Vụ tù 10 năm được thả: Nhân chứng bị dọa giết

Ngoài Lý Nguyễn Chung, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao đã có lệnh bắt khẩn cấp đối với ông Lý Văn Chúc (SN 1950, bố Chung) về hành vi doạ giết bà Nguyễn Thị Lành, là nhân chứng của vụ án.

Vụ tù 10 năm được thả: Nhân chứng bị dọa giết

Vụ tù 10 năm được thả: Nhân chứng bị dọa giết

> Hung thủ thật của vụ ‘án oan 10 năm’ sẽ chịu mức án nào?
> Bản án nhiều sai sót ‘trộm tình, giết người’ được lật lại thế nào?

Ngoài Lý Nguyễn Chung, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao đã có lệnh bắt khẩn cấp đối với ông Lý Văn Chúc (SN 1950, bố Chung) về hành vi doạ giết bà Nguyễn Thị Lành, là nhân chứng của vụ án.

Viện kiểm sát nhân dân tối cao họp báo ngày 5/11
Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao họp báo ngày 5/11.

Sáng 5/11, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao (VKSNDTC) đã có buổi họp báo, cung cấp các thông tin liên quan đến vụ án Nguyễn Thanh Chấn.

Cơ quan điều tra VKSNDTC đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Bộ Công an khẩn trương triển khai các biện pháp điều tra, xác minh kết hợp với kiên trì vận động đối tượng ra tự thú.

Sau đó, ngày 25/10, Lý Nguyễn Chung đã ra đầu thú và khai nhận đã thực hiện hành vi giết chị Nguyễn Thị H. vào tối ngày 15/8/2003 để cướp tài sản.

Vụ tù 10 năm được thả: Nhân chứng bị dọa giết - ảnh 2
Đối tượng Lý Nguyễn Chung - Ảnh: Minh Quang
Đối tượng Lý Nguyễn Chung - Ảnh: Minh Quang.

Sau khi nghe báo cáo của Cục điều tra VKSNDTC về việc đầu thú và khai nhận hành vi giết chị Nguyễn Thị H. của Lý Nguyễn Chung và qua kết quả điều tra, xác minh lời khai của đối tượng, VKSNDTC đã có Quyết định khởi tố vụ án hình sự vào ngày 29/10.

Đồng thời, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam Lý Nguyễn Chung (SN 1988 tại xã Nhượng Bạn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn, nơi đăng ký nhân khẩu thường trú và chỗ ở tại thôn Đoàn Kết, xã EaKa Mút, huyện EaKar, tỉnh Đắk Lắc) về hai tội "Giết người" và "Cướp tài sản".

Cơ quan điều tra VKSNDTC cũng có lệnh bắt khẩn cấp đối với Lý Văn Chúc (SN 1950, bố của Lý Nguyễn Chung về hành vi doạ giết bà Nguyễn Thị Lành, là nhân chứng của vụ án.

Ông Nguyễn Thanh Chấn trở về trong nước mắt của người thân - Ảnh: Minh Quang
Ông Nguyễn Thanh Chấn trở về trong nước mắt của người thân - Ảnh: Minh Quang.

Tại cuộc họp báo, bà Nguyễn Thị Yến, Vụ trưởng Vụ 3 (Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử hình sự) VKSND TC cho hay, ngay từ năm 2004, sau khi bản án phúc thẩm có hiệu lực thi hành, Viện KSNDTC có nhận được đơn kêu oan của ông Chấn và đến năm 2005 đã cử cán bộ xác minh theo đúng quy trình.

Tuy nhiên, thời điểm sau đó, bản án phúc thẩm bị hủy để xem xét lại phần bồi thường dân sự của Nguyễn Thanh Chấn nên hồ sơ vụ án được chuyển lại cấp sơ thẩm.

Đến tháng 3/2005, có bản án về bồi thường dân sự.

Đến năm 2006, ông Chấn tiếp tục có đơn kêu oan từ trong trại và bà Nguyễn Thị Chiến (vợ ông Chấn) có đơn gửi nhưng đơn lại không chuyển tới VKSND TC hay TANDTC– những nơi xem xét thủ tục tái thẩm, giám đốc thẩm mà gửi đến cơ quan khác.

Đó là lý do mà 10 năm, đơn của ông Chấn mới được giải quyết. Sau khi nhận được đơn, chỉ sau 1 tuần, cơ quan chức năng đã ra được các quyết định tố tụng.

Về vấn đề kháng nghị theo hướng tái thẩm mà không phải là giám đốc thẩm, theo lời bà Yến, đây là 2 thủ tục đặc biệt, chỉ xem xét khi bản án vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng hoặc có tình tiết mới.

Ở vụ án này, đơn của bà Chiến là một nguồn để VKSND TC xem xét. Kháng nghị này của VKSND TC mới là bước khởi đầu xem xét lại vụ án này, quan trọng là kháng nghị có được Hội đồng thẩm phán chấp nhận.

Nếu kiến nghị mà bị bác, dù không đồng tình nhưng VKSND TC vẫn phải chấp nhận vì đó là quy định.

Đối với vấn đề ép cung, bức cung, ông Vũ Đăng Khoa, Cục trưởng Cục Điều tra VKSND TC cho hay, sẽ làm rõ có hay không việc xâm phạm tư pháp.

Ông Khoa cũng chia sẻ, để đối tượng Chung ra đầu thú, cán bộ VKSND TC đã phải mất nhiều thời gian công sức.

Trong gần 2 tháng, Chung đổi gần 100 số điện thoại di động, lẩn trốn ở nhiều tỉnh, thậm chí bỏ sang cả Trung Quốc.

Khi được thuyết phục sẽ được giảm tội vì gây án lúc vị thành niên, Chung mới hợp tác.

Cũng theo lời ông Khoa, CQĐT – VKSNDTC sẽ chuyển hồ sơ đến CQĐT, Bộ Công an để điều tra theo thẩm quyền.

Dự kiến ngày mai (6/11), Tòa án nhân dân tối cao sẽ mở phiên tòa xét xử tái thẩm.

Theo T.Nhung
VietNamNet

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá