Vụ tập kích 5 casino: CA TPHCM có biết?

TP - "Sáng Chủ nhật, sau đêm các Club TCĐTCT bị Tổng Cục Cảnh sát (TCCS) - Bộ Công An tiến hành tập kích, tôi có dự cuộc họp cùng Trung tướng Phạm Nam Tào, Phó Tổng Cục Trưởng TCCS, kiêm Trưởng đại diện TCCS phía Nam về vấn đề này".

>> Những 'tay biện' và thế giới kim tiền

Các con bạc ở sòng bạc Victory club.
Ảnh: HVinh
Đại tá Phan Anh Minh - Phó Giám đốc CA TPHCM kiêm Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra CA TPHCM đã trả lời câu hỏi của PV Tiền phong tại cuộc họp báo chiều 1/6 liên quan đến việc lãnh đạo CA TPHCM có được các đơn vị nghiệp vụ thuộc quyền báo cáo hay không về hiện tượng người trong nước đánh bạc trái phép ở các Club “trò chơi điện tử có thưởng” (TCĐTCT) vừa bị lực lượng của Bộ Công an tập kích.

Đại tá Minh cho biết: "Sau đó tôi có nhận được điện thoại của các đồng chí lãnh đạo ở Thành ủy, UBND TPHCM chất vấn.

Chỉ nói riêng 4 câu lạc bộ (Club) TCĐTCT thuộc địa bàn TPHCM bị Ban chuyên án 407B bắt quả tang hành vi người trong nước đánh bạc, trước đó lãnh đạo CA TPHCM đã nhận được các đơn vị chuyên trách báo cáo về việc này và chúng tôi lên kế hoạch kiểm tra.

Vì các Club này được cấp phép cho người nước ngoài đánh bạc hợp pháp nên chúng tôi có chọn phương án kiểm tra …do Đoàn liên ngành văn hoá xã hội về du lịch (kiểm tra hành chính - PV) để phân loại người nước ngoài ra và chỉ xử lý người Việt.

Tuy nhiên, điều gây khó khăn ở đây là các đồng cent mà người chơi đưa vào máy game để đánh bạc rất khó phân biệt được của đối tượng nào, để từ đó xác định hành vi của những đối tượng vi phạm…

Song, khi CA TPHCM lên kế hoạch thì nhận được Công văn của TCCS do Trung tướng Phạm Nam Tào ký, thông báo việc TCCS lập chuyên án điều về vấn đề này và đề nghị CA TPHCM cử các trinh sát thuộc các đơn vị nghiệp vụ CA TPHCM hỗ trợ nhưng với đề nghị CA TPHCM không  can thiệp vào công việc của TCCS."

Có nguồn tin cho rằng Saigon Food Center (nơi có De Palace Club, số 393B Trần Hưng Đạo, đối diện ngay trụ sở CA TPHCM) có dích dắc với một đơn vị của phía hậu cần thuộc CA TPHCM?

Cty 990 của CA TPHCM có góp vốn liên doanh trong Saigon Food Cente. Tuy nhiên khi xảy ra vụ việc, trách nhiệm của người nào sẽ xử lý người đó theo qui định.

Xin khẳng định, Ban giám đốc CA TPHCM không ủng hộ một số dịch vụ mà Saigon Food Center mở trong đó có loại hình massage và Club TCĐTCT. Trước đây, tại Saigon Food Center từng bị phát hiện quả tang hành vi mại dâm trong dịch vụ massage và đã bị giữ giấy phép của liên doanh này trong một thời gian.

Sau đó, phía Bộ KH-ĐT có công văn yêu cầu trả lại giấy phép cho hoạt động trở lại. Còn vụ việc vừa qua (Bộ Công an tập kích các Club TCĐTCT, trong đó có De Palace - PV) TCCS đang xử lý, nếu có kết quả vi phạm (Saigon Food Center) đến đâu chúng tôi xử lý đến đó. Nói thật từ khi liên doanh Saigon Food Center đi vào hoạt động đến giờ chỉ gây phiền phức chứ chưa mang lợi lộc gì!

Vừa qua với những sai phạm tại Saigon Food Center như vụ bắt quả tang mại dâm và  bây giờ là đánh bạc của người trong nước… Vậy, trách nhiệm của Ban giám đốc CA TPHCM trong việc xử lý những người quản lý phía Cty 990, là đơn vị của CA TPHCM đứng ra liên doanh dự án này? 

Xử lý trách nhiệm điều hành chính của Saigon Food Saigon vẫn còn chờ vào kết quả điều tra của Bộ Công an. Song việc xử lý trách nhiệm lãnh đạo Cty 990 là không thể vì họ chỉ là đối tác góp vốn vào liên doanh này.

Tuy nhiên chiều (1/6,) lãnh đạo CA TPHCM đã có cuộc gặp với lãnh đạo Cty này để làm rõ vấn đề. Còn việc xử lý trách nhiệm lãnh đạo Saigon Food Center thì phía CA TPHCM cũng chẳng làm gì được vì nhiều lần có ý kiến nhưng không mang lại hiệu quả vì tỉ lệ góp vốn giữa Cty 990 vào liên doanh yếu hơn đối tác.

Gia hạn tạm giữ lần hai đối với bảy đối tượng 

Nguồn tin của Tiền phong cho biết, ngày 1/6, Viện KSND tối cao đã phê chuẩn lệnh gia hạn tạm giữ lần 2 đối với các đối tượng:

Steven Lam Sang (quốc tịch Malaysia), Lê Anh Tuấn (SN 1967, Hà Nội), Lê Thị Hồng Nhung (SN 1976, quận Tân Bình, TPHCM), Zao Cheng Cheng (quốc tịch Trung Quốc) và Jang Kwang Ho (quốc tịch Hàn Quốc), Trương Quang Hoa (Việt kiều, quốc tịch Mỹ) và Dương Quang Huy (tức Cáo).

Hiện tại Ban chuyên án đã hoàn tất hồ sơ để chuyển cơ quan công tố đề nghị phê chuẩn lệnh khởi tố bị can đối với các đối tượng này.

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá