Vụ tạt axít mù mắt nữ sinh là ‘có tổ chức hoàn hảo’

TPO - Cho rằng vụ án có tổ chức, gây rúng động dư luận, mất trật tự trị an và để lại hậu quả nặng nề cho nạn nhân… Tòa tuyên tăng án tù cả 3 bị cáo với trên 25 năm tù.

3 bị cáo nghe phán quyết cuối cùng của cấp tòa phúc thẩm ngày 26/9. Ảnh: Tân Châu
3 bị cáo nghe phán quyết cuối cùng của cấp tòa phúc thẩm ngày 26/9. Ảnh: Tân Châu

Hôm nay (26/9), sau gần 2 ngày xét xử, phiên tòa phúc thẩm của TAND TP.HCM xử vụ tạt axít nữ sinh gây dư luận xôn xao ở quận Gò Vấp, TP.HCM hồi tháng 3/2016 đã tuyên án.

Theo đó, tuyên phạt Lương Thùy Kiều Quyên, sinh năm 1995, 9 năm 6 tháng tù; Nguyễn Đình Thanh Tâm, sinh năm 1996, 8 năm tù  và Phạm Hoàng Long, sinh năm 1997 tại Bình Thuận– cùng về tội “Cố ý gây thương tích”.

Theo nội dung bản án mà tòa vừa tuyên, khoảng tháng 7/2014, cả hai học chung Trường Cao đẳng kinh tế kỹ thuật miền Nam (tại TP.HCM) và chung sống với nhau. Thời gian này, Tâm quen nhóm Quyên và yêu Quyên nhưng Quyên không đồng ý.

Sau khi Quyên và D phát sinh mâu thuẫn nên D chuyển đến sống chung với H, Tâm thường xuyên chở Quyên đi hàn gắn tình cảm với D mà không thành.

Đến tháng 12/2015, Tâm bàn kế hoạch giúp Quyên hàn gắn lại tình cảm với D. và cả hai quyết định sử dụng axít tạt vào người bạn của D là H để gây thương tích, Quyên sẽ tiếp cận nối lại tình cảm với D..

Tiếp đó, cả hai thuê Phạm Hoàng Long cầm axít tạt vào mặt H. với giá 1 triệu đồng.

Vụ tạt axít mù mắt nữ sinh là ‘có tổ chức hoàn hảo’ - ảnh 1 Bị cáo Lương Thùy Kiều Quyên xin HĐXX khoan hồng để sớm cải tạo về với gia đình. Đồng thời xin lỗi nạn nhân Hương vì mình 'không mong muốn' hậu quả xảy ra. Ảnh: Tân Châu.
Vụ tạt axít mù mắt nữ sinh là ‘có tổ chức hoàn hảo’ - ảnh 2 Nan nhân vụ án tại tòa. Ảnh: Tân Châu

Trưa 30/3/2016, H chở bạn rời khỏi cổng trường, Tâm chở Long bám theo. Tâm còn dặn Long khi áp sát tạt dung dịch về người điều khiển xe.

Đến đoạn gần cầu Chợ Cầu (quận Gò Vấp), Tâm chặn đầu để Long ngồi sau tạt axít vào người nữ sinh H.. Sau khi gây án, cả hai phóng xe tháo chạy vào một con hẻm gần đó thay áo khoác rồi tẩu thoát.

Bị dính axít vào mặt, H. ngã nhào xuống đường, giám định pháp y H. bị bỏng nặng độ 3 - 4, chiếm 75% diện tích khuôn mặt, bỏng giác mạc mắt trái dẫn đến bị mù. D. ngồi sau cũng bị dính chất lỏng cháy cả quần áo, bị bỏng một số nơi trên cơ thể.

Ngày hôm sau, Công an quận Gò Vấp đã bắt Quyên và Tâm. Đến ngày 1/4/2016, Long cũng bị bắt khẩn cấp.

Với hành vi phạm tội của mình, TAND quận Gò Vấp trong phiên tòa sơ thẩm đã tuyên phạt Lương Thùy Kiều Quyên, 7 năm tù; Nguyễn Đình Thanh Tâm, 6 năm tù và Phạm Hoàng Long, 5 năm 6 tháng tù – cùng về tội “Cố ý gây thương tích”.

Sau bản án sơ thẩm các bị cáo chấp nhận hình phạt, gia đình nạn nhân kháng cáo tăng hình phạt các bị cáo.

Tại bản án của phiên tòa phúc thẩm hôm nay, Tòa cho rằng, các bị cáo chủ động bàn bạc, thuê mướn người tiến hành tạt a xít, mua a xít, chuẩn bị ca đựng a xít, thuê xe máy và cả muối ớt để đề phòng khi gây án người dân xung quanh có vây bắt thì sử dụng… Chuỗi hành vi này của các bị cáo là có tổ chức, đúng như yêu cầu của luật sư bị hại là phải xem hành vi gây án của các bị cáo là có tổ chức.

Bản án cũng nêu nhận định rằng, sau khi tạt a xít, các bị cáo Long và Tâm đã kịp thời thông báo cho Quyên biết, Quyên, thì chờ có vậy là đến ngay hiện trường để đưa nạn nhân đi bệnh viện… đây chính là ‘có tổ chức hoàn hảo’.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá