Vụ tiêu cực đất đai ở Long Xuyên: Bỏ lọt tội phạm?

TPO - Ngày 21/8, HĐXX Toà án Tỉnh An Giang tiếp tục đưa vụ án đất đai tại TP Long Xuyên ra xét xử, nội dung xoay quan sai phạm tại Khu dân cư (KDC) phường Mỹ Quý.

Bị cáo Hồ Đăng Chiến - Nguyên Phó chủ tịch UBND TP Long Xuyên tại toà
Bị cáo Hồ Đăng Chiến - Nguyên Phó chủ tịch UBND TP Long Xuyên tại toà

> Long Xuyên: Xét xử vụ án tiêu cực đất đai

Bị cáo Hồ Đăng Chiến - Nguyên Phó chủ tịch UBND TP Long Xuyên tại toà
Bị cáo Hồ Đăng Chiến - Nguyên Phó chủ tịch UBND TP Long Xuyên tại toà.

Liên quan đến KDC nói trên, có 7 bị cáo bị toà triệu tập thẩm vấn, trong đó có các ông: Phạm Xuân Gia, Nguyễn Văn Chí, Nguyên Bí thư, Chủ tịch UBND phường Mỹ Quý; Huỳnh Giang Sơn, Nguyên Trưởng phòng TN&MT, Nguyên Phó chủ tịch UBND TP Long Xuyên Hồ Đăng Chiến, Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Long Xuyên và Lâm Văn Thiệu, Nguyên Trưởng phòng quản lý đô thị TP Long Xuyên... Các bị cáo bị VKS truy tố tội: “Vi phạm các quy định về sử dụng đất đai; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đầu năm 2005, Ban Thường vụ phường Mỹ Quý họp bàn thống nhất (bằng miệng) chủ trương thành lập Khu dân cư (KDC) Mỹ Quý để giải quyết nền nhà cho CB-CNV của phường khó khăn.

Ông Gia xin ý kiến ông Nguyễn Việt Hùng, Bí thư Thành uỷ TP Long Xuyên (nay đã nghỉ hưu) và được ông này đồng ý (bằng miệng) về chủ trương thành lập KDC.

Bí thư Gia sau đó chỉ đạo cho Chủ tịch Chí làm hợp đồng mua 11.134m2 đất lúa của ông Nguyễn Thanh Sơn, giá hơn 4,6 tỷ đồng. Khi thanh toán tiền còn dư 70 triệu, ông Gia giả chữ ký ông Sơn lấy tiền tiêu xài cá nhân. Số tiền 100 triệu ông Sơn tặng lại UBND phường nhưng cũng được ông Bí thư và Chủ tịch phường chia nhau tư túi.

Sau đó Chí đã chỉ đạo cho cấp dưới của mình nhiều lần giả chữ ký của ông Sơn để xin tách thửa, chuyển mục đích và chuyển quyền sử dụng đất. Hồ sơ sau đó đã được ông Huỳnh Giang Sơn, Trưởng Phòng TN&MT và ông Hồ Đăng Chiến, Phó Chủ tịch UBND TP Long Xuyên ký hợp thức hoá toàn bộ.

Số đất trên sau khi “hoá phép” thành đất đô thị, đã được chia 119 lô, trong đó 60 lô chia cho CB-CNV của phường, 35 lô dành cho cán bộ của TP Long Xuyên, còn 24 lô bán tự do ra ngoài, giá từ 34 triệu đến trên 291 triệu đồng mỗi lô. Các bị cáo Gia và Chí mỗi người được 3 lô. Theo đánh giá của cơ quan thuế tỉnh An Giang, sai phạm đã làm thất thu của nhà nước trên 3,1 tỷ đồng.

Bị cáo Gia (phải), bị cáo Chí (trái), Nguyên Bí thư và Chủ tịch UBND phường Mỹ Quý đôi chối trước toà
Bị cáo Gia (phải), bị cáo Chí (trái), Nguyên Bí thư và Chủ tịch UBND phường Mỹ Quý đôi chối trước toà.

Tại toà các bị cáo đổ lỗi cho nhau. Ông Gia nói không chỉ đạo trược tiếp, chủ yếu do bên uỷ ban làm. Còn ông Chí nói ông Gia khai nhiều cái không đúng thực tế. Trước nhận tiền nay lại nói không… Trong khi đó bị cáo Chiến quả quyết: “Tôi khẳng định ông Bí thư Gia không xin ý kiến của tôi khi thực hiện dự án”.

Toà nhận xét, bị cáo Gia chưa làm tròn trách nhiệm của một bí thư. Thực hiện dự án vì lợi ích nhóm. Làm dự án cho dân quan chứ không phải lo cho dân nghèo. Việc bị cáo Chí chỉ đạo giả chữ ký để thực hiện hành vi sai trái của mình, VKS không truy tố tội lừa đảo là bỏ lọt tội phạm. Ngoài ra còn có hành vi trốn thuế chưa được xem xét.

Hôm nay (22/8), HĐXX tiếp tục thẩm vấn các bị cáo liên quan đến KDC của các cơ quan thuộc TP Long Xuyên.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá