Vụ trục lợi hồ sơ đất dân nghèo: Bắt chủ tịch, cán bộ địa chính xã

TP - Sau loạt bài điều tra “Trục lợi hồ sơ đất của dân nghèo” của Tiền phong tại xã Xuân Viên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh), sáng 7/5, Công an huyện Nghi Xuân thực hiện lệnh bắt giam Chủ tịch UBND xã Xuân Viên Cao Viết Đức, song ông này không có mặt ở địa phương.

Vụ trục lợi hồ sơ đất dân nghèo: Bắt chủ tịch, cán bộ địa chính xã

> Bắt Chủ tịch UBND xã vì trục lợi hồ sơ đất của dân nghèo
> Khởi tố ba đối tượng trục lợi hồ sơ đất của dân nghèo

Bị can Ngân được đưa về trại tạm giam
Bị can Ngân được đưa về trại tạm giam.

Cùng bị bắt tạm giam thời hạn 03 tháng về hành vi “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” còn có ông Trần Xuân Ngân, công chức địa chính xã Xuân Viên. Nhà riêng của các bị can bị khám xét để phục vụ điều tra.

Bắt tạm giam

Đúng 8 giờ 15 phút, hàng chục chiến sỹ công an huyện Nghi Xuân được chia làm các mũi khác nhau ập đến trụ sở UBND xã Xuân Viên và nhà riêng các đối tượng. Tại trụ sở UBND xã, trước thời điểm công an đến, mọi công việc vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên, sau tiếng còi hú của xe cảnh sát, hàng trăm người dân và cán bộ đang làm việc chạy ra trước sân của trụ sở. Lực lượng công an được huy động chặn ngay cửa ra vào để giữ an ninh trật tự.

Sau vài phút làm việc nhanh với lãnh đạo xã, các mũi trinh sát tiến hành khám xét nơi ở và nơi làm việc của các bị can. Tại nhà riêng Chủ tịch UBND xã Cao Viết Đức, rất đông người dân đứng sẵn ngoài cửa để theo dõi việc khám xét, bắt giữ. Khi các chiến sỹ công an ập đến, cửa nhà ông Chủ tịch đóng im ỉm. Ít phút sau, vợ bị can Đức xuất hiện với vẻ mặt căng thẳng, không mở cửa cho công an vào làm việc, rút điện thoại ra gọi cho người thân.

Sau một hồi thuyết phục, người nhà bị can Đức mới đồng ý mở cửa. Lực lượng chức năng yêu cầu người nhà gọi ông Đức ra để nghe tống đạt quyết định khám xét, bắt giữ nhưng không thấy ông này xuất hiện. Sau đó, vợ bị can Đức mới cho biết chồng mình đang đi chơi ở Hà Nội rồi ở lại bệnh viện, nhưng không nói rõ điều trị ở bệnh viện nào. Việc khám xét được tiến hành trong 2 giờ đồng hồ với nhiều tài liệu liên quan được niêm phong, thu giữ.

Tại phòng làm việc ở trụ sở xã, bị can Trần Xuân Ngân bị còng tay trước sự khám xét của công an. Ông Ngân tỏ ra căng thẳng, cúi gằm mặt tránh ống kính của các PV. Hơn 10 giờ sáng, việc khám xét tại nơi làm việc hoàn tất, bị can Trần Xuân Ngân tiếp tục bị dẫn giải về khám xét nhà riêng.

Trong ngày, công an cũng khám xét nhà riêng bị can Phan Thị Sáu, nguyên Kế toán ngân sách xã. Bị can Sáu được tại ngoại vì hợp tác tốt với CQĐT.

Truy nã

Đại tá Phan Văn Đán, Trưởng Công an huyện Nghi Xuân, cho biết, trước khi thực hiện lệnh bắt giam, CQĐT gọi điện cho bị cáo Cao Viết Đức nhưng máy điện thoại không liên lạc được. Người thân và đồng nghiệp cũng không biết Chủ tịch UBND xã đi đâu.

Khi công an ập vào nhà, vợ bị cáo Đức cho biết chồng mình đã đi Hà Nội được 5 ngày. Song, nguồn tin trinh sát cho biết, chiều 5/5 bị can Đức vẫn đang có mặt tại nhà riêng. Đại tá Phan Văn Đán cho biết thêm, Công an huyện sẽ làm việc với chính quyền và gia đình để hoàn tất thủ tục ra quyết định truy nã
bị can.

 Đây mới là phát súng mở đầu trong vụ án nghiêm trọng này. CQĐT tiếp tục điều tra để làm rõ trách nhiệm của nhiều đối tượng khác. Việc khởi tố bị can, bắt giữ chưa dừng lại ở con số hai

Đại tá Phan Văn Đán

Trưa qua, tiếp xúc với PV Tiền Phong, rất đông người dân địa phương trình bày những dấu hiệu khuất tất của Chủ tịch UBND xã Xuân Viên. Nhiều người tỏ ra bức xúc khi CQĐT chỉ bắt giữ 2 cán bộ.

“Đây mới là phát súng mở đầu trong vụ án nghiêm trọng này. CQĐT tiếp tục điều tra để làm rõ trách nhiệm của nhiều đối tượng khác. Việc khởi tố bị can, bắt giữ chưa dừng lại ở con số hai” - Trưởng Công an huyện Nghi Xuân nói.

Được biết, ngoài một số cán bộ xã như bí thư, phó chủ tịch…, hai cán bộ khác ở cấp huyện cũng đang bị CQĐT xem xét trách nhiệm liên quan. Đó là nguyên Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện và nguyên Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân Nguyễn Hiền Lương (ông Nguyễn Hiền Lương hiện là Phó giám đốc Sở Công thương Hà Tĩnh - PV).

Trong thời gian ông Nguyễn Hiền Lương làm Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân đã để xảy ra nhiều bê bối đất đai tại nhiều xã. Sau khi ông Lương chuyển công tác, nhiều cán bộ địa chính xã bị điều tra và cho nghỉ việc.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá