Vụ thảm sát ở Lào Cai: Thu thêm súng đạn

TP - Ngày 6/9, Công an tỉnh Lào Cai cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can với Tẩn Láo Lở (SN 1992, ở thôn Phìn Ngan, Trịnh Tường, Bát Xát, Lào Cai) về tội giết người.

Tẩn Láo Lở bị dẫn giải về nơi lẩn trốn.
Tẩn Láo Lở bị dẫn giải về nơi lẩn trốn.

Lời khai rùng rợn của nghi phạm

Cùng ngày, công an, biên phòng tỉnh Lào Cai đưa Tẩn Láo Lở về khu vực lẩn trốn gần hiện trường vụ thảm án ngày 9/8 để tìm kiếm vũ khí, vật dụng đối tượng mang theo khi chạy trốn. Gần một tháng qua, Lở trốn trong một hang núi gần nhà, cách hiện trường vụ án khoảng 2km. 

Đây là hang hẹp, cửa vào khoảng 1m sâu hơn 10m, ngay cả người dân địa phương cũng ít người biết. Lở cho biết phát hiện hang trên từ nhỏ, lúc chăn trâu. Tại hang trên, cơ quan chức năng thu giữ 1 khẩu súng kíp dài khoảng 1,7m cùng đạn dược, chiếu, xoong nồi, gạo... Sau đó, cơ quan chức năng đưa Lở về nhà (cách nhà các nạn nhân hơn 100m), tìm kiếm con dao Lở dùng gây án.

Theo lời khai của Lở, khoảng năm 2013, đối tượng có lên nhà anh Nải mượn đĩa nhạc và sàm sỡ vợ anh Nải là chị Mẩy. Chị Mẩy hô hoán, sau đó Lở bị bắt vạ hơn 7 triệu đồng theo phong tục địa phương. Chiều 9/8, Lở đi dọc suối bắt cua đá thì gặp chị Mẩy đang chăn trâu. 

Đối tượng có hỏi chị rằng “chồng mày đi đâu” thì nhận câu trả lời rằng anh Nải đi làm nương. Sau đó, Tẩn Láo Lở cãi vã, to tiếng với chị Mẩy và dùng gậy đánh chị Mẩy chảy máu đầu. Nạn nhân vừa kêu cứu vừa bỏ chạy nhưng đến bờ ao thì bị Lở đuổi kịp, dìm xuống ao.

Lúc này, cháu Tẩn Thùy Chi (6 tuổi) và Tẩn Mai Phương (2 tuổi) là cháu và con chị Mẩy - anh Nải đi từ trên nhà xuống. Sợ 2 cháu sẽ nói cho người khác biết, đối tượng rủ 2 cháu đi hái hoa quả rồi đưa cả 2 vào sâu trong khe núi để sát hại, vứt xác xuống suối. Kinh hoàng hơn, nhìn thấy con út anh Nải - chị Mẩy (28 ngày tuổi, chưa đặt tên) đang nằm ngủ trên võng, Lở quay lại bế cháu bé ném xuống khe. 

Sau đó, đối tượng quay lại nhà anh Nải lục soát tài sản, lấy được 700 nghìn đồng và một số đồng bạc rồi bỏ trốn. Trước khi trốn, hắn nhồi đạn rồi đặt bẫy súng kíp nhằm sát hại thêm người trong gia đình nạn nhân.

Chưa bắt được Lở, dân không dám đi rừng

Dù bị áp giải quay lại nhà và khu vực gần hiện trường vụ án nhưng Tẩn Láo Lở tỏ ra bình tĩnh đến kinh ngạc. Thậm chí, Lở còn chủ động xin thuốc lá của các phóng viên. Tại nhà, Lở còn khoe rằng mình mới mua 200m ống cách đây 2 tháng để dẫn nước trên rừng về dùng. “Nước trong đấy lạnh mà ngọt lắm”, Tẩn Láo Lở nói. Đối tượng cũng nói từ khi xảy ra vụ án chưa hề biết tin tức của vợ con, gia đình nên rất nhớ họ.

Người dân địa phương cho biết, họ rất vui khi cơ quan chức năng bắt giữ được Lở. Ông Phàn Xìn Chiêu – cùng thôn với Lở nói: “Chúng tôi mất một tháng không dám đi làm, không ai dám vào rừng vì sợ thằng Lở. Ngay cả đường ống dẫn nước bị hỏng nhiều hôm, không có nước ăn nhưng hôm nay mọi người mới đi sửa”. 

Ông Phàn Văn Hậu, Phó trưởng Công an xã Trịnh Tường cho biết: “Ngay khi vụ án xảy ra chúng tôi đã vận động người dân tố giác tội phạm đồng thời nhắc mọi người không nên đi một mình, không đi vào ban đêm. Ngay cả đưa các cháu đi học hoặc vào rừng cũng phải đi thành từng nhóm”.

Để truy bắt được Tẩn Láo Lở, hàng trăm chiến sĩ công an, biên phòng Lào Cai đã không ngại gian khổ, băng rừng vượt núi trong gần một tháng qua. Ngoài nguy hiểm khi đối diện với sát thủ có súng, họ còn đương đầu với muỗi, côn trùng và khí hậu khắc nghiệt nơi đây. Đại úy Vũ Ngọc Sơn, cán bộ Công an tỉnh cho biết: “Nhiều đêm, anh em ngồi phục kích trong bụi thấy nhớt trên mặt, sờ tay lên thấy vắt bám đầy”. Sau khi nghi phạm vụ án bị bắt giữ, Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã viết thư khen ngợi các đơn vị tham gia chuyên án.

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá