấy chứng nhận sở hữu cổ phần (GCNSHCP) cho hàng chục nghìn cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp khắp cả nước. Theo các chuyên gia, loại giấy tờ này không có giá trị.

Ông Trần Minh Hải, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa, cho biết, theo quy định của Luật Doanh nghiệp, cổ đông của công ty cổ phần chỉ có thể cho, tặng, chuyển nhượng số cổ phần của mình cho người khác thông qua hợp đồng cho, tặng, chuyển nhượng.

Việc ông Cao Văn Xứng, Chủ tịch HĐQT Cty Hiển Vinh, cấp GCNSHCP của Cty Hiển Vinh cho những người khác là không đúng với quy định của pháp luật, các GCNSHCP đó không có giá trị.

Theo luật sư Nguyễn Hồng Hà, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa, việc Cty Hiển Vinh cấp GCNSHCP mệnh giá hàng chục tỷ đồng cho nhiều cá nhân, đơn vị thể hiện những dấu hiệu bất minh.

Không có vốn mà quảng bá là có vốn hàng nghìn tỷ đồng để các đối tác tin tưởng thực hiện các giao dịch góp vốn, hoặc sử dụng các giấy tờ giao dịch không có giá trị thật, biến hóa thành thật để thế chấp, vay vốn của ngân hàng hoặc cá nhân khác thì đó là hành vi gian dối.

Từng bị cảnh báo

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, việc các công ty thành viên trong Khối liên doanh của Rừng Toàn Cầu có dấu hiệu lừa đảo khi tham gia thu gom sổ đỏ đất lâm nghiệp ở nhiều địa phương để hỗ trợ vốn trồng rừng từng được nhiều địa phương cảnh báo.

Cụ thể hồi tháng 4/2011, Vụ trưởng Vụ Phát triển Rừng (Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ NN&PTNT), ông Nguyễn Quang Dương, đã ký văn bản gửi Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố yêu cầu chỉ đạo quản lý chặt chẽ các dự án trồng rừng ở địa phương, lưu ý kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi lừa đảo thu gom sổ đỏ lập dự án xin vốn hỗ trợ trồng rừng của một số cá nhân và Cty TNHH có biểu hiện hoạt động lừa đảo liên quan Khối liên doanh của Rừng Toàn Cầu.

Đầu năm 2013, hoạt động thu gom sổ đỏ của các đơn vị liên quan Rừng Toàn Cầu bị Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, ông Phạm Đình Cự, bóc mẽ. Ông chỉ đạo ngăn chặn các hoạt động lừa đảo trên địa bàn tỉnh.

Theo ông Cự, ở Phú Yên, từ năm 2011, có nhiều doanh nghiệp, cá nhân tố cáo hoạt động thu gom sổ đỏ có dấu hiệu lừa đảo để hỗ trợ vốn trồng rừng của một số doanh nghiệp.

Trong số này có tên Cty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Thương mại và Xuất nhập khẩu Phúc Thịnh (trụ sở tại 33 Khuất Duy Tiến, phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, Hà Nội). Phúc Thịnh, một thành viên của Rừng Toàn Cầu, có mã số doanh nghiệp là 0102248465, và vốn điều lệ 645 tỷ đồng. Chủ tịch HĐQT của Cty này là ông Cao Văn Xứng.

Theo lãnh đạo tỉnh Phú Yên, thủ đoạn được áp dụng để thu gom sổ đỏ là hứa hẹn cấp cho những cá nhân tham gia trồng rừng số tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng/ha, trong đó, người môi giới được hưởng từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng/ha.

Để tạo lòng tin, các đối tượng thường giới thiệu là người của Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ NN&PTNT đến làm việc với UBND các địa phương. Tại một số địa phương, các doanh nghiệp này còn thuê trụ sở của các cơ quan nhà nước như Nhà khách Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Nhà khách Chính phủ… để làm nơi giao dịch.

Nhiều doanh nghiệp bị mắc bẫy, nộp sổ đỏ, do khi làm việc, các đối tượng có cả sự giới thiệu của một số lãnh đạo đang công tác tại các cơ quan, đơn vị Trung ương hoặc địa phương.

Thấy họ nói tiền tỷ như lá sung

“Thấy họ gọi điện mời vào Nha Trang hứa sẽ đầu tư cho hơn 600 tỷ đồng. Khi tiền chưa thấy đâu, Cty này giục làm hồ sơ để đưa người của họ vào Cty tôi làm cổ đông”, ông Lê Văn Thiện, Chủ tịch Hội đồng quản trị Cty Cổ phần Liên Sơn (xã Xuân Liên, Nghi Xuân, Hà Tĩnh), hôm qua nói với PV Tiền Phong.

Trên trang web chính của Cty Rừng Toàn Cầu, ở mục dự án, Cty này giới thiệu về dự án Khu du lịch sinh thái biển Xuân Liên, Nghi Xuân, với mức đầu tư trên 600 tỷ đồng.

Trên thực tế, tháng 10/2013, UBND tỉnh Hà Tĩnh quyết định chấm dứt hoạt động và thu hồi giấy phép đầu tư Dự án khu du lịch sinh thái biển Xuân Liên, do dự án thiếu vốn, chậm tiến độ.

Ông Thiện cho biết, năm 2002, ông nhận 19 ha đất trồng rừng 50 năm của xã Xuân Liên. Năm 2006, ông Thiện chuyển đổi từ đất trồng rừng sang làm du lịch sinh thái với tổng nguồn vốn khoảng 300.000 USD.

Do thiếu vốn, nên ông Thiện và các nhà đầu tư bỏ bê, khu sinh thái cỏ mọc um tùm. Đầu năm 2013, một người giới thiệu tên Thịnh, người đại diện của Cty Hiển Vinh, có trụ sở ở Nha Trang, mời ông Thiện vào làm việc để phối hợp tài trợ cho dự án.

Theo ông Thiện, thấy số tiền mà Cty Hiển Vinh hứa tài trợ quá lớn nên ông nghi ngờ, không làm thủ tục để người ngoài vào làm cổ đông. Hơn một năm trời bặt tin tức, giữa tháng 2, ông Thiện nhận được giấy mời của Cty Rừng Toàn Cầu mời vào Nha Trang dự cuộc họp ngày 19/2 do Cty này tổ chức.

“Vào họp thấy người của Cty này phát biểu tài trợ dự án này, dự án kia tiền tỷ mà hoa cả mắt. Tôi ngồi dưới cùng nhiều người, ai ai cũng ngao ngán vì Cty này cứ hứa hão đâu đâu còn tiền thì không có”, ông Thiện nói.

“Tôi đã nghe nhiều người bảo Cty này lừa đảo người dân nên cuộc họp vừa rồi tôi quyết định vào cho biết. Hứa tài trợ cả trăm tỷ đồng vậy mà mời chúng tôi vào chỉ mời được mỗi bữa ăn. Tiền xe đi lại, ăn ở phải lo tất”, ông Thiện nói.

Minh Thùy - Cẩm Kỳ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá