Vụ tham ô tại TCty HUD: Cơ quan điều tra gọi hỏi cả Ban giám đốc

(TP)- Trao đổi với Tiền Phong sáng hôm qua (7/4), đại diện Tổng Cty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị (HUD), đã tỏ ra hết sức sửng sốt về việc cơ quan điều tra vừa kê biên 4 ngôi biệt thự của nguyên Phó Tổng giám đốc HUD Đào Tiến Dũng tại khu Mỹ Đình 2.

Theo ông này, việc ông Dũng mua được 4 ngôi biệt thự trên đã làm tất cả mọi người ở Tổng Cty HUD “giật mình”, bởi lẽ HUD quản lý việc bán nhà rất chặt chẽ. Những người nộp đơn xin mua nhà phải có hộ khẩu, việc làm tại Hà Nội, và mỗi đầu sổ hộ khẩu chỉ được mua nhà một lần. Ngay cả thành viên HĐQT, Ban giám đốc Tổng Cty cũng không có “cơ chế ưu tiên” được mua nhiều biệt thự đến thế. Về trách nhiệm của mình, HUD tiếp tục cho rằng mình không hề biết người đứng đằng sau việc mua – bán 4 ngôi biệt thự trên chính là nguyên Phó Tổng giám đốc Đào Tiến Dũng, vì tất cả 4 ngôi trên đều do người khác đứng tên. “Nếu 4 ngôi biệt thự này do ông Dũng đứng tên mua thì lãnh đạo Tổng Cty HUD không thể không có trách nhiệm liên quan” – vị này nói.

Cũng theo vị đại diện HUD, các thành viên HĐQT, Ban giám đốc Tổng Cty đã được cơ quan điều tra mời đến để làm rõ một số vấn đề liên quan đến vụ tham ô 7,5 tỷ đồng của ông Đào Tiến Dũng, cũng như quy trình xét duyệt chuyển giao hạ tầng. Về một số dư luận xung quanh Phó Tổng giám đốc Phạm Trung Kiên, đại diện HUD cho biết: Ông Kiên không phải là ủy viên HĐQT, chỉ là một Phó Tổng giám đốc được HĐQT, Ban giám đốc Tổng Cty HUD ủy quyền ký vào các bản hợp đồng chuyển nhượng hạ tầng. Những ngày qua, ông Kiên cũng đã được cơ quan điều tra mời lên để làm rõ vấn đề này…

Được biết, tại khu đô thị mới Mỹ Đình 2 có tất cả 206 ngôi biệt thự, diện tích mỗi ngôi từ 180 đến 270 m2. Từ đầu năm 2003, Tổng Cty HUD bắt đầu rao bán những ngôi biệt thự này với giá sàn 15 triệu đồng/m2. Do có vị trí tuyệt đẹp (đều nằm ở những góc có 2 mặt đường) nên giá sàn các ngôi biệt thự của ông Đào Tiến Dũng phải nhân thêm với hệ số, vào khoảng 18 – 20 triệu đồng/m2. Như vậy, tổng số tiền (chỉ tính đúng với giá gốc) mà ông Dũng phải nộp khi mua 4 ngôi biệt thự này đã vào khoảng 17 – 18 tỷ đồng. Một số tiền quá lớn so với thu nhập của một Phó Tổng giám đốc HUD – vị đại diện Tổng Cty này nói.

Tuy nhiên, trị giá 4 ngôi biệt thự trên mới chỉ là tính theo “giá gốc”, vào thời điểm cách đây gần 2 năm. Còn bây giờ, theo nhận định của một số người kinh doanh bất động sản, tổng giá trị 4 ngôi biệt thự đã vào khoảng 25 – 30 tỷ đồng. Tại thời điểm trước khi bị bắt giam, ông Dũng đã bắt đầu rao bán các ngôi biệt thự trên để kiếm tiền chênh lệch. Hôm qua, khi PV Tiền Phong đến chụp ảnh 2 ngôi biệt thự của ông Dũng tại dãy B khu đô thị mới Mỹ Đình 2, được một người dân ở đây cho biết: Một trong 2 ngôi nhà này đã có người mua, chuẩn bị cho thợ đến hoàn thiện thì xảy ra việc kê biên, phải giữ nguyên hiện trạng cho đến khi vụ án kết thúc. Bây giờ gia đình họ đang khóc dở mếu dở…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá