Vụ trao nhầm con: Ðứa trẻ cũng được quyền bồi thường thiệt hại

TP - Con theo huyết thống của vợ chồng anh Sơn cũng có lợi ích nhân thân bị xâm phạm nên cháu cũng được bồi thường - PGS.TS Ðỗ Văn Ðại, Trưởng khoa Luật Dân sự, ĐH Luật TPHCM nêu quan điểm về vụ trao nhầm con ở Ba Vì, Hà Nội.

Theo PGS.TS Ðỗ Văn Ðại, trong vụ việc này cho thấy, về quyền được bồi thường thiệt hại, vợ chồng anh Sơn có lợi ích nhân thân bị xâm phạm và việc xâm phạm này đã làm tổn thương đến vợ chồng anh Sơn nên vợ chồng anh Sơn được bồi thường thiệt hại. Tình huống như vậy hiện nay đã được BLDS 2015 quy định (Ðiều 360 và tiếp theo).

Con theo huyết thống của vợ chồng anh Sơn cũng có lợi ích nhân thân bị xâm phạm và việc xâm phạm này cũng gây tổn thương cho cháu nên cháu con anh Sơn cũng được bồi thường. Tình huống như vậy hiện nay cũng được BLDS 2015 quy định (Ðiều 584 và tiếp theo).

Cụ thể về thiệt hại được bồi thường:Theo quy định nêu trên, vợ chồng anh Sơn và cháu con theo huyết thống của vợ chồng anh Sơn được bồi thường tổn thất về tinh thần. Mức bồi thường do các bên thỏa thuận và, trong trường hợp các bên không thể thỏa thuận được thì Tòa án sẽ xác định. Trong trường hợp này, mức tối đa khi không đạt được thỏa thuận có lẽ là mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Cũng theo quy định trên, những cá nhân nêu trên có thể được bồi thường thiệt hại vật chất. Tuy nhiên, mức bồi thường phụ thuộc vào chứng cứ chứng minh thiệt hại tổn thất. Do đó, phía gia đình anh Sơn cần chuẩn bị các chứng cứ chứng minh thiệt hại vật chất của mình.

Ðối với người bồi thường cho gia đình anh Sơn: Sự việc trên xuất phát từ hành vi của y sỹ. Tuy nhiên, y sỹ làm việc cho bệnh viện. Do đó, gia đình anh Sơn được yêu cầu bệnh viện bồi thường thiệt hại.

Sau khi bệnh viện bồi thường thiệt hại cho gia đình anh Sơn, bệnh viện có thể quay sang yêu cầu y sỹ liên quan bồi hoàn một khoản tiền nếu y sỹ có lỗi trong việc trao nhầm trẻ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng