Vụ “thiếu tá rơi súng”: Những ngoắt ngoéo... khó nói!

TPO - Những cuộc làm việc ngày 3/12/2014 tại huyện Cư Kuin giữa báo Tiền Phong với các bên liên quan tới vụ “thiếu tá rơi súng”, cho thấy sự phối hợp giải quyết vấn đề của các cơ quan chức năng còn lúng túng, chưa đủ nghiêm minh.

Phóng viên làm việc với Đại tá Bường.
Phóng viên làm việc với Đại tá Bường.

Chiếc xe ben rắc rối!

Bà Nguyễn Thị Nga ở thôn 2 xã Ea Bhok huyện Cư Kuin liên tục gửi nhiều đơn kêu cứu kèm một số file ghi âm, ghi hình đến báo Tiền Phong, cho rằng công an huyện tổ chức lực lượng bao vây, đòi thu xe, tịch thu số gỗ tạp của nhà bà khi không có mặt chủ sở hữu. Do bà Nga là một trong những người có đơn tố công an huyện tiêu cực, phóng viên báo Tiền Phong đã về huyện tìm hiểu nguyên nhân.

Đại tá Nguyễn Bường- Trưởng Công an huyện Cư Kuin thừa nhận các sự việc trên cơ bản là có. Tuy nhiên nguyên nhân khiến lãnh đạo công an huyện phải cử hàng chục cán bộ chiến sĩ đến nhà bà Nga canh chừng suốt hơn 3 ngày đêm, không phải nhằm dằn mặt người chống tiêu cực như dư luận đang nghi ngờ, mà ban đầu là vì tối 28/11 trên địa bàn huyện có xảy ra một vụ tai nạn giao thông khiến 1 người bị thương rất nặng phải đưa đi cấp cứu, nghi do chiếc xe ben của bà Nga gây ra.

Tiếp đó, khi công an huyện đến nhà bà Nga, lại phát hiện trên chiếc xe ben có gỗ, mà hỏi thì bà Nga không xuất trình được giấy tờ mua bán gỗ hợp pháp nên công an mới yêu cầu tịch thu gỗ, yêu cầu gia đình giao xe. Bà Nga không hợp tác nên công an huyện mới phải tăng cường lực lượng canh giữ, niêm phong xe ben, điều xe tải đến thu đống gỗ của bà Nga về huyện.

Vụ “thiếu tá rơi súng”: Những ngoắt ngoéo... khó nói! - ảnh 1 Phóng viên làm việc tại nhà vợ chồng bà Nga.

Phóng viên hỏi nạn nhân vụ tai nạn là ai, hiện ở đâu , tình trạng thế nào? Đại tá Bường trả lời điều đó cảnh sát giao thông biết chứ ông không nắm rõ. Do hồ sơ vụ việc đang trong quá trình điều tra, nên chưa thể cung cấp bất cứ tài liệu gì cho phóng viên .

Trong khi nhà chức trách chưa cung cấp được chứng cứ, thì gia đình bà Nga lại chứng minh ngay bằng các file ghi âm, ghi hình hoàn toàn không có gỗ trên xe trong quá trình công an làm việc. Gia đình bà cũng đã nhiều lần yêu cầu được biết cụ thể về hậu quả vụ tai nạn giao thông nhưng không ai đáp ứng. 

Ông Đặng Văn Tin cán bộ pháp chế Hạt kiểm lâm Krông Ana cũng cho phóng viên biết : cán bộ kiểm lâm được công an huyện gọi đến nhà bà Nga để ký vào biên bản thu gỗ. Khi đến, kiểm lâm thấy gỗ tạp, cũ, số lượng ít, mà vấn đề lại rắc rối, không rõ ràng là chuyện tai nạn giao thông hay chuyện gỗ, nên kiểm lâm đã về mà không ký vào biên bản nào.

Vụ “thiếu tá rơi súng”: Những ngoắt ngoéo... khó nói! - ảnh 2 Chủ tịch và kiểm lâm huyện Cư Kuin làm việc với phóng viên.

Khó xử trước “thiếu tá rơi súng”

Sau khi được ông Nguyễn Năng Chung- Chủ tịch UBND huyện Cư Kuin cùng các cán bộ Hạt kiểm lâm Krông Ana trình bày toàn bộ tiến trình xử lý, điều tra nội dung thiếu tá Quang bị tố cáo có liên quan đến hoạt động mua bán cưa xẻ gỗ bất hợp pháp, điều khiến nhóm phóng viên thắc mắc, là chỉ vì thiếu tá Quang rút súng đe dọa trong cuộc họp sáng ngày 13/11, mà đoàn kiểm tra liên ngành sau đó “bó tay”, không thực hiện được việc khám xét nhà ông Quang và bố vợ ông Quang như dự kiến.

Theo tố cáo, tại nhà bố con ông Quang lúc đó đang có tới gần 10 mét khối gỗ quý, là gỗ hương nhóm 2 không nguồn gốc. Nếu nội dung tố cáo là đúng, thì khối tang vật này giá trị rất lớn, và sai phạm của thiếu tá Quang càng nặng. Còn nếu tố cáo sai, thì thiếu tá Quang bị mang tiếng oan. Tuy nhiên, sự thật của nội dung tố cáo này đến nay không thể làm rõ được nữa, vì nhà chức trách đã “chịu thua” trước những lời mạt sát hung dữ, đòi bắn, đốt nếu đoàn đến nhà và hành vi manh động của thiếu tá Quang.

Trò chuyện sau cuộc làm việc kéo dài tới 12 giờ trưa với nhóm phóng viên, một số cán bộ thừa nhận nhiều điều báo chí phơi bày và phê bình là đúng về sự lúng túng của chính quyền huyện trong xử lý vụ việc, mà ngoài lý do vị tình, còn nhiều điều tế nhị khác không tiện nói ra.

Trao đổi với báo Tiền Phong ngày 3/12/2014, Thiếu tướng Trần Kỳ Rơi giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh từ các báo về việc thiếu tá Võ Ngọc Quang-Công an huyện Cư Kuin bị tố cáo có nhiều sai phạm liên quan đến việc mua bán tàng trữ gỗ trái phép, nhận tiền chạy án, chống người thi hành công vụ v.v… Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã chỉ đạo Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Công an khẩn trương xác minh làm rõ, báo cáo kết quả với lãnh đạo Bộ, xử lý nghiêm minh cá nhân sai phạm nếu có, cung cấp thông tin cho báo chí.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng