Vụ Thiên Lợi Hòa: Tòa "nóng" vì bị cáo phản cung 

Hôm nay, Hội đồng xét xử tiếp tục thẩm vấn 2 bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Liên và Nguyễn Huy Tần với tội danh buôn lậu với số lượng lớn lá thuốc lá. Cả hai tiếp tục phủ nhận các cáo buộc của Viện kiểm sát.

Bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Liên Bị cáo Nguyễn Huy Tần 

Trả lời HĐXX, bị cáo Liên tiếp tục cho rằng việc nhập khẩu 3.600 tấn lá thuốc lá là nhập vào ban ngày, qua các cửa khẩu quốc tế, được cơ quan chức năng cho phép và là hợp pháp. Liên cho rằng, việc đối tác sử dụng con dấu và chữ ký giả bị cáo không hề hay biết.

Nguyên Giám đốc Cty Thiên Lợi Hòa phản cung

Nguyên PCT tỉnh Nguyễn Ngọc Kim chỉ làm theo nghị quyết của Thường vụ Tỉnh ủy!?

Nguyên Phó chủ tịch UBND Lào Cai hầu tòa

Bị cáo Liên cũng đề cập đến tình tiết, khi có đơn tố cáo một cán bộ điều tra nhận phong bì của bà Cao Lệ Hà thì ngay sau đó bị cáo đã bị bắt tạm giam. 

Bị cáo cho biết, mình biết được đơn kiện là do một cán bộ Phòng Hành chính Công an tỉnh Lào Cai gọi lên để hỏi về đơn kiện của bà Chu Lệ Nga, Cty Hải Viên (Trung Quốc) thì tại đây bà Nga đã làm đơn bãi nại đối với bị cáo. Sau đó Cty Thiên Lợi Hoà tiếp tục nhập khẩu lá thuốc lá nhưng bị cáo vẫn bị bắt.

Bị cáo Liên còn thừa nhận có giúp một số Cty khác như Tân Hòa Bình, Sơn Hy, Phước Thọ… làm quen với Cty Hải Viên để nhập lá thuốc lá nhưng hoàn toàn là “giúp đỡ không công”.

Khi người giữ quyền công tố đưa ra một số bút lục là lời khai của Liên trước đó thì bị cáo lại trả lời như chiều qua 27/2: mình bị ép buộc và chỉ có lời khai tại phiên tòa là chính xác nhất. 

Bị cáo Nguyễn Huy Tần
Tiếp đó, HĐXX gọi bị cáo Nguyễn Huy Tần - Giám đốc Cty Thành Sơn, nguyên là lái xe và "người thân" của Liên - lên thẩm vấn. Dù không nhận tội song ngay sau đó Tần vẫn khẳng định là nhập lá thuốc lá có cả ban đêm, nhập ngoài giờ nên Cty đã “bồi dưỡng cán bộ hải quan 150 triệu đồng”.

Khi HĐXX hỏi tại sao bị cáo khai số tiền bồi dưỡng cán bộ hải quan nhiều lần khác nhau thì Tần lại nói là trước đó do bị cán bộ điều tra ép buộc và hoảng loạn nên khai cho xong. 

Buổi chiều bị cáo Nguyễn Huy Tần tiếp tục phản cung các lời khai trước đây với cơ quan điều tra: phủ nhận sai phạm trong việc nhập lô hàng 3.600 tấn lá thuốc lá về gia công bởi lô hàng này đã làm đầy đủ thủ tuc hải quan và cho rằng nếu không đủ tính pháp lý thì số hàng trên cũng không thể xuất qua Việt Nam được.

HĐXX đặt câu hỏi với bị cáo khi trả lời cơ quan điều tra  về số hàng nhập khẩu vượt quá với số lượng 3.600 tấn ký với Cty Hải Viên thì bị cáo cho rằng cơ quan điều tra ép khai như vậy nên bi cáo “không còn cách nào khác”.

Khi HĐXX đưa ra các chứng lý cụ thể hơn thì Tần luống cuống cho rằng, cơ quan điều tra cho ký nhiều văn bản nên “không nhớ là ký những gì”.

Bị cáo Phạm Hữu Thơm

Để làm rõ hơn những lời khai của bị cáo Tần, HĐXX đã triệu Phạm Hữu Thơm - Nguyên là lái xe riêng của Tần và Liên từ nơi cách ly ra trước vành móng ngựa để đối chứng.

Trước tòa, Thơm phủ nhận những lời khai nhập vượt số lượng 20 - 30% lượng hàng mà trước đây đã khai với cơ quan điều tra.

Bị cáo khai mình bị ép cung, do ức chế tâm lý, lại bị cắt 2 tháng không có tiếp tế của gia đình, “phải dùng cả đến xà phòng giặt để gội đầu” nên “ký bừa”. Thơm còn khai nhận từng có lần bị điều tra viên doạ xé bản lời khai. 

Trong bản khai với cơ quan điều tra,Thơm thừa nhận có 3 lần đưa tiền cho cán bộ hải quan Bát Xát nhưng trong phiên tòa hôm nay bị cáo chỉ thừa nhận 1 lần đưa 1 gói có bọc vỏ giấy xi măng, bên trong không biết là có tiền, do ông Tần giao để đưa cho anh Tuấn, cán bộ hải quan Bát Xát.

Ngày mai (29/2), phiên tòa tiếp tục với phiên thẩm vấn bị cáo Phạm Hữu Thơm.

Theo báo Lào Cai

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá