Vụ "tử tù mang thai": Có hay không một âm mưu chạy án?

Việc tử tù Nguyễn Thị Oanh mang thai khi biệt giam chờ thi hành án tử hình đang gây xôn xao dư luận. Nhiều người đặt câu hỏi liệu có hay không một đường dây chạy án tử hình?

Tử tù Oanh.
Sau khi chính thức xác nhận việc tử tù Nguyễn Thị Oanh đã có thai hơn 11 tuần, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Hoà Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nguyên đại uý Nguyễn Thuyên, SN 1977, cán bộ của Trại tạm giam Công an tỉnh Hoà Bình và nguyên hạ sĩ Bùi Văn Quyết - sinh năm 1984, chiến sĩ nghĩa vụ tại trại.

Ngày 13.10, CQCSĐT - Công an tỉnh Hoà Bình đã làm việc với Viện KSNDTC về vụ án tử tù Nguyễn Thị Oanh mang thai khi bị biệt giam. Theo những thông tin ban đầu trong quá trình điều tra, Oanh khai "tác giả" của thai nhi đó là Nguyễn Trường Thiên, sinh năm 1966, trú tại Tân Tiến, Biên Hoà, Đồng Nai.

Thiên đang thi hành án tại trại tạm giam Công an tỉnh Hoà Bình. Thiên là tù tự giác được quản giáo phân công hàng ngày mang cơm vào các phòng giam.

Nữ tử tù Oanh bị giam cùng 5 phạm nhân khác. Mỗi lần Thiên mang cơm vào, họ đều đi ra buồng giam bên ngoài để hai người tình tự. Theo lời khai của Nguyễn Trường Thiên thì phạm nhân này quan hệ tình dục với Oanh duy nhất một lần. Đó là vào ngày 2.7.2006, Thiên xin phép cán bộ quản giáo vào thay bóng điện trong phòng biệt giam của Oanh. Thiên và Oanh quan hệ tình dục ngay tại nơi Oanh đang bị cùm chân.

Âm mưu chạy án?

 Người tình Thiên.
Tuy nhiên, như nhận định, rất có thể đây là một vụ được chủ động dàn dựng để tử tù Oanh thoát án tử hình.

Theo trình tự thời gian, tử tù Oanh đã nhận án phúc thẩm tuyên tử hình từ cuối tháng 4.2006. Tháng 5.2006, tử tù Oanh có đơn xin kháng nghị bản án hình sự phúc thẩm ngày 28.4.2006 (bản án đã tuyên Oanh hình phạt tử hình). Ngay trong tháng 5.2006, Toà án Nhân dân Tối cao đã có văn bản khẳng định không kháng nghị bản án này.

Theo quy định của pháp luật, phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi phạm tội hoặc khi bị xét xử thì không áp dụng hình phạt tử hình. Một số chuyên gia pháp luật đã nhận định, trong điều kiện biệt giam, canh giữ ngặt nghèo, tử tù không thể có thai, trừ trường hợp thông đồng với quản giáo.

Trong trường hợp này, biết mình không thoát án tử hình vì đã bị Toà án Nhân dân Tối cao khẳng định không kháng nghị bản án, do đó để thoát án tử hình, có thể tử tù Oanh đã được bên ngoài tư vấn nên chủ động dàn dựng việc có thai.

Và rất logic, tháng 7.2006, tử tù Oanh có thai, đến tháng 9.2006, khi cái thai đã hơn 2 tháng, thông tin Oanh có thai được phát đi qua người em của Oanh là chị Nguyễn Thị Yến. Sau đó, chị Yến tìm đến văn phòng luật sư nhờ trợ giúp.

Một vấn đề khác cũng đang được Cơ quan CSĐT đặt ra là không loại trừ khả năng do muốn thoát án tử hình nên có thể Oanh còn quan hệ tình dục với cả người khác, vì vậy, có thể sẽ phải xác định gene của đứa bé thì mới xác định chính xác "tác giả" của thai nhi.

Như vậy, vụ việc không hẳn chỉ là "một mối tình trong ngục tù" mà đang có dấu hiệu của một âm mưu chạy án.

Ngoài Thiên ra có còn ai quan hệ tình dục với tử tù Oanh? Hai bị can nguyên là quản giáo Thuyên và Quyết đã khai nhận nhiều lần cho Thiên vào buồng biệt giam của Oanh. Do đó, cũng không loại trừ ngoài Thiên ra còn có phạm nhân khác vào buồng biệt giam của tử tù Oanh và thậm chí cũng không loại trừ 2 quản giáo này cũng vào buồng biệt giam của Oanh.

Thông tin về lời khai của 2 bị can nguyên là quản giáo này còn khá dè dặt. Có lẽ chính vì còn khá nhiều dấu hiệu và chứng cứ chưa công bố nên vụ án đã không bị khởi tố theo hướng thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, mà Thuyên và Quyết đã bị khởi tố bị can vì tội lợi dụng chức vụ quyền hạn gây hậu quả nghiêm trọng.

Hy vọng trong thời gian tới, vụ án sẽ được làm sáng tỏ, tránh tạo một tiền lệ xấu, thậm chí một kẽ hở để nữ tử tù thoát án tử hình hoặc đối tượng phạm tội nữ, phạm nhân nữ lợi dụng để được giảm án.

Theo Minh Anh
Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá