Vụ Rusalka: 4 lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa phải giải trình

TP - Liên quan đến vụ Nguyễn Đức Chi lừa đảo chiếm đoạt 165 tỷ đồng, cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa tiếp tục làm việc với 4 cán bộ lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa để làm rõ một số vấn đề liên quan.

Đó là ông Nguyễn Trọng Hoà và bà Nguyễn Thị Thu Hằng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa; ông Trần Minh Duân và ông Nguyễn Minh Sơn- Nguyên Phó Chủ tịch tỉnh.

4 cán bộ trên là những người có ít nhiều trách nhiệm trong dự án khu nghỉ mát Rusalka (Nàng tiên cá) của Nguyễn Đức Chi ở Nha Trang - Khánh Hòa.

Quá trình điều tra vụ án Rusalka, đến nay cơ quan điều tra đã sơ bộ nhận định có dấu hiệu cho thấy một số cán bộ lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa có dấu hiệu của các hành vi cố ý làm trái và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cụ thể, ông Nguyễn Trọng Hòa trong thời gian làm Giám đốc Sở KHĐT và một số cán bộ khác ở Sở này đã khai nhận họ đã không kiểm tra và chỉ đạo kiểm tra việc góp vốn pháp định của Nguyễn Đức Chi và các nhà thầu vào dự án Rusalka.

Hậu quả là Chi đã sử dụng các thủ đoạn gian dối để nâng khống số vốn đầu tư vào dự án, như việc làm giả các hợp đồng góp vốn thay, ký hợp đồng bảo lãnh thanh toán với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội để ngân hàng này cấp chứng thư bảo lãnh...

Qua điều tra cho thấy, Nguyễn Đức Chi khai không có đủ tiền đầu tư vào dự án, chỉ có vỏn vẹn 1,8 triệu USD kể cả vốn vay, nên không thể có 4,5 triệu USD đưa vào góp vốn pháp định trong vòng 12 tháng như cam kết trong giấy phép đầu tư. Trách nhiệm giám sát việc góp vốn pháp định vào dự án Rusalka thuộc về UBND tỉnh Khánh Hòa và Sở KHĐT.

Ngoài ra, ông Hòa cũng là người đã từng ký văn bản báo cáo UBND tỉnh về nội dung một cuộc họp do ông Hoà chủ trì ngày 21/2/2001, trong đó kiến nghị miễn tiền thuê đất 7 năm cho toàn bộ dự án Rusalka, kể từ khi hoàn thành xây dựng cơ bản và đi vào hoạt động.

Trên cơ sở này, bà Nguyễn Thị Thu Hằng đã ký công văn cho phép Cty Rus Invest Tur của Nguyễn Đức Chi được miễn giảm tiền thuê đất trái quy định. Sau đó, Thủ tướng đã ra quyết định số 833, yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo việc thu tiền thuê đất của dự án Rusalka, song tỉnh Khánh Hoà vẫn không thực hiện.

Tính từ ngày được bàn giao đất đến ngày Nguyễn Đức Chi sa lưới pháp luật, số tiền thuê đất của dự án đã lên đến 14 tỷ đồng.

Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ hành vi không thực hiện quyết định 833 của lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa có cấu thành tội cố ý làm trái hay không, vì hành vi này còn có liên quan đến các ông Phạm Văn Chi  - Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh và một số lãnh đạo khác của tỉnh Khánh Hòa. Trước mắt, cơ quan điều tra đã đề nghị làm việc đối với ông Phạm Văn Chi, để làm rõ một số nội dung liên quan.

Về phần nguyên Phó Chủ tịch Trần Minh Duân, cơ quan điều tra sơ bộ nhận định ông Duân có hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong việc ký cấp “sổ đỏ” dự án Rusalka cho Nguyễn Đức Chi, trong khi Chi chưa có hợp đồng thuê đất, chưa nộp tiền thuê đất...

Việc làm này của ông Duân đã tạo điều kiện để trùm lừa chiếm đoạt quyền sử dụng 45 ha đất dự án Rusalka. Có “sổ đỏ” trong tay, Nguyễn Đức Chi tiếp tục đem đi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều đơn vị kinh tế....

Về phần trách nhiệm của một số cán bộ, lãnh đạo Bộ KHĐT, đến nay cơ quan điều tra đã sơ bộ nhận định: Bà Mai Thị Thu  -Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài có dấu hiệu của tội thiếu trách nhiệm... trong việc giám sát tiến độ góp vốn pháp định của các nhà đầu tư vào dự án Rusalka.

Thứ trưởng Nguyễn Bích Đạt cũng có trách nhiệm trực tiếp trong việc này. Nguyên Bộ trưởng Trần Xuân Giá và Thứ trưởng Trần Đình Khiển có tham gia xử lý việc cấp phép đầu tư cho dự án Rusalka, song đến nay hồ sơ điều tra vẫn chưa có ý kiến giải trình của các ông này. 

Hiện cơ quan điều tra đã đề nghị lãnh đạo Bộ Công an báo cáo cấp trên cho phép làm việc trực tiếp với các cán bộ lãnh đạo Bộ KHĐT có liên quan, để khẩn trương hoàn tất điều tra vụ án. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá