Vụ sàn vàng ảo: Khởi tố bị can, bắt giam 6 đối tượng

TP - Ngày 15/1, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt khẩn cấp Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc và 4 nhân viên của Cty Cổ phần Đầu tư tài chính Hà Nội vàng (HGI) để điều tra về hành vi “kinh doanh trái phép”.

Các đối tượng có liên quan và số tài liệu bị thu giữ.
Các đối tượng có liên quan và số tài liệu bị thu giữ.

Các đối tượng bị khởi tố, bắt giam gồm: Nguyễn Thị Phương Thảo (SN 1976), Chủ tịch HĐQT; Phùng Quốc Huy (SN 1985), Tổng Giám đốc; Nguyễn Đức Chung (SN 1975), người sáng lập Cty HGI; Phan Thị Mỹ Linh (SN 1982), Giám đốc Chi nhánh Đà Nẵng, cùng hai cổ đông chính của Cty HGI là Trần Việt Hưng (SN 1978), người nắm giữ 30% cổ phần và Đặng Thị Kim Dung (SN 1977), người nắm giữ 40% cổ phần. 

Như Tiền Phong đã đưa tin, từ năm 2009, các đối tượng thành lập Cty HGI và hoạt động kinh doanh vàng tài khoản từ đó cho đến nay thông qua website: hgi.com.vn. Bằng thủ đoạn lập sàn giao dịch vàng ảo trái phép và huy động vốn dưới dạng hợp đồng ủy thác đầu tư, Cty HGI đã lừa “gom” 270 tỷ đồng của hơn 3.000 nhà đầu tư.

Sau khi nhận tiền của khách hàng, Cty HGI đã sử dụng mua 5ha đất tại Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) với giá 10 tỷ đồng; xây dựng 1 xưởng gốm khoảng 20 tỷ đồng; đầu tư vào một Cty của Mỹ với số tiền 15 triệu USD. Số còn lại dùng để chi trả lương cho nhân viên và các hoạt động khác của Cty. Hiện nay, Cty này mất khả năng thanh toán. 

Khám xét trụ sở Cty HGI tại số 172 Ngọc Khánh, phường Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội và TP Đà Nẵng, CQĐT thu giữ: 16 máy tính các loại; 1 ổ cứng chứa dữ liệu trang website: hgi.com.vn và phần mềm MT4; 14 thùng hóa đơn, chứng từ.

Sau khi triệu tập và áp giải 12 người có liên quan đến hoạt động phi pháp của Cty HGI, CQĐT đã bước đầu làm rõ vai trò của 6 đối tượng nêu trên và đã áp dụng các biện pháp tố tụng với nhóm đối tượng này để phục vụ công tác điều tra.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng