Vụ 'tử tù có thai': Giám định gen, tìm được cha đứa trẻ

Về cháu bé Nguyễn Oanh Thiên Ngọc do tử tù Nguyễn Thị Oanh sinh ra, Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an đã giám định gen và xác định phạm nhân Nguyễn Trường Thiên là cha của cháu.

>> Vụ nữ tử tù có thai: Nguyễn Thị Oanh đã có ý đồ chạy án tử hình?

Cán bộ Viện KHHS lấy mẫu tóc của bé Thiên Ngọc để giám định gen. Ảnh: CAND.

Tử tù Nguyễn Thị Oanh - 40 tuổi phạm tội mua bán trái phép chất ma túy. Trong quá trình bị giam giữ tại Trại tạm giam Hòa Bình, ngày 5/3/2007, TAND tỉnh Hòa Bình đã có Quyết định số 31/THA về quyết định của Chánh án TAND Tối cao về việc chuyển hình phạt tử hình xuống chung thân cho phạm nhân Nguyễn Thị Oanh.

Ngày 15/3, Nguyễn Thị Oanh được chuyển từ Trại tạm giam Công an tỉnh Hòa Bình về Trại giam Xuân Nguyên (Thủy Nguyên, Hải Phòng) để chấp hành hình phạt tù.

Chiều 25/3, Oanh được cán bộ Trại giam Xuân Nguyên đưa vào Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng và sinh con trai nặng 3,4 kg, đặt tên là Nguyễn Oanh Thiên Ngọc.

Quá trình điều tra, các điều tra viên đã làm sáng tỏ việc Nguyễn Trường Thiên, người có quan hệ với Oanh tại buồng giam dẫn tới việc Oanh có thai. Nguyễn Trường Thiên (41 tuổi), trú tại Biên Hòa (Đồng Nai). Thiên bị Công an Hòa Bình bắt về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thiên đã có 2 đời vợ, 2 con gái.

Quá trình làm Giám đốc Cty TNHH Hoa Trang ở Đồng Nai, Thiên đã xuất hóa đơn khống để chiếm đoạt tiền bỏ túi. Bị kết án 5 năm tù, do mức án nhẹ lại cải tạo tốt nên Thiên được Trại tạm giam cho phép mang cơm cho các phạm nhân và làm vệ sinh buồng giam.

Trong thời gian đó, lợi dụng việc đưa cơm cho phạm nhân, Thiên đã nảy sinh tình cảm và quan hệ với Oanh ngay trong buồng biệt giam.

Trong vụ án này, 2 cán bộ của Trại tạm giam Công an tỉnh Hòa Bình đã bị tước danh hiệu CAND, bị khởi tố về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Đó là Thượng úy Nguyễn Thuyên - Cán bộ quản giáo và Bùi Văn Quyết - Chiến sỹ Công an nghĩa vụ đều công tác tại Trại tạm giam Công an tỉnh Hoà Bình. Để xảy ra vụ việc hy hữu như trên là do Thuyên và Quyết đã nhiều lần mở cửa buồng giam cho Oanh và Thiên quan hệ với nhau.

Thế nhưng, trong quá trình điều tra, CQĐT đã làm rõ việc, Oanh đã có sự chuẩn bị thoát án tử hình. Cùng bị giam với Nhữ Thị Thanh, một bị can phạm tội mua bán trái phép chất ma túy thoát án tử hình do đang nuôi con nhỏ, Oanh đã nung nấu ý định để thoát tội.

Cơ quan Điều tra cũng làm rõ việc, trước khi quan hệ với Thiên dẫn tới có thai, Oanh đã từng xin tinh trùng của phạm nhân Phạm Khắc Thủy (44 tuổi), trú tại tiểu khu 10 (thị trấn Mộc Châu, Sơn La). Phạm nhân Thủy phạm tội mua bán trái phép chất ma túy, bị tuyên án chung thân. Tuy không trực tiếp gặp nhau, nhưng Thủy gửi tinh trùng cho Oanh. Tuy vậy, Oanh không thụ thai được.

Đầu năm 2007, Thiên mãn hạn tù. Trước khi Thiên ra Trại, CQĐT Công an tỉnh Hòa Bình đã gửi quyết định yêu cầu giám định tới Viện Khoa học hình sự Bộ Công an để Viện cử cán bộ lấy mẫu máu, tóc và niêm mạc miệng của Thiên để giám định gen.

Ngày 5/4, sau khi Oanh sinh con, Viện Khoa học hình sự đã cử cán bộ xuống Trại giam Xuân Nguyên lấy mẫu tóc, niêm mạc miệng của phạm nhân Nguyễn Thị Oanh và bé Nguyễn Oanh Thiên Ngọc để giám định ADN.

Kết quả giám định gen của Viện Khoa học hình sự đã xác định, Nguyễn Trường Thiên là cha đẻ của Nguyễn Oanh Thiên Ngọc, xác suất 99,98%.

Qua vụ án hy hữu này cũng là bài học trong công tác quản lý cán bộ, quản lý phạm nhân trong các trại giam, trại tạm giam để tránh xảy ra những sự việc đáng tiếc.

Theo CAND

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá