Vụ tham ô 18 tỷ đồng: Trả hồ sơ điều tra bổ sung

TP - Ngày 26/3, sau hai ngày xét xử, TAND TPHCM trả hồ sơ yêu cầu cơ quan tiến hành tố tụng điều tra bổ sung vụ án tham ô 18 tỷ đồng tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, chi nhánh quận 8, TPHCM (gọi tắt Agribank quận 8).

Đây là lần thứ hai vụ án này được đem ra xét xử nhưng bị TAND TPHCM trả hồ sơ điều tra bổ sung sau bốn năm khởi tố.

Theo cáo trạng, lợi dụng chủ trương của Agribank trong việc liên kết với Ban quản lý chợ Bình Tây cho các tiểu thương thế chấp sạp chợ để vay tiền, Nguyễn Thị Thu Hà, nguyên Trưởng phòng Tín dụng, cấu kết với một số cán bộ tín dụng là Đào Thị Thu Hiển, Nguyễn Huỳnh Thy Thảo, Từ Kiến Nam và Nguyễn Thanh Tân dùng nhiều thủ đoạn như: Thu tiền nợ của tiểu thương nhưng không nhập quỹ, lập hồ sơ vay khống, chiếm đoạt của ngân hàng gần 13 tỷ đồng.

Ngoài ra, nhóm của Nguyễn Thị Thu Hà còn cùng với Hoàng Trọng Chỉ, nguyên Giám đốc Agribank quận 8,  bỏ qua nhiều quy trình về hợp đồng vay tiền, xét duyệt tài sản… để nhận thế chấp của Lý Khánh Hồng một lô đất tại Bình Dương đã bị kê biên (đang có tranh chấp), gây thiệt hại thêm cho ngân hàng năm tỷ đồng. Vụ việc từng được Tiền Phong nêu ngày 3/5/2006.

Tại tòa, Nguyễn Thị Thu Hà một mực kêu oan, cho rằng mình không tham ô số tiền gần 18 tỷ đồng mà dùng số tiền này để trả cho các khoản nợ quá hạn của ngân hàng, bản thân bị cáo này chỉ có sai phạm trong việc lập hồ sơ khống, quy trình ký duyệt hồ sơ cho vay.

Các bị cáo là đồng nghiệp của Hà cũng kêu oan vì họ cho rằng chỉ làm theo chỉ đạo của Hà.

Trong phần thẩm vấn, luật sư bào chữa cho các bị cáo cũng chỉ ra nhiều tình tiết chưa rõ của vụ án, liên quan đến những khoản thiệt hại của Agribank quận 8.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá